Nghiên cứu: 8/10 người quên mật khẩu và phải reset lại mật khẩu thường xuyên

Và chỉ có 35% trong số họ lưu trữ mật khẩu trong các ứng dụng di động hoặc viết ra giấy, còn đâu vẫn phụ thuộc vào trí nhớ.

Mặc dù một số công ty ủng hộ việc xóa bỏ mật khẩu, bao gồm Microsoft nhưng phần lớn người dùng hiện nay vẫn phụ thuộc vào mật khẩu để bảo vệ tài khoản của họ.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu kéo dài hơn 2 năm của công ty bảo mật HYPR tại Mỹ và Canada cho thấy một thực trạng đáng lo ngại. Đa số người dùng Internet hiện nay đang quản lý mật khẩu một cách thiếu tổ chức và tiềm ẩn nguy cơ bị mất mật khẩu rất cao.

Theo thống kê, có không dưới 78% trong số 500 người được hỏi cho biết họ phải đặt lại mật khẩu (reset) cho ít nhất một tài khoản cá nhân trong 90 ngày qua. Trong khi đó, 57% người được hỏi cho biết, họ cũng phải reset mật khẩu đối với tài khoản liên quan đến công việc.

Việc phải reset mật khẩu nhiều khiến nhiều người không khỏi khó chịu

Một thực trạng cũng đáng lo ngại không kém là việc có quá nhiều người thường chủ quan và phụ thuộc vào danh sách quản lý mật khẩu cả ở dạng chữ viết hoặc trên các dịch vụ mạng. Khi nói đến tài khoản cá nhân, 65% người dùng cho biết họ luôn giữ cho mình một danh sách mật khẩu và chỉ có 30% người dùng cài đặt một ứng dụng quản lý mật khẩu chuyên dụng trên thiết bị.

Khi bị yêu cầu phải cập nhật mật khẩu sau một thời gian sử dụng, có khoảng 49% người dùng đươc hỏi cho biết, họ vẫn bê y nguyên mật khẩu cũ vào và chỉ thay đổi một số từ hoặc số. Cách làm này giúp họ dễ nhớ hơn so với việc phải thay đổi mật khẩu liên tục với các từ khóa khác nhau, dễ gây nhầm lẫn hoặc quên.

Chỉ có 3/10 người lưu trữ mật khẩu trong các tài liệu dạng văn bản

Việc tái sử dụng một mật khẩu cho nhiều dịch vụ và tài khoản không phải hiếm xảy ra. Thực tế chỉ có 28% người dùng sử dụng mật khẩu duy nhất cho mỗi một dịch vụ. Số còn lại lên tới 72% thường sử dụng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản dịch vụ khác nhau.

Nghiên cứu cũng phát hiện thấy, mọi người trước đây thường phụ thuộc vào các cách truyền thống để lưu trữ thông tin quan trọng và có thể dễ dàng tiếp cận. Ví dụ như giấy nhớ hoặc một cuốn sổ. Mặc dù vậy giờ đây đã có không ít người chuyển sang ghi chép mật khẩu vào tài liệu Word, email, bảng tính,…

Nhóm nghiên cứu khẳng định, nhiều người thường không nghĩ tới cách ghi nhớ mật khẩu trên các ứng dụng, dịch vụ quản lý mật khẩu. Nguyên nhân có thể do họ không biết tới chúng hoặc họ không tin tưởng vào việc cho một bên thứ ba nắm giữ mật khẩu quan trọng.

Cũng trong kết quả nghiên cứu chỉ ra, có không dưới 35% người dùng cho biết họ giữ mật khẩu trong file không được bảo vệ trên máy tính, ví dụ như bảng tính Excel hoặc file Word.

Infographic cách sử dụng mật khẩu của nhiều người dùng. Ảnh HYPR

Mai Huyền

 
 
List comment
 
Hà Tĩnh làm phần mềm hỗ trợ trả trợ cấp cho người khó khăn vì Covid-19
icon

Hệ thống phần mềm hỗ trợ chi trả trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được Sở TT&TT Hà Tĩnh chủ trì xây dựng đã giúp đẩy nhanh quá trình rà soát, chống trùng lặp các đối tượng được hưởng chính sách.

 
Facebook, YouTube xóa video thuyết âm mưu Plandemic về dịch Covid-19
icon

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Vimeo đã xóa video thuyết âm mưu Covid-19 mang tên 'Plandemic' đang được chia sẻ rộng rãi.

 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123