Ngân hàng Hàn Quốc: Tiền mật mã do Ngân hàng Trung ương phát hành có thể gây ra 'rủi ro đạo đức'

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã thông báo rằng họ không có kế hoạch ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình vì lo ngại có thể làm mất ổn định nền kinh tế.

Theo tờ Korea Times đưa tin hôm thứ Hai, BoK nói rằng việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (central bank digital currency - CBDC) có thể gây ra “rủi ro đạo đức” bởi vì ảnh hưởng xấu đến chính sách tiền tệ và việc thực thi chính sách và có thể gây ra sự bất ổn trên thị trường vì nó không hoạt động như tiền pháp định (fiat money).

Hơn thế nữa, Ngân hàng Hàn Quốc (BoK) đã “đi xa” để nói rằng "tiền kỹ thuật số không thực thi được như tiền", trong một báo cáo mới.

Trong khi Ngân hàng Trung ương kiểm tra tính khả thi của việc sử dụng tiền kỹ thuật số như tiền tệ, "suy nghĩ của chúng tôi là tiền kỹ thuật số đã được tiếp xúc với nhiều loại rủi ro liên quan đến tín dụng, thanh khoản và quản lý pháp lý", ông Kwon Oh-ik, một nhà kinh tế cho biết trong báo cáo.

Nhìn một cách rộng rãi hơn, việc phát hành không hạn chế cả tiền truyền thống và tiền kỹ thuật số có thể mang đến "các chi phí xã hội và làm suy yếu phúc lợi xã hội", tờ báo bổ sung. Thêm vào đó, báo cáo cho biết:

"Đó là mong muốn rằng BoK là cơ quan duy nhất hoàn toàn kiểm soát việc phát hành tiền."

 

Ngân hàng Trung ương không hoàn toàn bác bỏ đối với CBDC, tuy nhiên, nói rằng họ có thể "cách mạng hóa" hệ thống ngân hàng. Mặc dù vậy, họ phải được kiểm tra chặt chẽ trước khi được chấp thuận.

Bài báo cũng đề xuất quy định về phát hành riêng tư của tiền kỹ thuật số, theo Yonhap, chính phủ nên áp đặt thuế đối với các tổ chức phát hành để làm cho họ ít có khả năng phóng đại giá trị cổ phần của họ.

"Những cải tiến về công nghệ không có nghĩa là các khu vực tư nhân sẽ được phép có quyền phát hành tiền. Nếu điều này xảy ra, BoK nên quản lý chúng nhưng riêng biệt", Kwon nói.

Ngân hàng Trung ương đã nghiên cứu khả năng của một CBDC và cách tiền mật mã có thể ảnh hưởng đến khu vực tài chính kể từ tháng Giêng, khi họ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để nghiên cứu công nghệ.

Rủi ro đạo đức là gì?

Rủi ro đạo đức là một thuật ngữ kinh tế học và tài chính được sử dụng để chỉ một loại rủi ro phát sinh khi đạo đức của chủ thể kinh tế bị suy thoái. Rủi ro đạo đức là một kiểu thất bại thị trường nảy sinh trong môi trường thông tin phi đối xứng. Rủi ro đạo đức nảy sinh khi bên có ưu thế thông tin hiểu được tình thế thông tin phi đối xứng giữa các bên giao dịch và tự nhiên hình thành động cơ hành động theo hướng làm lợi cho bản thân bất kể hành động đó có thể làm hại cho bên kém ưu thế thông tin.

Chủ đề :
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 18/05/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và A.I-Soft đã chia sẻ cách ứng dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại AWS cho hơn 100 đại diện các trường đại học và tổ chức giáo dục.

 

'Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân', một thanh niên tâm sự.

 

Sự hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Y Hà Nội được kỳ vọng đem tới hướng đi tiên phong về ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị đại học và mô hình hợp tác toàn diện về KH&CN sức khỏe.

 

UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, xã nghiên cứu, đề xuất hình thức khuyến khích người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến mức 3 và 4.

 

Công nghệ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng trong môi trường làm việc kết hợp (hybrid work). Các tổ chức cần ưu tiên hàng đầu cho bảo mật, làm nền tảng cho nỗ lực số hóa, là cốt lõi trong kiến trúc công nghệ.

 
 

Vũ trụ ảo có thể khởi sắc trong 10 năm tới theo cách công nghệ di động đã làm được.  

Dữ liệu giải mã gen của khách hàng sẽ được Genetica lưu giữ bằng blockchain, trao quyền kiểm soát cho khách hàng, hướng tới phát triển y học chính xác.

Sau TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng được MoMo chọn làm “cứ địa công nghệ” tiếp theo để phát triển nguồn nhân lực.  

Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là 1 trong 3 nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác mới ký kết giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thị trường smarthome tại Việt Nam vừa xuất hiện một thương hiệu mới mang tên VCC Smarthome do Viettel Construction trực tiếp nghiên cứu và phát triển.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123