Ngành bán dẫn đang phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngành công nghiệp bán dẫn hiện vẫn được hưởng lợi từ thương mại tự do, nhưng tình trạng khan hiếm gần đây cho thấy sự bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.  

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ (SIA), John Neuffer, đã đưa ra nhận định tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc rằng ngành công nghiệp chip hiện tại phụ thuộc rất lớn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thực tế, không một quốc gia nào hoàn toàn có thể tự động hóa các chuỗi cung ứng chip, thay vì việc hạn chế xuất khẩu công nghệ, cần tăng cường đầu tư vào nghiên cứu cơ bản để thúc đẩy sự đổi mới trong ngành bán dẫn.

Ngành bán dẫn đang phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Mỹ đại diện cho hơn 98% các công ty trong ngành công nghiệp bán dẫn tại xứ cờ hoa. Hiện chất bán dẫn là ngành có khối lượng thương mại toàn cầu lớn thứ hai sau xăng dầu và là ngành thực sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu hóa.

"Ngành công nghiệp bán dẫn gánh một trách nhiệm nặng nề. Cho dù đó là các ngành truyền thống như năng lượng, giao thông vận tải và chăm sóc y tế hay các ngành mới nổi như AI, mạng không dây và công nghệ lượng tử, tất cả đều dựa rất nhiều vào sự phát triển của chất bán dẫn”, John Neuffer nhận định, "Chúng ta không thể chịu đựng sự phá hủy hay thất bại của chuỗi cung ứng toàn cầu, và chúng ta nên tìm kiếm sự hợp tác nhiều hơn".

Năm 2020, thương mại trong ngành bán dẫn toàn cầu đã phá kỷ lục, với doanh thu tăng 6,8% lên 440 tỷ USD. Theo dự báo của SIA, tăng trưởng doanh số bán dẫn toàn cầu sẽ đạt 8,4% vào năm 2021. Trong đó, chỉ tính riêng doanh số ngành chip Trung Quốc đã tăng 17,8% lên 819 tỷ NDT trong năm vừa qua. Chính vì vậy, hợp tác quốc tế là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng chip.

Ngành công nghiệp bán dẫn được hưởng lợi từ thương mại tự do. Trong đó, Mỹ chịu trách nhiệm chính về nghiên cứu và phát triển chip, Châu Á tiến hành sản xuất wafer bán dẫn, và Trung Quốc tiến hành đóng gói, thử nghiệm chất bán dẫn. “Nếu không có chuỗi cung ứng chuyên sâu và hiệu quả sản xuất cao, thì chúng ta không thể tích hợp hàng chục tỷ bóng bán dẫn trên một con chip”, Neuffer nói.

Nhưng trong những tháng gần đây, nhu cầu toàn cầu về chip đã tăng lên, các đơn đặt hàng liên tục đã làm giảm năng lực sản xuất chip và thậm chí làm tăng giá của tất cả các chip, cũng như giá thành của những linh kiện công nghệ thấp.

 

Sự thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu đã khiến các vấn đề về chuỗi cung ứng trở thành một trong những chủ đề được quan tâm nhất của ngành công nghiệp lắp ráp. Mặc dù dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động của ngành công nghiệp bán dẫn nhưng khả năng phục hồi của toàn ngành là đáng ghi nhận. Theo Giám đốc điều hành của SIA: "Điều này cũng được hưởng lợi từ bản chất của toàn cầu hóa, cho phép ngành công nghiệp bán dẫn phản ứng nhanh với diễn biến của dịch bệnh”.

John Neuffer tin rằng an ninh quốc gia không nên là cái cớ cho chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. “Hầu hết các chip không nên gây ra những lo ngại về an toàn, chúng ta nên giảm thiểu các hạn chế đối với xuất khẩu công nghệ, và việc xây dựng chính sách cũng nên cố gắng tránh những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của công nghệ”, ông nói.

