Nga có thể sắp ngắt kết nối Internet với toàn cầu

Nga đang cân nhắc tạm thời ngắt kết nối Internet ra nước ngoài để thử nghiệm hệ thống phòng thủ an ninh mạng của nước này.

Theo RBK, đây là đề xuất của Quốc hội Nga để thử nghiệm chương trình Nền kinh tế số của nước này, được soạn thảo vào năm ngoái. Một trong những hạng mục quan trọng của chương trình này là khả năng chống lại những tác động từ nước ngoài đối với mạng Internet tại Nga.

Để thử nghiệm, cơ quan quản lý viễn thông Nga Roskomnadzor sẽ ngắt toàn bộ kết nối Internet với nước ngoài, và kiểm tra xem những dữ liệu được gửi bên trong nước Nga có thể hoạt động mà không cần phải đi qua những máy chủ ở nước ngoài hay không. Nếu buộc phải đi qua máy chủ ở nước ngoài, khả năng dữ liệu bị can thiệp sẽ cao hơn.

Nga co the sap ngat ket noi Internet voi toan cau hinh anh 1
Thử nghiệm ngắt kết nối khỏi mạng Internet của Nga nhằm kiểm tra an ninh mạng, đồng thời xem xét khả năng xây dựng mạng nội địa của nước này. Ảnh: Getty.

Đây là một trong những động thái để hướng tới mục tiêu xây dựng mạng nội địa của Nga, do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất. Moscow đang cân nhắc xây dựng hệ thống thay thế cho DNS, hệ thống định tuyến tên miền được sử dụng cho mạng Internet trên toàn cầu.

Vào năm 2014, Bộ Thông tin Truyền thông Đại chúng Nga từng thử nghiệm giả lập việc ngắt kết nối Internet khỏi mạng toàn cầu, nhưng vẫn có một hệ thống sao lưu đề phòng. Người phát ngôn của Tổng thống Dmitry Peskov lúc đó cho biết đây chỉ là thử nghiệm, không có chuyện Nga ngắt kết nối khỏi mạng Internet toàn cầu.

 

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, khi quan hệ với các nước phương Tây xấu đi, vấn đề này lại được đưa ra bàn thảo.

“Việc các nước phương Tây gây sức ép lên chúng tôi buộc chúng tôi phải tìm các giải pháp nhằm đảm bảo chủ quyền trên mạng của nước Nga. Việc ngắt kết nối khỏi mạng toàn cầu là một trong những giải pháp có thể xảy ra khi căng thẳng leo thang”, ông Leonid Levin, chủ tịch Ủy ban chính sách Công nghệ thông tin của Duma Quốc gia Nga cho biết.

Nga co the sap ngat ket noi Internet voi toan cau hinh anh 2
Vấn đề xây dựng mạng nội địa của Nga được nêu lại trong thời gian gần đây khi căng thẳng với các nước phương Tây leo thang. Ảnh: Getty.

Duma Quốc gia Nga sẽ có cuộc họp trong ngày hôm nay (12/2) để cân nhắc việc này. Nhiều trang tin cho rằng thử nghiệm sẽ được tiến hành trước ngày 1/3.

Trước đó, theo NPR, Roskomnadzor đã gây sức ép buộc Google phải xóa đi một số kết quả tìm kiếm tại Nga.

Chủ đề : internet
 
List comment
 
80% sản phẩm đạt Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền công nghệ 4.0
icon

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, việc 80% các sản phẩm đạt danh hiệu Sao Khuê 2020 được phát triển trên nền tảng công nghệ 4.0 cho thấy doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã bắt kịp xu hướng thế giới.

 
MISA dành 4 danh hiệu Sao Khuê 2020 và lọt Top 10 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
icon

MISA tiếp tục có một năm vẻ vang khi dành tới 4 danh hiệu tại đấu trường Sao Khuê 2020 - giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu trong làng công nghệ Việt. Trong đó, giải pháp về hóa đơn điện tử MISA MEINVOICE đã lọt Top 10 sản phẩm tiêu biểu nhất do tính năng ưu việt và đáp ứng được vấn đề nóng của xã hội.

 
Google Chrome sẽ chặn các quảng cáo gây tốn quá nhiều tài nguyên trên máy tính và di động
icon

Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Google cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm cho phép Chrome ngừng hiển thị những quảng cáo sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên mạng, làm chậm việc chuyển hướng người dùng đến một trang web khác.

 
Nền tảng chuyển đổi số FPT.AI và akaBot của FPT đạt danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020
icon

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI và Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp akaBot của FPT vừa được vinh doanh Top 10 Danh hiệu Sao Khuê - Danh hiệu uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam.

 
Tổng hợp hình nền “cải trang” smartphone thành Nokia 1280
icon

Nếu muốn thay đổi một chút không khí trên chiếc smartphone, chúng ta có thể sưu tầm về các mẫu hình nền Nokia 1280 rồi thay hình nền cho máy.

 
CEO TechEvo: Làm việc phân tán cho phép doanh nghiệp “đánh cá trên cả đại dương”
icon

Ông Lưu Tiến Thành, CEO TechEvo, quản trị viên cộng đồng Vietnam Remote Workforce cho rằng mô hình làm việc phân tán là cách hiệu quả để vận hành một công ty Bởi lẽ, một công ty làm việc phân tán có thể “đánh cá trên cả đại dương”.

Đã có nền tảng họp trực tuyến 'Make in Việt Nam'
icon

Nền tảng họp trực tuyến Zavi sẽ có khả năng cung cấp các cuộc gọi video nhóm với chất lượng cao trên tất cả các thiết bị di động.

Thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về CSDL quốc gia Bảo hiểm
icon

Đề nghị xây dựng Nghị định quy định Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm vừa được Chính phủ ra Nghị quyết thông qua. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng, trình Nghị định này trong tháng 9/2020.

Ra mắt giọng nói nhân tạo tiếng Việt gần với giọng người thật
icon

Một công ty khởi nghiệp Việt cho ra mắt hai giọng nói trí tuệ nhân tạo mới biểu cảm hơn bản cũ.

Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu và cung cấp các sản phẩm công nghệ số
icon

Chính phủ vừa yêu cầu Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và cung cấp các sản phẩm công nghệ số như thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123