Ngành ngân hàng tiêu thụ điện gấp hai lần đào Bitcoin

Một báo cáo mới đây đã chỉ ra rằng toàn bộ hoạt động của Bitcoin chỉ tiêu tốn 114 TWh trong khi của ngành ngân hàng là hơn 260 TWh mỗi năm.

Vấn đề tiêu thụ điện năng của Bitcoin đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, sau dòng tweet của Elon Musk ngừng chấp nhận thanh toán mua xe Tesla bằng Bitcoin và đổ lỗi cho đồng tiền này không thân thiện với môi trường.

Một nghiên cứu mới đây của Galaxy Digital trong báo cáo về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin đã chỉ ra điều hoàn toàn trái ngược.

Nghiên cứu vừa được công bố cuối tuần trước chỉ ra rằng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin là 113,89 terawatts mỗi giờ (TWh). Con số này bao gồm điện cho hoạt động đào, điện tiêu thụ ở hoạt động mạng lưới nút (node) và mỏ (pool). Và mức điện năng mà Bitcoin tiêu thụ chỉ bằng một nửa so với ngành ngân hàng và ngành vàng.

Ngành ngân hàng tiêu thụ điện gấp hai lần đào Bitcoin
Báo cáo chỉ số điện năng tiêu thụ do Galaxy Digital đưa ra cho thấy Bitcoin chỉ tiêu thụ điện bằng một nửa so với ngành ngân hàng.

Dù vậy, chỉ có điện năng của Bitcoin là có thể đo đạc và theo dõi thời gian thực bằng các công cụ được phát triển dựa trên đồng tiền mã hóa này. Ngành ngân hàng không có công cụ trực tiếp để tính toán, do hoạt động thương mại và bán lẻ có nhiều lớp khác nhau, theo báo cáo.

 

Given Galaxy ước tính mức tiêu thụ điện năng của ngân hàng dựa trên mức tiêu thụ điện ở các trung tâm dữ liệu ngân hàng, chi nhánh ngân hàng, các cây ATM... Tổng điện năng tiêu thụ trên toàn cầu theo ước tính là 263,72 TWh.

Với mức tiêu thụ điện năng của ngành vàng, Galaxy Digital lấy con số ước tính về lượng khí thải nhà kính được cung cấp trong báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC). Từ đó, công ty này tính được mức tiêu thụ điện của ngành vàng là 240,61 TWh mỗi năm. 

Báo cáo của Galaxy Digital được tung ra theo sau những dòng tweet gây bão của Elon Musk về Bitcoin. Tỷ phú điều hành Tesla và SpaceX đã khiến Bitcoin mất 20% giá trị và thổi bay gần 500 tỷ USD vốn hóa của thị trường tiền mã hóa.

Phương Nguyễn (theo CoinTelegraph)

Hơn 19.000 Bitcoin âm thầm được bán trước khi bị Elon Musk “dìm giá”

Hơn 19.000 Bitcoin âm thầm được bán trước khi bị Elon Musk “dìm giá”

Hai chuyên gia phân tích số liệu tiền ảo đã đồng thời có những phát hiện đầy bất thường về giao dịch Bitcoin ngay trước và sau những dòng tweet của Elon Musk.

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 

Hai yếu tố này thường được cân nhắc khi các công ty tuyển dụng. Tuy nhiên, Google lại có cách làm khá khác biệt.

 

Tyler Cohen có lẽ sẽ đi vào lịch sử của Google khi trở thành ứng viên kiên trì nhất từng thấy.

 

Trước thời điểm triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) 8 tuyến cao tốc từ 1/8/2022, ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc VDTC cho biết “ePass không ngừng nỗ lực phát triển và nâng cấp dịch vụ để mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng”.

 

TikTok có đầy đủ mặt trái và những điều tốt đẹp như nhiều nền tảng khác, song các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em khi để các bé sử dụng ứng dụng.

 

Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới mác Meta, sẽ trở thành những giải pháp thay thế hữu hiệu với giá thành phải chăng hơn nhiều so với Apple

 
 

Khi công nghệ ngày càng chiếm tỉ trọng giá trị lớn trong ngành công nghiệp xe hơi, cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với thuật ngữ trí tuệ nhân tạo (AI), nó xuất hiện thường xuyên và có mặt trong nhiều lĩnh vực của xã hội ngày nay, nhưng nó được sinh ra từ bao giờ, phát triển ra sao.

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123