Nền kinh tế thế giới đang chuyển dịch theo hướng số hóa

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã công bố một báo cáo thường niên nêu rõ, nền kinh tế thế giới đang tiến tới số hóa và chuyển đổi thông tin.

Báo cáo thương mại Thế giới 2020: Các chính sách của Chính phủ nhằm thúc đẩy đổi mới trong kỷ nguyên số được phát hành vào ngày 24/11 vừa qua của WTO tập trung vào chủ đề, cách thức đổi mới chính sách, của các chính phủ trong thời đại số.

Đồng thời phân tích chính sách và xu hướng của các chính phủ trong những năm gần đây, hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế số, thúc đẩy đổi mới số, đổi mới kinh tế và tiến bộ công nghệ cũng như tác động của xu hướng này đối với dòng chảy thương mại và thương mại toàn cầu.

Nền kinh tế thế giới đang chuyển dịch theo hướng số hóa

Thúc đẩy kinh tế số từ các chính sách tích cực

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế số, các công ty dựa nhiều hơn vào tài sản vô hình. So với các công ty truyền thống, các công ty kỹ thuật số có thể tham gia thị trường toàn cầu nhanh hơn. Sự thành công của nền kinh tế kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như mở cửa thị trường, tiếp cận thông tin và các sản phẩm và dịch vụ CNTT-TT, các dự án hợp tác nghiên cứu và phổ biến công nghệ mới.

Việc đưa ra các chính sách khuyến khích thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vẫn là cốt lõi trong chiến lược phát triển kinh tế số của các quốc gia. Đổi mới chính sách của chính phủ trong thời đại số là đưa ra các chính sách tốt hơn để hỗ trợ chuỗi cung ứng kỹ thuật số mới.

Báo cáo chỉ ra rằng, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế năm 2008, sự can thiệp của các chính phủ vào nền kinh tế đã trở nên phổ biến trở lại. Cho đến nay, đã có khoảng 115 quốc gia xây dựng kế hoạch "chính sách công nghiệp mới", "công nghiệp 4.0" hoặc "chuyển đổi số". Tất cả các quốc gia ở các giai đoạn phát triển khác nhau đều có chính sách hỗ trợ đổi mới và chuyển đổi số, đặc biệt là ở nhiều nước đang phát triển.

 

Dữ liệu là cốt lõi của chuyển dịch kinh tế số

Trọng tâm của các chính sách liên quan của chính phủ là khuyến khích thu thập, xử lý và chia sẻ dữ liệu, đồng thời chú ý bảo vệ an ninh thông tin cá nhân; thứ hai là mở rộng quy mô của nền kinh tế số thông qua việc sử dụng và phổ biến công nghệ số và các đổi mới của nó; thứ ba là việc thiếu vốn sẽ kìm hãm các doanh nghiệp.

Các chính sách tích cực thúc đẩy sự phát triển của công nghệ số và xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông. Các chính sách mới này phản ánh đặc điểm của nền kinh tế số, đó là số hóa, khuyến khích nâng cấp công nghệ, sản xuất kỹ thuật số và đổi mới kỹ thuật số, đồng thời nêu bật vai trò trung tâm của dữ liệu trong các công cụ chính sách. Ngoài ra, vấn đề quan trọng nhất là khía cạnh đảm bảo an toàn thông tin, chống độc quyền khi chia sẻ các nguồn dữ liệu xuyên biên giới, đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của các đơn vị khởi nghiệp. 

Bên cạnh đó, các quốc gia cũng cần thúc đẩy năng lực số để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng được yêu cầu về lưu trữ dữ liệu cũng như thu hút nhân tài và phát triển các công nghệ mới. Quá trình chuyển đổi kinh tế số cũng sẽ dẫn phát những khó khăn, áp lực khác mà các nước đang phát triển phải đối mặt trong việc chuyển đổi số, đặc biệt là sự chi phối và thống lĩnh thị trường của các công ty công nghệ. 

