Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số đã được Bộ TT&TT trình lên Chính phủ

ictnews Bộ TT&TT thời gian qua đã xây dựng dự thảo “Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước” và hiện dự thảo Nghị định này đã được trình lên Chính phủ xem xét ban hành.

Thông tin nêu trên vừa được Bộ TT&TT cho biết trong nội dung thông tin trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Ninh gửi tới Thủ tướng Chính phủ sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Bộ TT&TT cho biết, tại dự thảo “Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước” , đã quy định bắt buộc các cơ quan nhà nước phải kết nối, chia sẻ dữ liệu để phục vụ quản lý nhà nước, cải cách hành chính. (Ảnh minh họa: Internet)

Cử tri tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị “rà soát, ban hành văn bản hướng dẫn để thống nhất các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong việc xây dựng các phần mềm giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương có giải pháp bảo đảm tương thích, kết nối, chia sẻ được dữ liệu với các phần mềm giải quyết thủ tục hành chính do các địa phương xây dựng để kiểm soát quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo một thể thống nhất, tương thích, đồng bộ”.

Về vấn đề nêu trên, Bộ TT&TT cho biết, hiện nay việc triển khai xây dựng các phần mềm giải quyết các thủ tục hành chính trong cơ quan nhà nước còn có hiện tượng chưa đồng bộ giữa các bộ, ngành triển khai theo ngành dọc và địa phương triển khai theo chiều ngang.

Cụ thể, bộ, ngành xây dựng phần mềm giải quyết thủ tục hành chính triển khai về địa phương và các phần mềm một cửa, giải quyết thủ tục hành chính được các địa phương xây dựng chưa có sự kết nối, chia sẻ dữ liệu hoặc sự kết nối, chia sẻ dữ liệu còn rất hạn chế dẫn đến tình trạng có một số đơn vị phải cùng lúc truy cập và nhập dữ liệu đồng thời trên cả 2 phần mềm của bộ, ngành triển khai xuống và phần mềm của địa phương xây dựng. Ví dụ như, Hệ thống bảo hiểm thất nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); Hệ thống thông tin quản lý, đăng ký hộ tịch (Bộ Tư pháp); Hệ thống dịch vụ công cấp mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách (Bộ Tài chính); Hệ thống quản lý xuất cảnh (Bộ Công an).

Theo phân tích của Bộ TT&TT, nguyên nhân của tình trạng kể trên là do chưa có văn bản pháp lý cấp Nghị định quy định về việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước, văn bản pháp lý quy định về việc giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

 

Để khắc phục vấn đề đó, Chính phủ đã giao Bộ TT&TT xây dựng “Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước”. Dự thảo Nghị định đã quy định bắt buộc các cơ quan nhà nước phải kết nối, chia sẻ dữ liệu để phục vụ quản lý nhà nước, cải cách hành chính cho người dân, doanh nghiệp, yêu cầu đảm bảo tính sẵn sàng trong hoạt động ứng dụng CNTT phục vụ chia sẻ dữ liệu; chuẩn hóa các hoạt động chia sẻ dữ liệu bao gồm cả hình thức, cách thức, quy trình kết nối, chia sẻ dữ liệu, quản lý các hoạt động kết nối, chia sẻ dữ liệu.

Cùng với đó, Chính phủ cũng đã giao Văn phòng Chính phủ xây dựng “Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử”. Dự thảo Nghị định này đã quy định các cá nhân, tổ chức không phải khai, nộp lại những thông tin, hồ sơ điện tử đã cung cấp và được cơ quan nhà nước công nhận; quy định các bộ, ngành, địa phương hàng năm rà soát thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, đề xuất danh mục thủ tục hành chính dự kiến cung cấp việc thực hiện trên môi trường điện tử để kiểm soát quy trình giải quyết thủ tục hành chính thống nhất, đồng bộ.

Đến nay, dự thảo “Nghị định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước” đã được Bộ TT&TT trình Chính phủ xem xét ban hành. Còn với “Nghị định về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử”, hiện nay dự thảo Nghị định đang được Văn phòng Chính phủ hoàn thiện và dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 12/2019.

“Sau khi các Nghị định trên được ban hành và có hiệu lực sẽ giải quyết được các vấn đề vướng mắc mà cử tri tỉnh Quảng Ninh kiến nghị, đảm bảo tính kết nối, thống nhất, tương thích và đồng bộ giữa các phần mềm của bộ, ngành tại Trung ương triển khai xuống địa phương và phần mềm của địa phương trong giải quyết các thủ tục hành chính, dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp”, Bộ TT&TT cho hay.

 
List comment
 
Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?
icon

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển một chút, retro một chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.

 
Ông Trump cùng lúc bị “tuýt còi” trên cả Facebook, Twitter
icon

Các bài viết và quảng cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter, Facebook đều bị “gắn cờ” hoặc gỡ bỏ.  

 
11 Apple Store tại Mỹ đóng cửa do số ca Covid-19 tại Mỹ tăng trở lại
icon

Apple cho biết sẽ đóng cửa 11 Apple Store một lần nữa sau khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có xu hướng tăng trở lại.  

 
Thêm 2 nền tảng “Make in Vietnam” hỗ trợ đẩy nhanh chuyển đổi số tại Việt Nam
icon

Nền tảng chuyển đổi giọng nói tiếng Việt thành văn bản VAIS và nền tảng giọng nói nhân tạo tiếng Việt tự nhiên Vbee là 2 nền tảng số “Make in Vietnam” được Bộ TT&TT chọn giới thiệu nhằm góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Phát huy vai trò của bưu điện trong chính quyền điện tử
icon

Mạng lưới bưu điện đã thể hiện rõ vai trò cánh tay nối dài của các cơ quan hành chính nhà nước. Mục tiêu xa hơn nữa, bưu điện sẽ là nhân tố tích cực và quan trọng của chính quyền điện tử, chính phủ điện tử.

 
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: “Điểm cộng” của bưu điện
icon

Những người dân sử dụng dịch vụ bưu chính – hành chính công đều bày tỏ sự hài lòng, tin tưởng, yên tâm cao. Bản thân những nhân viên bưu điện cũng cảm thấy yêu nghề hơn khi đem lại thêm niềm vui cho mọi người.

Bắt đầu sửa cáp quang biển APG từ ngày 29/6
icon

Sự cố xảy ra ngày 30/4/2020 trên nhánh S1.9 của tuyến cáp quang biển APG sẽ được sửa từ ngày 29/6/2020. Tuy nhiên, lịch sửa đoạn S1.7 của tuyến này chưa có nên đến cuối tháng 6/2020 vẫn chưa thể khôi phục hoàn toàn dung lượng cáp APG.

Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

Tặng 6 tháng sử dụng data miễn phí khi đăng ký gói cước C120 của MobiFone
icon

Nằm trong chuỗi chương trình #MobiFoneChiaSe, MobiFone không chỉ đem đến những gói cước hấp dẫn, giúp các thuê bao duy trì kết nối thông suốt, trải nghiệm lướt mạng tốc độ cao với chi phí ưu đãi mà còn dành tặng thêm 6 tháng sử dụng data miễn phí.

Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123