Nền tảng công nghệ “Make in Vietnam” đoạt ngôi vô địch cuộc thi trí tuệ nhân tạo tại Nhật

Nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI của doanh nghiệp Việt vừa giành vị trí cao nhất (Rank#1) cho 3 hạng mục ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hàn trong cuộc thi về mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên “SHINRA2020-ML” được tổ chức tại Nhật.

Cuộc thi “SHINRA2020-ML” do Viện Nghiên cứu Khoa học Cơ bản RIKEN và Đại học Tổng hợp Tohoku - Nhật Bản tổ chức. Đây là hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị NTCIR lần thứ 15 - sự kiện khoa học thường niên uy tín của Nhật Bản, thu hút sự tham gia của các trường đại học, phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu trên thế giới, với mục tiêu tạo dựng kho cơ sở kiến thức mở gồm các mô hình trí tuệ nhân tạo tối ưu nhằm chia sẻ cho cộng đồng công nghệ.

Cuộc thi thu hút nhiều đội thi đến từ các trường đại học, công ty, viện nghiên cứu uy tín của Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Việt Nam. Một trong những tên tuổi đình đám tham dự có thể kể đến Studio Ousia – công ty công nghệ nổi tiếng Nhật Bản vừa mới công bố mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) có tên “LUKE” với khả năng xử lý vượt trội so với các mô hình của Google, Facebook hồi tháng 4 vừa qua.

Tham gia cuộc thi “SHINRA2020-ML”, các đội phải hệ thống và phân loại 25 triệu bài viết thuộc 30 ngôn ngữ khác nhau thành 219 lĩnh vực được định danh cụ thể trên trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia.

Nền tảng công nghệ “Make in Vietnam” đoạt ngôi vô địch cuộc thi trí tuệ nhân tạo tại Nhật
Nền tảng công nghệ “Make in Vietnam” đoạt ngôi vô địch cuộc thi trí tuệ nhân tạo tại Nhật
Thành tích xếp hạng của nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI của doanh nghiệp Việt Nam ở 3 ngôn ngữ.

Để đạt được vị trí dẫn đầu, nền tảng FPT.AI ngoài việc sở hữu mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên với độ chính xác cao, còn có tài nguyên tính toán (hệ thống máy chủ và các bộ xử lý trung tâm) đủ “lực” để hoàn thành tác vụ yêu cầu.

Là một trong những trụ cột quan trọng của trí tuệ nhân tạo, công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên tập trung vào nghiên cứu các tương tác bằng ngôn ngữ giữa máy tính và con người; từ đó mang lại các giải pháp giúp đột phá hiệu suất lao động cho con người, tối ưu hóa vận hành cho doanh nghiệp.

Đại diện FPT cho biết, xác định lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là nền tảng lõi trong cuộc cách mạng số, FPT đã sớm thúc đẩy nghiên cứu AI theo hướng ứng dụng để mang công nghệ đến với từng doanh nghiệp, tổ chức. Thứ hạng cao tại cuộc thi quốc tế là một trong những minh chứng mạnh mẽ về sự đầu tư nghiêm túc, bài bản của một doanh nghiệp Việt vào lĩnh vực này, góp phần khẳng định năng lực nghiên cứu công nghệ AI Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới.

 
Nền tảng công nghệ “Make in Vietnam” đoạt ngôi vô địch cuộc thi trí tuệ nhân tạo tại Nhật
Sản phẩm trợ lý ảo tổng đài nằm trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo FPT.AI.

Sở hữu công nghệ trí tuệ nhân tạo và hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, nền tảng FPT.AI có khả năng vận hành 24/7 với hiệu quả xử lý đa nhiệm nhanh gấp 10-15 lần so với quy trình xử lý truyền thống, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tập trung nguồn lực con người để thực hiện các công việc tạo ra giá trị cao hơn.

