Nghệ sĩ phải tuân thủ nguyên tắc ứng xử trên mạng xã hội

Bộ Quy tắc ứng xử quy định rõ các nghệ sĩ không đăng thông tin sai sự thật, không kích động, phân biệt vùng miền, không đăng hình ảnh phản cảm, xúc phạm danh dự,... khi tham gia hoạt động trên mạng xã hội.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến vào Dự thảo Quyết định về việc ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Lần đầu tiên, một bộ quy tắc ứng xử được ban hành cho giới nghệ sĩ, trong đó có nhiều quy định liên quan đến các hoạt động trên mạng xã hội.

Tại dự thảo này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành một phần nội dung để nói về các quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Nghệ sĩ phải tuân thủ nguyên tắc ứng xử trên mạng xã hội
Các nghệ sĩ phải tuân thủ bộ quy tắc ứng xử khi tham gia hoạt động trên mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khuyến khích sử dụng tài khoản mạng xã hội của cá nhân để tương tác, chia sẻ, đăng tải, cung cấp thông tin theo nguồn chính thống có ích cho xã hội và đất nước. Các bình luận, nhận xét đúng mực, có văn hoá, có trách nhiệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm; trung thực trong phát ngôn, bày tỏ và chia sẻ quan điểm đúng đắn, khách quan.

Không sử dụng từ ngữ gây thù hận, phân biệt vùng, miền, giới tính, tôn giáo; không sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, trái thuần phong mỹ tục.

Khi hoạt động trên mạng xã hội, các nghệ sĩ không đăng tải, chia sẻ và lan truyền các nội dung vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật, vi phạm bản quyền, thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân và ảnh hưởng tiêu cực, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

 

Các nghệ sĩ cũng không lôi kéo, xúi giục, kích động, tạo phe nhóm gây chia rẽ, mất đoàn kết, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; gây phương hại đến an ninh, trật tự, lợi ích quốc gia, dân tộc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng danh nghĩa của người hoạt động nghệ thuật vi phạm pháp luật; phối hợp để những nội dung Quy tắc ứng xử này góp phần cùng quy định của pháp luật về hoạt động nghệ thuật và pháp luật liên quan được đảm bảo thực thi đúng, đầy đủ.

Các cơ quan thông tấn, báo chí phát hiện, biểu dương, tôn vinh những tấm gương tốt, cách làm hay, mô hình hiệu quả trong thực hiện Quy tắc ứng xử; không cổ xuý, phê phán, lên án các hành vi lệch chuẩn, cân nhắc sử dụng hình ảnh của người hoạt động nghệ thuật không thực hiện Quy tắc ứng xử này.

Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác thực hiện đúng, đầy đủ nội dung bộ quy tắc. Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập; các hội nghề nghiệp chuyên ngành nghệ thuật căn cứ vào Quy tắc ứng xử này để xây dựng nội quy, quy chế quy định quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của công chức, viên chức, hội viên...

Duy Vũ

Xử lý nghiêm những người nổi tiếng lan truyền tin giun đất chữa khỏi Covid-19

Xử lý nghiêm những người nổi tiếng lan truyền tin giun đất chữa khỏi Covid-19

Theo đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, thông tin địa long (giun đất) chữa khỏi Covid-19 đã được Bộ Y tế bác bỏ. Do đó, các tài khoản nghệ sĩ nổi tiếng tiếp tục lan truyền thông tin này sẽ bị xử lý nghiêm.

Chủ đề : mạng xã hội
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

 
ITU Digital World là tiền đề để Việt Nam và ITU chung tay xây dựng thế giới số
icon

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, ITU Digital World là tiền đề quan trọng để Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực, dẫn dắt trong hợp tác quốc tế, cùng ITU và các nước thành viên triển khai những sáng kiến toàn cầu.

 
Sáng kiến ITU Digital World của Việt Nam thể hiện tầm quan trọng của công nghệ số
icon

Ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU nói rằng, việc đổi tên thành ITU Digital World là sáng kiến tuyệt vời của Việt Nam, phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông.

 
Người Sài Gòn đã có thể đặt đồ ăn thức uống thoải mái
icon

Hàng quán mở lại gần hết, lượng shipper dồi dào, các chốt kiểm soát được dỡ bỏ, thành phố nới lỏng giãn cách là những yếu tố giúp việc đặt đồ ăn thức uống tại TP.HCM đã thoải mái hơn nhiều.

 
 
Tiền ảo được mẹ của Elon Musk hỗ trợ tăng giá phi mã
icon

Ít tháng sau khi được giới thiệu bởi bà Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk, đồng tiền ảo Radio Raca đã tăng giá chóng mặt và liên tục lập đỉnh mới.

Tập đoàn Công nghệ G-Group được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021”
icon

Tập đoàn Công nghệ G-Group được Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á tôn vinh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021” ngay trong năm đầu tiên tham gia. G-Group đạt điểm trung bình 4.85/5 - vượt trội so với điểm bình quân của thị trường (3.86).

Facebook thành công dựa vào thuật toán, liệu họ có thay đổi?
icon

Thuật toán là thứ 'chuốc nghiện' người dùng các mạng xã hội như Facebook. Liệu Facebook có thể thay đổi nó để trở thành 'người tốt' hay không?

Vì sao cựu nhân viên Apple phải đối mặt với cáo buộc hình sự?
icon

Theo iMore, một cựu nhân viên Apple đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì làm rò rỉ bí mật thương mại.

Hơn 1 triệu cuộc gọi thành công, mạng thầy thuốc đồng hành chăm sóc từ xa 42% F0
icon

Trong hơn 2 tháng hoạt động, hơn 10.000 tình nguyện viên của mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã thực hiện thành công 1.039.865 cuộc gọi, hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc từ xa 42% tổng số F0 trên cả nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123