Nếu Bưu chính chậm ứng dụng CNTT sẽ mất thị trường vào tay các kỳ lân công nghệ

ictnews Việc các kỳ lân công nghệ như Grab, GoViet hay Ahamove đầu tư mạnh mẽ vào thị trường giao hàng thương mại điện tử tạo một sự cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp bưu chính truyền thống, ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh qua ứng dụng cũng có nguy cơ bị đe dọa.

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam có tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong vòng 4 năm gần đây, theo Sách trắng Thương mại điện tử của Bộ Công thương, năm 2015 doanh số thương mại điện tử Việt Nam đạt 4,07 tỷ USD, năm 2016 tăng lên 5 tỷ USD, năm 2017 tăng lên 6,2 tỷ USD và năm 2018 nhảy vọt lên 7,7 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng trong 3 năm gần đây đạt bình quân 24%/năm. Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được dự báo có tốc độ tăng trưởng bình quân 25%/năm trong giai đoạn từ nay tới 2025 và sẽ đạt con số 33 tỷ USD. Năm 2020 thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt khoảng 10-12 tỷ USD, chiếm 5% doanh thu bán lẻ hàng hóa.

Quy mô và tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử ngày càng lớn được coi là cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia chuyển phát hàng ngày càng nhiều. Trong thị trường giao hàng, bên cạnh các doanh nghiệp bưu chính thì sự tham gia của các mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ từ khâu đầu đến khâu cuối của quy trình cung cấp dịch vụ, mô hình kinh tế chia sẻ giao hàng nhanh trong vòng vài chục phút, khiến cho sự cạnh tranh phân khúc giao hàng thương mại điện tử ngày càng trở lên khốc liệt.

Cách đây khoảng 3 năm thị trường chuyển phát hàng nhanh nổi lên của hình thức gửi hàng qua ứng dụng đã làm thay đổi hoàn toàn quy trình cung cấp dịch vụ bưu chính trước đây. Mô hình bưu cục tự động, bưu cục tự phục vụ, bưu cục không giấy tờ  đã thay thế với mô hình bưu cục trước đây. Ví dụ, khi các ứng dụng Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm tham gia vào thị trường chuyển phát hàng hóa, người gửi hàng chỉ cần tải App của nhà cung cấp dịch vụ, đăng ký tài khoản bằng email, số di động, tài khoản ngân hàng, các địa chỉ gửi nhận hàng của mình. Khi có nhu cầu gửi hàng, người gửi Tạo đơn ngay trên ứng dụng, có thể tự tính cước gửi, tự chọn loại dịch vụ, tự chọn địa chỉ nhận hàng, sẽ có người của nhà cung cấp dịch vụ tới nhận tận nơi. Người gửi cũng có thể Tạo đơn sau đó mang ra bưu cục gần nhất, tự in bill gửi qua hệ thống tự động tại bưu cục, tự cân trọng lượng. Dù chỉ 1 đơn hàng với giá cước gửi 20.000 – 30.000 đồng cũng được phục vụ Door to Door một cách nhanh chóng.

 Mô hình gửi hàng tự động qua ứng dụng di động có thể coi là một cuộc cách mạng trong ngành bưu chính, chuyến phát, việc gửi hàng tự động đã tiết kiệm được thời gian của khách hàng, tiết kiệm chi phí in ấn hóa đơn, in ấn các giấy tờ so với mô hình bưu chính truyền thống. Người gửi cũng theo dõi được hành trình đường đi của bưu phẩm ngay trên ứng dụng thông minh của của nhà cung cấp dịch vụ. Với những đơn hàng COD (giao hàng thu tiền) chỉ 2 ngày sau khi phát thành công, tiền sẽ tự động được đối soát và gửi vào tài khoản của nhà cung cấp dịch vụ.

 

Sự thuận tiện trong khâu gửi hàng, theo dõi đơn hàng nên các ứng dụng Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm đã được các nhà bán hàng thương mại điện tử nhỏ, lẻ, hay bán hàng qua các trang mạng xã hội chọn lựa sử dụng làm phương thức giao hàng chủ yếu.

Khoảng hai năm gần đây, xuất hiện thêm mô hình kinh tế chia sẻ tham gia vào lĩnh vực chuyển phát hàng hóa tức thời dựa trên nền tảng công nghệ. Ahamove là ứng dụng chia sẻ giao hàng tức thời đầu tiên xuất hiện từ năm 2015, sau 3 năm Ahamove đã phát triển với quy mô thần tốc. Hiện Ahamove có khoảng 60.000 tài xế xe máy đăng ký trong ứng dụng, mỗi ngày Ahamove chuyển phát khoảng 50.000 – 70.000 đơn hàng ở hai thành phố Hà Nội, TP.HCM. Ahamove ban đầu phục vụ cho các nhà bán hàng nhỏ lẻ trên Facebook và mạng xã hội, sau đó mở rộng tham gia giao đồ ăn. Năm 2019, theo ông Trường Bomi, CEO Ahamove, Ahamove đã hợp tác với Lazada và Sendo tham gia chuyển phát hàng cho hai sàn thương mại điện tử này. Sự hợp tác với Ahamove, sẽ giúp các sàn thương mại điện tử giải quyết bài toán giao nhanh, giao trong thời gian ngắn trong nội thành Hà Nội và TP.HCM. Đây là thế mạnh của Ahamove mà ít có doanh nghiệp bưu chính nào có thể cạnh tranh nổi ở thời điểm hiện tại.

