New York Times và bài học chuyển đổi số ngành báo chí

Năm yếu tố giúp New York Times chuyển đổi số thành công không chỉ áp dụng cho mỗi ngành báo chí và truyền thông mà còn áp dụng được cho tất cả những ngành khác.

Bên cạnh những gã khổng lồ dẫn đầu làn sóng chuyển đổi số như Google hay Facebook, có rất nhiều thương hiệu, ngành nghề đang chật vật với việc số hóa, trong đó có ngành báo chí. Khi các nhà quảng cáo đang đầu tư nhiều hơn vào website hoặc điện thoại thông minh, ngành báo chí vật lộn với doanh thu quảng cáo sụt giảm đến 70% trong vòng 15 năm qua. Tuy nhiên, câu chuyện của New York Times (NYT) lại hoàn toàn khác, chi tiết xem tại đây.

Tăng lượng người đăng ký báo điện tử từ dữ liệu khách hàng

NYT đã chuyên nghiệp hoá Phễu kinh doanh (Sales Funnel), đặc biệt là việc hướng khách hàng đến thời điểm họ sẵn sàng cho việc đăng ký báo điện tử. Đây là sự kết hợp của hai yếu tố: hiện đại hoá môi trường dữ liệu, phân tích chuyên sâu và nắm bắt thời điểm khách hàng sẵn sàng đăng ký. Điều này dựa trên việc hiểu rõ về khách hàng trong lượng thời gian truy cập, mức cam kết với tạp chí, tiểu sử khách hàng và hiểu được mong muốn của độc giả.

Thay đổi tư duy

Thay đổi tư duy về phát triển sản phẩm mới, trong đó có sự ra đời của những ứng dụng nghiên cứu các sản phẩm mới để đưa ra thị trường như Cooking và Crossword, đã đóng góp rất nhiều trong việc tăng số lượng đăng ký. NYT đã thử nghiệm với nhiều hình thức khác nhau, bao gồm hợp tác với Video 360, VR, thử nghiệm trên Snapchat Discover. Đặc biệt, podcast The Daily đã đạt 40 triệu lượt download và livestream trong 3 tháng đầu tiên, được thính giả và chuyên gia trong mọi lĩnh vực hưởng ứng.

New York Times và bài học chuyển đổi số ngành báo chí
Học New York Times cách chuyển đổi số ngành báo chí

Lãnh đạo hướng tới việc số hóa

 

Trên thực tế, trong khi NYT có 70% lượt đăng ký số thì 70% doanh thu của hãng hiện tại vẫn đến từ các ấn bản. Tuy nhiên, NYT đã chọn cách tiếp cận hướng về tương lai. CEO Mark Thompson đã thuyết phục hội đồng quản trị trong việc dựa vào hình thức kinh doanh số cho chiến lược tương lai, bất chấp việc hiện tại 2/3 doanh thu của tạp chí vẫn đang đến từ những ấn bản truyền thống.

Áp dụng mô hình Cross-Silo để gia tăng niềm tin từ khách hàng

Thành công của NYT trong những năm qua dựa trên việc hợp tác hiệu quả giữa các cá nhân trong tổ chức. Trước đây, khối thông tin hoạt động một cách độc lập, ít tương tác với khối kinh doanh. Sau đó, biên tập viên quản lý của hãng, Dean Baquet, đã tạo điều kiện cho việc trao đổi tương tác giữa hai khối này, góp phần tạo nên thành công lớn trong thời gian qua. Việc kết hợp này đem lại chiến lược rõ ràng và mang những trải nghiệm thực tế vào giải quyết những vấn đề phức tạp, qua đó đưa ra cách vận hành hiệu quả.

Tái xây dựng công nghệ tích hợp

NYT hiện nay đang vận hành trên khối lượng công nghệ lớn với hàng trăm hệ thống, từ các công cụ marketing đến các hệ thống tính cước và in hoá đơn. NYT đã tiến hành tái cấu trúc các hệ thống cốt lõi, tăng cường trải nghiệm đa nền tảng cho khách hàng. Việc tái cấu trúc yêu cầu mỗi người đều hiểu được các nhóm đang tập trung vào công đoạn nào, cần bao nhiêu thời gian và vốn để đầu tư vào các sản phẩm mới.

NYT hiện đang chỉ đi qua một nửa chặng đường hướng đến chuyển đổi số một cách toàn diện. Mục tiêu của hãng là hướng tới từng trải nghiệm nhỏ của khách hàng, đảm bảo rằng những sản phẩm của hãng là hàng đầu trong thiết kế và chất lượng, cùng với đó là hiệu quả truyền thông ở một mức độ mới.

Phạm Trang

 
List comment
 

Ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo đã tận dụng cơn sóng TikTok thành công và tiếp cận hàng triệu người dùng.  

 

Ngày 22/6, tại thành phố Thanh Hóa, đại diện Tổng công ty Viễn thông MobiFone và UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025.

 

Những nâng cấp về khả năng quay phim chụp ảnh trên iOS 16 khá đáng giá, nhất là đối với người dùng iPhone đam mê nghệ thuật.

 

Vì Telegram còn mới nên nhiều người dùng vẫn cần hướng dẫn những thao tác cơ bản như đăng ký tài khoản, ẩn số điện thoại, hay cài tiếng Việt.

 

Khẳng định giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh giải thưởng này hướng tới khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm.

 
 

Các chuyên gia dự đoán ‘cuộc chiến khốc liệt’ giữa Apple và nhà chức trách toàn cầu sẽ xảy ra trong bối cảnh ‘táo khuyết” bị nghi ngờ thêu dệt các tuyên bố bảo mật, quyền riêng tư vì mục đích thương mại.

Quản lý hoàn toàn bằng đám mây (cloud) cho phép đội ngũ CNTT làm việc thông minh và đơn giản hóa hoạt động vận hành, đồng thời mang lại các trải nghiệm công nghệ hợp nhất.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 sẽ tìm kiếm, tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Tại một sự kiện được Bloomberg tổ chức vào ngày 21/6, Elon Musk cho biết ông có một số 'vấn đề chưa được giải quyết' khiến cho việc tiếp quản Twitter chưa thể hoàn tất.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đang vào kỳ ngủ đông, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên tiếp tục giữ (hold) hay bán để cắt lỗ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123