Ngành xe hơi điêu đứng nhất vì Covid-19

Covid-19 ảnh hưởng xấu tới ngành công nghiệp ô tô hơn bất kỳ khủng hoảng tài chính nào khác. Doanh số không thể phục hồi cho tới năm 2023.

Ngành xe hơi điêu đứng nhất vì Covid-19
Lee Bo Sung, Giám đốc trung tâm R&D của Hyundai Motor

Lee Bo Sung, Giám đốc trung tâm R&D của Hyundai Motor, đưa ra các dự đoán trên tại một hội thảo do Hiệp hội Nhà báo ô tô Hàn Quốc (KAJA) tổ chức. Theo dữ liệu của Hyundai, năm 2019 có khoảng 87,56 triệu xe được tiêu thụ. Tuy nhiên, năm nay doanh số dự kiến giảm 20%, còn 70 triệu xe. Để so sánh, khủng hoảng tài chính năm 2008 và 2009 khiến doanh số giảm khoảng 6 triệu xe trong 2 năm.

Với năm 2021, ông Lee dự báo doanh số toàn cầu sẽ tăng nhẹ nhưng chỉ bằng 90% doanh số năm 2019, có lẽ từ 75 tới 80 triệu xe. Nếu lấy năm 2019 làm mốc, ông tin rằng năm 2023 thị trường mới phục hồi hoàn toàn.

Nếu như suy thoái kinh tế chỉ gây ảnh hưởng đến người dùng và dẫn tới nhu cầu sụt giảm, dịch bệnh lần này lại tác động tới cả cung lẫn cầu do lệnh phong tòa khắp thế giới buộc nhà máy và giao thương phải đóng cửa. Covid-19 còn nguy hiểm hơn vì nó không chỉ gây sức ép lên các nước phát triển mà còn cả các nước đang phát triển, vốn là yếu tố giảm thiểu tổn thất trong thời kỳ khủng hoảng tài chính.

Theo ông Lee, thị trường ô tô sẽ rất khác biệt sau khi Covid-19 kết thúc. Quản trị rủi ro trong chuỗi cung ứng nguồn trở thành ưu tiên cao hơn và chuỗi cung ứng cũng được số hóa nhiều hơn.

 

Khi giãn cách xã hội trở thành điều bình thường, hành vi tiêu dùng mới xuất hiện, có xu hướng chống lại kinh tế chia sẻ và sử dụng giao thông công cộng. Dù vậy, nó không làm giảm quy mô thị trường mà thay vào đó thay đổi hướng đi của nó.

Ông Lee dự đoán các dịch vụ như cho thuê dài hạn hay thuê bao sẽ tăng trưởng. Ý tưởng sở hữu một chiếc xe sẽ hấp dẫn hơn vì nó đồng nghĩa với không gian riêng tư của ai đó. “5, 6 năm tới sẽ quyết định số phận của một vài công ty – một số có thể biến mất và một số có thể tìm thấy cơ hội nhảy vọt”, ông Lee chia sẻ.

Du Lam (Theo Korea Herald)

Xe số sàn được mua bán nhiều nhất trên thị trường xe cũ

Xe số sàn được mua bán nhiều nhất trên thị trường xe cũ

Hyundai Grand i10 và Kia Morning số sàn là 2 mẫu xe được mua bán nhiều nhất trên thị trường xe cũ bởi mức giá rẻ, dễ mua đi bán lại để kinh doanh.

Chủ đề : xecovid-19
 
List comment
 
Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

 
Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom
icon

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. 

 
Tổng thống Trump: Big Tech đang chia rẽ nước Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho các hãng công nghệ lớn vì chia rẽ đất nước, vài ngày sau khi Twitter và Facebook cấm vĩnh viễn ông trên nền tảng của họ vì vụ bạo loạn Đồi Capitol.  

 
Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân
icon

Sắp tới đây, mỗi người dân Việt Nam đều có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình thông qua “trợ lý y tế thông minh” mang tên Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nền tảng này được Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển.

 
Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

 
 
Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

Mạng xã hội Parler kiện Amazon đơn phương chấm dứt dịch vụ lưu trữ
icon

Sáng 12/1, Parler đã đệ đơn kiện Amazon về việc đơn phương cắt dịch vụ lưu trữ web trái phép và vi phạm luật chống độc quyền. 

Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123