Trong tương lai, WTO sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt sự không chắc chắn trên thị trường sản phẩm và dịch vụ số. Các quốc gia thành viên (khu vực) phải xem xét cách thức khuyến khích chia sẻ lợi ích của các chính sách đổi mới, các biện pháp cần thực hiện để thúc đẩy đầu tư và liệu tính linh hoạt của các chính sách mới có thể được mở rộng để hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số hay không.

Phong Vũ

Ứng dụng công nghệ AI, chatbot trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức an toàn thông tin

Ứng dụng công nghệ AI, chatbot trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức an toàn thông tin

Theo Cục An toàn thông tin, một điểm mới của Đề án tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin giai đoạn 2021-2025 là tuyên truyền trên mạng xã hội và ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), chatbot vào hoạt động tuyên truyền.

Chủ đề : số hóa
 
List comment
 
Cô giáo Ngô Hương: 'Cảm ơn MobiEdu đã kết nối cô trò chúng tôi'
icon

Đại dịch Covid-19 đã tạo nên nhiều sự thay đổi trong ngành giáo dục. Từ dạy học trực tiếp chuyển sang các hình thức học tập ứng dụng công nghệ, không chỉ giáo viên mà phụ huynh và học sinh đều phải thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh.

 
Mark Zuckerberg tấn công Apple ngay trước thềm WWDC 2021
icon

Với hai thông báo mới nhất trên trang cá nhân, CEO Facebook Mark Zuckerberg khiến Apple không kịp trở tay.  

 
Sự kiện toàn cầu của Apple ít người xem hơn trận Việt Nam gặp Indonesia
icon

WWDC2021sự kiện WWDC 2021Cùng livestream trên YouTube vào rạng sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam, sự kiện quốc tế của Apple không thu hút được nhiều người xem bằng trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia.

 
Lần đầu tiên người dùng iOS và Android có thể kết nối với nhau qua FaceTime
icon

FaceTime, notifications, tăng quyền riêng tư và nhiều tính năng quan trọng của iOS 15 đã được Apple giới thiệu ở WWDC 2021.

 
Các thiết bị cập nhật được iOS 15, iPadOS 15
icon

Danh sách đầy đủ các thiết bị có thể cập nhật lên hệ điều hành phiên bản mới nhất tương ứng của iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey, và watchOS 8.

 
 
Trung Quốc ra cơ chế thí điểm phát triển blockchain
icon

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc vừa ban hành văn bản hướng dẫn phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain) theo cơ chế thử nghiệm (regulatory sandbox).

Palo Alto Networks công bố thêm nhà phân phối chính thức tại Việt Nam: Tăng cường hỗ trợ khách hàng và đối tác
icon

Palo Alto Networks với hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp các giải pháp bảo mật hàng đầu thế giới, được hàng chục ngàn khách hàng toàn cầu và tại Việt Nam tin tưởng, sử dụng.

TP.HCM: Thông tin phong toả toà nhà 144 Cộng Hoà là sai sự thật
icon

Trên mạng đang lan truyền tin phong toả toà nhà ở số 144 Cộng Hoà, tuy nhiên thông tin này không chính xác.

Nhắn tin vận động người dân cả nước mua trực tuyến vải thiều Bắc Giang
icon

Tin nhắn với tiêu đề “Bộ_TTTT” vừa được các nhà mạng gửi tới thuê bao di động toàn quốc để vận động, kêu gọi tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trực tuyến nhằm hỗ trợ nông dân địa phương này vượt qua đại dịch Covid-19.

Gò Vấp, Tân Phú cho khai báo y tế điện tử tại nhà để giảm ùn tắc
icon

Nhiều quận, huyện tại TP.HCM dùng Zalo hướng dẫn người dân khai báo y tế tại nhà, hỗ trợ truy vết, khoanh vùng những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm và đặc biệt là tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc ở các chốt kiểm soát.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123