Hoàn thành thu nhận 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước 1 tháng

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đến ngày 1/6, lực lượng công an cả nước đã đạt mốc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp Căn cước công dân có gắn chíp điện tử, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch đã đề ra.

Thành tích nêu trên là một phần kết quả mà lực lượng công an cả nước đã đạt được trong chiến dịch gấp rút triển khai hai dự án quan trọng của ngành là “Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân” và “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa cho biết, ngày 1/6, Bộ trưởng Tô Lâm đã có thư biểu dương, ghi nhận những kết quả, thành tích mà các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và dự án “Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân”, Bộ Công an cùng công an các địa phương đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, chiến dịch triển khai hai dự án đã đạt được những kết quả quan trọng. Mặc dù trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng đến ngày 1/6, lực lượng công an cả nước đã đạt mốc thu nhận 50 triệu hồ sơ cấp Căn cước công dân có gắn chíp điện tử, hoàn thành mục tiêu trước 1 tháng so với kế hoạch đề ra.

Hoàn thành thu nhận 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước 1 tháng
Theo kế hoạch ban đầu, Bộ Công an đặt mục tiêu cấp khoảng 50 triệu thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử trước ngày 1/7. (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Cùng với đó, lực lượng công an cả nước đã làm sạch được 80% dữ liệu dân cư quốc gia trên hệ thống, tạo cơ sở vững chắc để cấp số định danh cho 100% công dân trong toàn quốc và sẵn sàng kết nối với các bộ, ngành, địa phương, góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số quốc gia.

Trong thư biểu dương, Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, thời gian từ nay đến khi hoàn thành toàn bộ hai dự án vào ngày 1/7 không còn nhiều, các nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, khó khăn, cấp bách.

Do đó, người đứng đầu Bộ Công an đề nghị Ban chỉ đạo của Bộ và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện đồng bộ, toàn diện các nội dung xây dựng dự án “CSDL quốc gia về dân cư” và dự án “Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân”, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Trước đó, trả lời câu hỏi của người dân về việc Căn cước công dân gắn chip điện tử có thay thế được các giấy tờ trong giao dịch hành chính hay không, Bộ Công an cho hay, thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần… có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. 

Thời gian tới, khi thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, chỉ cần dùng thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử sẽ thực hiện được các giao dịch.

Ngoài ra, việc tích hợp chip trên Căn cước công dân đem lại sự linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an. Dữ liệu trên chip có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Hiện nay, Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cùng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an đang khẩn trương phối hợp với các địa phương để kết nối các hệ thống thông tin phục vụ cung cấp hơn 200 dịch vụ công trực tuyến mức 4 với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thông qua Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia - NGSP. Sau khi hoàn thành, người dân khi sử dụng hơn 200 dịch vụ công trực tuyến mức 4 này sẽ được giảm thiểu yêu cầu giấy tờ cá nhân.

Vân Anh

Thẻ CCCD gắn chip cần áp dụng công nghệ tiên tiến, bảo đảm an ninh

Thẻ CCCD gắn chip cần áp dụng công nghệ tiên tiến, bảo đảm an ninh

Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quyết định mẫu, chất liệu thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử. Theo yêu cầu của Thủ tướng, thẻ cần áp dụng công nghệ tiên tiến, đảm bảo an ninh, an toàn.

 
List comment
 
Cảm nhận thị trường công nghệ mới thông qua lương lập trình viên
icon

Những thay đổi sau đại dịch và chuyển đổi số có tác động đến lập trình viên Việt Nam trong năm 2021.

 
Trẻ em Việt Nam truy cập nhiều vào YouTube, Zalo, Facebook
icon

YouTube, Zalo, Facebook dẫn đầu danh sách các ứng dụng được trẻ em Việt Nam sử dụng nhiều nhất trong giai đoạn 2020-2021.  

 
Ngày mai cáp APG sửa xong, AAE-1 dự kiến gián đoạn dịch vụ đến 23/7
icon

Theo thông tin mới nhất từ các ISP, dự kiến ngày 11/6, các kênh truyền trên tuyến cáp APG sẽ được khôi phục hoàn toàn. Trong khi đó, sự cố trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp AAE-1 sẽ được khắc phục trong thời gian từ 22/6 đến ngày 13/7.

 
Điện toán đám mây phát triển mạnh trong đại dịch
icon

Nhu cầu chuyển đổi số tăng cao tạo cơ hội cho điện toán đám mây phát triển mạnh mẽ, nhất là trong giai đoạn hành vi người dùng đã thay đổi.    

 
Trung Quốc đóng mỏ đào Bitcoin ở Tân Cương và Thanh Hải
icon

Tỉnh Thanh Hải và khu tự trị Tân Cương đã được giới chức Trung Quốc yêu cầu đóng cửa các mỏ đào tiền ảo kể từ hôm nay.

 
 
Apple xâm lấn lãnh thổ Facebook chưa từng có
icon

Bắt đầu từ mùa thu năm nay, cuộc đấu kéo dài cả thập kỷ giữa Apple và Facebook sẽ bước sang chương mới. Chưa bao giờ Apple ráo riết nhảy vào lãnh thổ của Facebook như lúc này.  

Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia tập trung vào 10 lĩnh vực 'nóng'
icon

Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia Viet Solutions 2021 tập trung vào 10 lĩnh vực 'nóng' như: y tế, giáo dục, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp... Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng tăng gấp 3 lần năm trước.

Không gian làm việc linh động: Xu hướng tất yếu giúp thích nghi với giãn cách xã hội
icon

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, làm việc tại nhà đã trở nên quen thuộc, nhưng để đạt hiệu suất công việc tối ưu trong khi không trực tiếp đến văn phòng là điều không đơn giản.

Trung Quốc bắt hơn 1.100 nghi phạm rửa tiền bằng tiền ảo
icon

Bộ Công an Trung Quốc thông báo bắt giữ hơn 1.100 người tình nghi dùng tiền ảo để thực hiện hành vi rửa tiền từ các vụ lừa đảo Internet và điện thoại.

Thuê bao MobiFone trúng gần 30 tỷ đồng qua kênh SMS
icon

Trong kỳ Quay số mở thưởng (QSMT) thứ #00752 sản phẩm xổ số tự chọn Mega 6/455 ngày 9/6/2021, Vietlott đã tìm ra chủ nhân của Jackpot hơn 29 tỷ đồng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123