John Neuffer cũng đưa ra đề xuất về các quy tắc thương mại quốc tế của ngành bán dẫn, ông tin rằng WTO rất quan trọng đối với ngành công nghiệp này. Trong tình hình kinh tế mới, cần tìm kiếm những phương pháp và quy tắc phù hợp để thúc đẩy thương mại. Đồng thời, các chính phủ nên tăng cường đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu cơ bản đảm bảo việc đào tạo nhân tài trong ngành.

Trước đó vào tháng 1, Donald Trump, người có nhiều quyết sách cứng rắn gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành bán dẫn đã thất bại trong chiến dịch tranh cử và rời Nhà Trắng. Dù người kế nhiệm có tiếp tục các chính sách của ông Trump hay không, tình hình chắc chắn sẽ được cải thiện.

Phong Vũ

iPhone có thể bị gián đoạn sản xuất do khủng hoảng chip toàn cầu

iPhone có thể bị gián đoạn sản xuất do khủng hoảng chip toàn cầu

Việc sản xuất iPhone có thể có nguy cơ bị gián đoạn do ảnh hưởng từ tình trạng thiếu chip toàn cầu đối với màn hình OLED của Samsung .  

Chủ đề : chip
 
List comment
 
Trung Quốc cấm Tencent độc quyền sở hữu nhạc
icon

Nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ độc quyền sở hữu nhạc và phạt công ty vì hành vi phản cạnh tranh.  

 
Tăng thuế thu nhập cá nhân với tiền thưởng cuốc xe của tài xế Grab, Gojek, be từ 1/8
icon

Tiền thưởng cuốc của các tài xế Grab, Gojek, be sẽ được tính vào doanh thu chịu thuế thu nhập cá nhân. Grab cũng đã chính thức thông báo điều chỉnh mức thu thuế hộ từ 1/8 khi Thông tư 40 có hiệu lực.

 
Siêu thị, doanh nghiệp bưu chính tại Hà Nội đăng ký danh sách nhân viên để giao hàng thiết yếu
icon

Các nhân viên giao nhận hàng hóa thiết yếu ở siêu thị, bưu tá ở doanh nghiệp bưu chính phải đăng ký danh sách và được Sở GTVT chấp thuận bằng tin nhắn mới đủ điều kiện hoạt động giao nhận khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

 
Người đi chợ tại TP.HCM phải quét mã QR
icon

Theo quy định mới của TP.HCM, người dân ra vào chợ truyền thống phải quét QR Code.  

 
Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm
icon

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.

 
 
Hà Nội giãn cách, Vietnam Post và Viettel Post hoạt động xuyên dịch cung ứng hàng thiết yếu
icon

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội toàn thành phố trong 15 ngày. Dẫu vậy 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post và Viettel Post vẫn duy trì hoạt động để đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Thế Giới Di Động, FPT Shop mất bao nhiêu doanh thu khi Hà Nội giãn cách?
icon

Nếu đóng toàn bộ cửa hàng tại Hà Nội trong 15 ngày, Thế Giới Di Động,n mất cơ hội kiếm hàng trăm tỷ đồng doanh thu.  

Cài ứng dụng để mở cửa nền kinh tế thời Covid-19
icon

Để mở cửa nền kinh tế, các nước phương Tây đã kết hợp giữa cài đặt ứng dụng truy vết số với hộ chiếu vắc xin trên smartphone của người dân. 

Bưu tá, nhân viên giao hàng của siêu thị tại Hà Nội vẫn được hoạt động
icon

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện, hiện nay các nhân viên giao hàng của doanh nghiệp bưu chính, siêu thị vẫn được hoạt động. Thành phố chỉ tạm thời cấm đội ngũ giao hàng (shipper) của các ứng dụng (app) công nghệ.

Nhóm chuyên gia 'tài chính hiphop' chiêu dụ nhiều người trẻ
icon

Một hội nhóm đang chiêu dụ nhiều người trẻ tham gia đầu tư 'Tài chính hiphop 4.0'. Đây là biến thể của mô hình đa cấp nhị phân đầy rủi ro từng bị cảnh báo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123