Mức độ cạnh tranh của nền kinh tế chia sẻ vào lĩnh vực chuyển phát hàng thương mại điện tử ngày càng cao khi Grab, GoViet, Delivery Now đang đổ tiền đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này. Việc các kỳ lân công nghệ, với thế mạnh giao hàng tốc độ nhanh, giao và nhận trong vòng vài chục phút, đảm bảo an toàn cho hàng hóa tối đa đã tạo một sự cạnh tranh khốc liệt với không chỉ doanh nghiệp bưu chính truyền thống, mà ngay những nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát qua ứng dụng như Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm cũng bị đe dọa.

 Bị cạnh tranh mạnh, một số hãng bưu chính truyền thống như ViettelPost, NetcoPost đã đầu tư và ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động để tạo thuận lợi hơn cho việc theo dõi hành trình hàng hóa.

Trong bài tham luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐTV VietnamPost cho rằng: “Khả năng tiếp cận tới từng khách hàng cá nhân giúp các doanh nghiệp bưu chính truyền thống có khả năng cung cấp dịch vụ ở công đoạn cuối cùng (phát hàng-PV) cho thương mại điện tử. Nhưng doanh nghiệp bưu chính truyền thống vẫn hạn chế ở quy trình cung ứng dịch vụ còn phức tạp, ứng dụng CNTT còn chưa cao dẫn đến tốc độ giao hàng khó đẩy nhanh hơn được nữa”.

 
List comment
 
Doanh nghiệp, tổ chức “bắt tay” cùng chuyển đổi số
icon

VNPT tin tưởng hệ sinh thái giải pháp Chuyển đổi số cho doanh nghiệp sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của khối DN thành viên Hội tin học TP.Hồ Chí Minh theo các giai đoạn số hoá, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số theo chuyên ngành.

 
Apple tiếp tục nhượng bộ phí App Store
icon

Apple thông báo các công ty cung cấp lớp học/sự kiện trực tuyến qua ứng dụng iPhone được hoãn sử dụng mua sắm trong ứng dụng App Store đến tháng 6/2021.  

 
Tăng kết nối hơn giữa nhà trường với gia đình, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui
icon

Trong năm 2020, bên cạnh đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng không nhỏ đến guồng quay giáo dục đang vận hành trơn tru hàng năm, nhiều vấn đề học đường cũng đang gây ra những băn khoăn, “nhức nhối” không yên trong lòng các phụ huynh. 

 
Elon Musk đã giàu hơn Bill Gates
icon

CEO Tesla đã vượt mặt đồng sáng lập Microsoft, trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

 
Nga có thể kiện Google vì không xóa nội dung bị cấm
icon

Nga tiến hành thủ tục tố tụng hành chính chống lại gã khổng lồ công nghệ Google vì không xóa nội dung bị cấm khỏi công cụ tìm kiếm của mình.  

 
 
Anh sẽ xem xét điều tra chống độc quyền đối với Google
icon

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Anh cho biết, sẽ khởi động một cuộc điều tra đối với Goolge, sau khi nhận được nhiều khiếu nại từ các đối thủ cạnh tranh.  

Elon Musk: Game là khởi đầu sự nghiệp của tôi
icon

Nhà sáng lập Tesla và SpaceX cho rằng chính ham mê chơi game đã kích thích ông tạo nên những công ty đầu tiên.

Quán ăn “lên app', chất lượng lên tầm
icon

Nếu muốn tồn tại trong thời điểm hậu Covid-19 đối với các nhà hàng, quán ăn nhỏ lẻ, việc bắt tay với nền tảng giao nhận thức ăn còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ.  

Ứng dụng giúp doanh nhân khởi nghiệp nâng cao kỹ năng đàm phán
icon

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học RMIT kết hợp với Sở KH&CN TP.HCM và Học viện doanh nhân MVV Academy vừa cho ra mắt ứng dụng học trực tuyến miễn phí DOST Training, nhằm nâng cao kỹ năng đàm phán cho doanh nhân khởi nghiệp.

Viettel đứng đầu về chất lượng dịch vụ di động tại Việt Nam
icon

Theo kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ di động quý 3/2020 do Bộ Thông tin & Truyền thông vừa công bố, Viettel vượt quy chuẩn và đứng đầu ở cả 6 chỉ tiêu kỹ thuật.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123