Ngân hàng Nhà nước đề xuất bổ sung cơ chế quản lý thanh toán xuyên biên giới

ictnews Tại dự thảo tờ trình Chính phủ về sửa đổi Nghị định 101/2012/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước đã đề cập tới việc bổ sung cơ chế để quản lý các giao dịch thanh toán quốc tế đối với mô hình dịch vụ thanh toán mới cung cấp xuyên biên giới.

Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện cơ chế quản lý mô hình thanh toán xuyên biên giới. Nguồn ảnh: Internet.

Theo Dự thảo này, quy định pháp lý hiện hành, thanh toán quốc tế phải tuân theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối hoặc các thỏa thuận quốc tế về thanh toán mà Việt Nam có tham gia. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, phát sinh nhu cầu đẩy mạnh hợp tác các mô hình dịch vụ thanh toán mới cung cấp xuyên biên giới giữa tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hỗ trợ kết nối cho ngân hàng với các tổ chức thanh toán quốc tế, đòi hỏi pháp lý cần hoàn thiện và bổ sung để đáp ứng nhu cầu thực tiễn và nâng cao hiệu lực quản lý của cơ quan nhà nước.

Cũng theo Dự thảo của Ngân hàng Nhà nước, việc quy định một số nguyên tắc trong giao dịch thanh toán, chuyển tiền quốc tế nhằm giải quyết các vấn đề bao gồm, đầu tiên là việc quy định rõ các mô hình kết nối giữa các chủ thể tham gia vào thanh toán quốc tế như: các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối kết nối với ngân hàng nước ngoài, tổ chức thanh toán quốc tế (tổ chức thẻ quốc tế, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian quốc tế, tổ chức chuyển tiền quốc tế,...).

Vấn đề thứ 2, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (TGTT) nội địa trên cơ sở hạ tầng thanh toán điện tử hỗ trợ các ngân hàng được cung ứng ngoại hối kết nối với các tổ chức trung gian thanh toán quốc tế thực hiện các giao dịch thanh toán, chuyển tiền quốc tế. Việc bổ sung rõ ràng các quy định về thanh toán quốc tế giúp cho các chủ thể trong và ngoài nước tuân thủ các quy định, ràng buộc của pháp luật hiện hành.

Vấn đề cuối cùng là việc quy định một số nguyên tắc khi thực hiện thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam giúp cho cơ quan nhà nước trong việc quản lý các dịch vụ xuyên biên giới, có thể thu thập thông tin để kiểm soát doanh thu, lợi nhuận để quản lý thuế.

 

Ngoài ra, an ninh thanh toán, an ninh thông tin cũng là các vấn đề lớn cần phải được xem xét để bổ sung các quy định nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật do hiện nay các khâu xử lý chính do nước ngoài cung ứng xuyên biên giới vào Việt Nam, dữ liệu người dùng, giao dịch được xử lý, lưu trữ bởi chính các tổ chức nước ngoài.

Do đó, cần thiết phải có quy định để quản lý các hoạt động thanh toán điện tử đối với việc cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo tìm hiểu của ICTnews, trên thực tế, dù Google và Apple chưa đăng ký mở văn phòng đại diện hay thành lập doanh nghiệp để hoạt động tại Việt Nam, nhưng hiện nay trên hai cổng thanh toán Google Play và App Store đã cho phép người sử dụng dịch vụ nội dung số Việt Nam thanh toán trực tiếp trên hai ứng dụng này. Cụ thể, App Store cho phép người dùng Việt Nam thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ. Còn Google Play thì ngoài việc sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ người dùng Việt Nam còn có thể lựa chọn để thanh toán qua các ví điện tử của MoMo, VTC Pay, hoặc thanh toán trực tiếp từ tài khoản gốc của 4 nhà mạng di động.

Việc cho phép thanh toán dịch vụ nội dung số thuận tiện trên App Store và Goolge Play có thể tạo sự trong khâu thanh toán tạo thuận lợi cho khách hàng khi sử dụng các dịch vụ nội dung số. Việc không kiểm soát thanh toán không biên giới sẽ có nguy cơ để lọt những dịch vụ, ngành nghề kinh doanh được Nhà nước quy định phải được cấp phép, hoặc những dịch vụ bị cấm kinh doanh theo pháp luật Việt Nam vẫn được cung cấp xuyên biên giới vào thị trường Việt Nam.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước rất cần phải ban hành quy định về quản lý dịch vụ thanh toán xuyên biên giới để đảm bảo bình đẳng trong tuân thủ pháp luật Việt Nam của các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước cùng tham gia thị trường.

 
List comment
 
Kiểm tra chất lượng, ATTP sẽ thực hiện tự động qua Cổng thông tin Một cửa quốc gia
icon

Ứng dụng CNTT, minh bạch, kết nối chia sẻ thông tin; chuyển đổi phương thức để giảm tỉ lệ kiểm tra là những điểm mới tại dự thảo Nghị định kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm với hàng nhập khẩu.

 
Trung tâm nghiên cứu quốc tế về AI sẽ góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số
icon

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra những công nghệ lõi “Make in Vietnam” và chú trọng phát triển ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực để đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
VNPT và Hội Tin học TP.HCM tổ chức hội nghị kết nối đối tác hợp tác trong chuyển đổi số
icon

Để chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu hợp lực giữa các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ số, và cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức, doanh nghiệp hướng tới cung cấp trọn gói bộ giải pháp chuyển đổi số toàn diện.

 
Hà Nội sẽ tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT để nông sản không còn cảnh 'giải cứu'
icon

Hà Nội sẽ làm ứng dụng bán hàng, tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT cho nông sản, xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, logistics và cung cấp dịch vụ TMĐT để tối ưu hóa chi phí và thời gian đưa hàng hóa ra thị trường.

 
HomePod Mini suýt lỡ hẹn vì trễ tàu ở Việt Nam
icon

Đại dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng của Apple, vốn được đánh giá rất cao, cũng gặp nhiều khó khăn.

 
 
Ấn Độ đóng băng 2 tài khoản ngân hàng của chủ sở hữu ứng dụng TikTok
icon

Nhà chức trách Ấn Độ vừa có động thái phong tỏa 2 tài khoản ngân hàng tại nước này của công ty Trung Quốc ByteDance, chủ sở hữu của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok.

Apple ấn định ngày diễn ra sự kiện quan trọng WWDC 2021
icon

Sự kiện sẽ được tổ chức online do tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp.

PayPal cho phép người dùng Mỹ mua hàng bằng tiền điện tử
icon

Hệ thống thanh toán PayPal sẽ cho phép người dùng sử dụng các đồng tiền điện tử để thực hiện giao dịch trên nền tảng này, điều được cho là sẽ tiếp tục đẩy giá Bitcoin tăng phi mã.

'Sau 37 năm ở tù, tôi cầm iPhone và không biết làm gì'
icon

Sau hàng chục năm thụ án, các tù nhân mãn hạn ngỡ ngàng khi bước vào thế giới công nghệ hoàn toàn mới.

Năm đầu tiên Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh ngành CNTT tại TP.HCM
icon

Năm 2021 là năm đầu tiên cơ sở đào tạo TP.HCM của Học viện Kỹ thuật Mật mã tuyển sinh đại học chính quy - hệ đóng học phí với ngành CNTT. Các năm trước, cơ sở TP.HCM của trường chỉ tuyển sinh, đào tạo ngành An toàn thông tin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123