Nên mua laptop bao nhiêu RAM là đủ?

ictnews Tất nhiên, một máy tính có RAM 2GB và 4GB sẽ có sự khác biệt hoàn toàn. Nhưng làm thế nào để biết một chiếc máy tính dùng bao nhiêu RAM là đủ? Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng máy tính của bạn. Hãy tham khảo qua bài viết này để biết nên lựa chọn máy tính có RAM bao nhiêu.

Một máy tính có RAM 2GB và 4GB sẽ có sự khác biệt hoàn toàn

RAM 1GB

RAM 1GB là yêu cầu hệ thống tối thiểu cho phiên bản Windows 10 32 bit. 1GB RAM chỉ vừa đủ cho các hoạt động cơ bản như duyệt web (tất nhiên là không thể mở hàng tá tab một lúc), email, xử lý văn bản và chỉnh sửa hình ảnh nhẹ.

Ở cấp độ này, ngay cả những nhiệm vụ cơ bản này cũng sẽ “vô cùng đau đớn”. Thật sự, sẽ quá lãng phí thời gian cho các hệ thống đang chạy với dung lượng RAM hạn chế như vậy.

RAM 2GB

Đây là yêu cầu hệ thống tối thiểu cho phiên bản 64 bit của Windows 10, nhưng vẫn không ăn thua, sẽ có lúc bạn phải hét lên cáu kỉnh với chiếc máy tính của RAM 2GB của mình. thật đáng ngạc nhiên khi có nhiều người đổ lỗi cho "Windows" với các vấn đề của họ khi thực tế vấn đề là không đủ RAM.

Với 2GB RAM, bạn sẽ có thể thực hiện mọi thứ với khả năng của máy tính, chẳng hạn như chơi trò chơi, chỉnh sửa hình ảnh và video, chạy các bộ phần mềm như Microsoft Office và có thể mở một số tab trình duyệt. Chắc chắn, việc thiếu RAM sẽ là một nút cổ chai trên hệ thống của bạn, nhưng 2GB là đủ để hoàn thành công việc thực sự.

2GB cũng vừa đủ để chạy một bộ ứng dụng khó như Adobe Photoshop, tuy nhiên thành thật mà nói, nếu dùng phần mềm đó, bạn nên đầu tư thêm RAM!

Điểm mấu chốt là nếu bạn có một hệ thống 2GB RAM và cảm thấy chậm, hãy nâng cấp RAM. Nếu bạn không thể nâng cấp RAM, không có cách nào có thể tăng tốc hệ thống.

RAM 4GB

Nếu bạn đang chạy hệ điều hành 32 bit thì với 4GB RAM được cài đặt, bạn chỉ có thể truy cập khoảng 3,2 GB (điều này là do giới hạn địa chỉ bộ nhớ). Tuy nhiên, với hệ điều hành 64 bit, bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào toàn bộ 4GB.

Sự khác biệt về hiệu năng giữa một hệ thống có 2GB RAM và một hệ thống với 4GB RAM giống như đêm và ngày. Ngay cả trên hệ thống 32 bit giới hạn RAM chỉ còn hơn 3 GB một chút, việc tăng hiệu năng rất đáng giá. Các ứng dụng không chỉ chạy nhanh hơn mà còn có thể chạy nhiều ứng dụng đồng thời, rất hữu ích nếu bạn chạy các bộ như Microsoft Office hoặc Adobe Creative Cloud (giả sử bạn muốn chạy Microsoft Word và Excel hoặc Adobe Photoshop và Lightroom).

Nếu bạn có một hệ điều hành 64 bit, thì việc nâng cấp RAM lên tới 4GB là điều rất hợp lý.

RAM 8GB

 

Bây giờ chúng ta bắt đầu vào lãnh thổ hiệu suất. Nếu bạn đang mua hoặc xây dựng một máy dành riêng cho chỉnh sửa và hiển thị video HD hoặc chỉ muốn có một hệ thống nhanh thì 8GB RAM là mức tối thiểu bạn nên cân nhắc để tránh bị thất vọng.

Đây là dung lượng RAM được Adobe khuyên dùng cho người dùng chạy các ứng dụng Creative Cloud.

Và điều quan trọng nữa là, 8GB RAM không quá đắt! Và 8GB là dung lượng RAM tối thiểu dành cho máy Mac mới.

Lưu ý: Bạn sẽ cần một hệ điều hành 64 bit để sử dụng lượng RAM này.

RAM 16GB

Nếu bạn sử dụng đồng thời nhiều ứng dụng nặng tài nguyên - đặc biệt là xử lý hình ảnh hoặc video (thậm chí cả video 4K), mô hình CAD hoặc 3D, hãy sử dụng máy tính có RAM hơn 8GB. Hãy thử chạy song song Premiere Pro, Photoshop và After Effects trên một hệ thống có 8GB RAM, sau đó nâng nó lên và cảm nhận sự khác biệt.

Có nhiều hơn 8GB RAM cũng có ích nếu bạn sử dụng rộng rãi các công cụ ảo hóa như Microsoft Hyper-V hoặc VMware Workstation, đặc biệt nếu bạn chạy nhiều máy ảo cùng một lúc.

Lưu ý: Bạn sẽ cần một hệ điều hành 64 bit để sử dụng lượng RAM này.

RAM trên 16GB

Một hệ thống máy tính có RAM trên 16GB thật sự là một hệ thống “rất nặng”. Một máy trạm có hơn 16GB RAM sẽ là một hệ thống để làm mọi thứ. Đây là loại hệ thống sẽ có thể chạy đồng thời nhiều ứng dụng nặng tài nguyên hoặc máy ảo.

Hãy nhớ rằng Windows 10 Pro, Enterprise và Education 64 bit sẽ hỗ trợ tối đa 2TB RAM, trong khi phiên bản Windows 10 Home 64 bit chỉ giới hạn ở mức 128GB.

Lưu ý: Bạn sẽ cần một hệ điều hành 64 bit để sử dụng lượng RAM này.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng dù hệ thống của bạn hỗ trợ bao nhiêu RAM, thì hiệu suất sẽ còn phụ thuộc vào bo mạch chủ của bạn.

 
List comment
 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

 
Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

 
Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

 
 
Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Keysight Technologies mua lại công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh Eggplant
icon

Hãng công nghệ đo lường điện tử Keysight Technologies vừa công bố hoàn tất việc mua lại Eggplant - công ty chuyên về tự động kỹ thuật số thông minh, từ tập đoàn Carlyle.

Phần mềm hồ sơ sức khỏe đã được triển khai tại 8 tỉnh
icon

Tính đến nay, Bộ Y tế đã triển khai phần mềm hồ sơ sức khỏe tại 8 tỉnh gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Phú Yên, Bình Dương, Nam Định, Thái Bình, Lâm Đồng và Phú Thọ.

Hơn 11.000 học sinh cả nước dự vòng quốc gia thi giải Toán, Vật lí qua mạng
icon

Hơn 11.000 học sinh từ 50 tỉnh thành trên cả nước đã tham dự vòng quốc gia cuộc thi giải Toán, Vật lí qua mạng Internet - Violympic năm học 2019 - 2020 được tổ chức ngày 28/6.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123