Ngân hàng Hàn Quốc: Tiền mật mã do Ngân hàng Trung ương phát hành có thể gây ra 'rủi ro đạo đức'

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã thông báo rằng họ không có kế hoạch ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình vì lo ngại có thể làm mất ổn định nền kinh tế.

Theo tờ Korea Times đưa tin hôm thứ Hai, BoK nói rằng việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (central bank digital currency - CBDC) có thể gây ra “rủi ro đạo đức” bởi vì ảnh hưởng xấu đến chính sách tiền tệ và việc thực thi chính sách và có thể gây ra sự bất ổn trên thị trường vì nó không hoạt động như tiền pháp định (fiat money).

Hơn thế nữa, Ngân hàng Hàn Quốc (BoK) đã “đi xa” để nói rằng "tiền kỹ thuật số không thực thi được như tiền", trong một báo cáo mới.

Trong khi Ngân hàng Trung ương kiểm tra tính khả thi của việc sử dụng tiền kỹ thuật số như tiền tệ, "suy nghĩ của chúng tôi là tiền kỹ thuật số đã được tiếp xúc với nhiều loại rủi ro liên quan đến tín dụng, thanh khoản và quản lý pháp lý", ông Kwon Oh-ik, một nhà kinh tế cho biết trong báo cáo.

Nhìn một cách rộng rãi hơn, việc phát hành không hạn chế cả tiền truyền thống và tiền kỹ thuật số có thể mang đến "các chi phí xã hội và làm suy yếu phúc lợi xã hội", tờ báo bổ sung. Thêm vào đó, báo cáo cho biết:

"Đó là mong muốn rằng BoK là cơ quan duy nhất hoàn toàn kiểm soát việc phát hành tiền."

 

Ngân hàng Trung ương không hoàn toàn bác bỏ đối với CBDC, tuy nhiên, nói rằng họ có thể "cách mạng hóa" hệ thống ngân hàng. Mặc dù vậy, họ phải được kiểm tra chặt chẽ trước khi được chấp thuận.

Bài báo cũng đề xuất quy định về phát hành riêng tư của tiền kỹ thuật số, theo Yonhap, chính phủ nên áp đặt thuế đối với các tổ chức phát hành để làm cho họ ít có khả năng phóng đại giá trị cổ phần của họ.

"Những cải tiến về công nghệ không có nghĩa là các khu vực tư nhân sẽ được phép có quyền phát hành tiền. Nếu điều này xảy ra, BoK nên quản lý chúng nhưng riêng biệt", Kwon nói.

Ngân hàng Trung ương đã nghiên cứu khả năng của một CBDC và cách tiền mật mã có thể ảnh hưởng đến khu vực tài chính kể từ tháng Giêng, khi họ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để nghiên cứu công nghệ.

Rủi ro đạo đức là gì?

Rủi ro đạo đức là một thuật ngữ kinh tế học và tài chính được sử dụng để chỉ một loại rủi ro phát sinh khi đạo đức của chủ thể kinh tế bị suy thoái. Rủi ro đạo đức là một kiểu thất bại thị trường nảy sinh trong môi trường thông tin phi đối xứng. Rủi ro đạo đức nảy sinh khi bên có ưu thế thông tin hiểu được tình thế thông tin phi đối xứng giữa các bên giao dịch và tự nhiên hình thành động cơ hành động theo hướng làm lợi cho bản thân bất kể hành động đó có thể làm hại cho bên kém ưu thế thông tin.

Chủ đề :
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Khẳng định giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh giải thưởng này hướng tới khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm.

 

Các chuyên gia dự đoán ‘cuộc chiến khốc liệt’ giữa Apple và nhà chức trách toàn cầu sẽ xảy ra trong bối cảnh ‘táo khuyết” bị nghi ngờ thêu dệt các tuyên bố bảo mật, quyền riêng tư vì mục đích thương mại.

 

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 sẽ tìm kiếm, tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học RMIT, thủy tinh và nhựa tái chế kết hợp với công nghệ in 3D có thể đem đến một giải pháp bền vững cho ngành xây dựng.

 
 

Vì Telegram còn mới nên nhiều người dùng vẫn cần hướng dẫn những thao tác cơ bản như đăng ký tài khoản, ẩn số điện thoại, hay cài tiếng Việt.

Nhà chức trách Trung Quốc đề xuất các nền tảng mạng xã hội phải xem xét mọi bình luận của người dùng trước khi đăng tải.

Tại một sự kiện được Bloomberg tổ chức vào ngày 21/6, Elon Musk cho biết ông có một số 'vấn đề chưa được giải quyết' khiến cho việc tiếp quản Twitter chưa thể hoàn tất.

Bitcoin và thị trường tiền điện tử đang vào kỳ ngủ đông, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên tiếp tục giữ (hold) hay bán để cắt lỗ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ kiểm tra an ninh, an toàn thông tin với các Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các bộ, ngành, địa phương.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123