Mô hình đoạt giải sẽ được tích hợp vào hệ sinh thái sản phẩm FPT.AI, giúp nâng cao độ chính xác và hiệu quả cho các giải pháp, ứng dụng AI đang ngày càng trở nên phổ biến như Chatbot, tổng đài tự động, tối ưu thông tin trích xuất từ ảnh chụp…

Với tiền đề này, thời gian tới, nền tảng FPT.AI dự kiến sẽ nghiên cứu và phát triển mở rộng sản phẩm sang các ngôn ngữ khác, từng bước chinh phục các thị trường phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc… 

Nền tảng FPT.AI cung cấp hệ sinh thái giải pháp dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo mang lại hiệu suất vận hành doanh nghiệp cao, với các gói dịch vụ từ miễn phí tới trả phí được thiết kế riêng theo từng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, bao gồm: nền tảng xây dựng Chatbot đa ngôn ngữ FPT.AI Conversation, trợ lý ảo tổng đài tương tác bằng giọng nói tự nhiên tiếng Việt, nhận dạng và trích xuất chính xác thông tin từ ảnh chụp FPT.AI Vision, tổng hợp và nhận dạng giọng nói FPT.AI Speech.

Nền tảng này hiện đang được hơn 70 tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước chọn sử dụng, với hơn 27.000 lập trình viên sử dụng thường xuyên, đem lại lợi ích cho hơn 11 triệu người dùng cuối. Người dùng có thể trải nghiệm miễn phí nền tảng FPT.AI tại https://fpt.ai/vi.

 Vân Anh

Thêm một nền tảng “Make in Vietnam” giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Thêm một nền tảng “Make in Vietnam” giúp doanh nghiệp đẩy nhanh chuyển đổi số

Bằng việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối, nền tảng số “Make in Vietnam” akaChain vừa được Bộ TT&TT giới thiệu hướng tới cung cấp các bộ giải pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng hiệu quả vận hành, đẩy mạnh tính bảo mật và minh bạch thông tin.

 
List comment
 
PTIT sẽ mở ngành đào tạo đại học mới về Công nghệ tài chính
icon

Trong phiên họp thứ hai của Hội đồng học viện Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đồng đã đồng ý chủ trương mở ngành đào tạo đại học Công nghệ tài chính (Fintech).

 
Bộ KH&CN sẽ ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở trong năm 2021
icon

Trong kế hoạch thực hiện Nghị định 47/2020 của Chính phủ, Bộ KH&CN dự kiến hoàn thành nhiệm vụ xây dựng và ban hành kế hoạch cung cấp dữ liệu mở của Bộ trong năm 2021.

 
Samsung vượt Microsoft và Apple để thành nhà tuyển dụng tốt nhất 2020
icon

Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng ngành công nghệ tốt nhất thế giới do Statistica thực hiện.

 
Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
icon

Kế hoạch truyền thông triển khai Đề án chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Bến Tre hướng tới mục tiêu làm cho mọi người hiểu rằng chuyển đổi số là cơ hội để phát triển, vươn lên và phải đẩy nhanh tiến trình này.

 
'Thái tử' Samsung sang Việt Nam làm gì?
icon

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa khởi hành sang Việt Nam hôm nay và sẽ làm việc trong 3 ngày.  

 
 
Bưu điện Việt Nam miễn phí chuyển phát hàng cứu trợ tới miền Trung
icon

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam miễn phí cước chuyển phát hàng cứu trợ của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước gửi tới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. Thời gian hỗ trợ từ 17/10 - 31/10/2020.

Trọn bộ giải pháp điện toán đám mây chi phí rẻ hàng đầu thị trường cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
icon

Cắt giảm tối đa chi phí là lợi thế doanh nghiệp muốn đạt được cho mục tiêu phát triển trong dài hạn và tồn tại trong khó khăn. Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì điều này lại càng quan trọng 'sống còn' trong bối cảnh hậu đại dịch.

Cựu CEO Giao Hàng Nhanh Nguyễn Trần Thi và mục tiêu xây mạng lưới Logistics lớn nhất Việt Nam
icon

Ông Nguyễn Trần Thi khẳng định tập đoàn đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống Logistics nhằm đem đến “cuộc cách mạng” để kết nối toàn chuỗi cung ứng từ các nhãn hàng/các nhà sản xuất, tới cửa hàng tạp hoá và người tiêu dùng.

MobiFone chung tay vì người nghèo cả nước
icon

Đã thành truyền thống tốt đẹp, ngày 17.10 - ngày quốc tế vì người nghèo hằng năm khởi đầu tháng hành động vì người nghèo của Việt Nam do T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức (17.10 - 18.11.2020).

Anh cấm cầm điện thoại khi lái xe
icon

Bất kỳ ai cầm điện thoại lên và dùng trong khi lái xe đều là hành vi phạm pháp tại Anh dựa theo luật vừa được sửa đổi.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123