Ngành ngân hàng tiêu thụ điện gấp hai lần đào Bitcoin

Một báo cáo mới đây đã chỉ ra rằng toàn bộ hoạt động của Bitcoin chỉ tiêu tốn 114 TWh trong khi của ngành ngân hàng là hơn 260 TWh mỗi năm.

Vấn đề tiêu thụ điện năng của Bitcoin đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, sau dòng tweet của Elon Musk ngừng chấp nhận thanh toán mua xe Tesla bằng Bitcoin và đổ lỗi cho đồng tiền này không thân thiện với môi trường.

Một nghiên cứu mới đây của Galaxy Digital trong báo cáo về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin đã chỉ ra điều hoàn toàn trái ngược.

Nghiên cứu vừa được công bố cuối tuần trước chỉ ra rằng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin là 113,89 terawatts mỗi giờ (TWh). Con số này bao gồm điện cho hoạt động đào, điện tiêu thụ ở hoạt động mạng lưới nút (node) và mỏ (pool). Và mức điện năng mà Bitcoin tiêu thụ chỉ bằng một nửa so với ngành ngân hàng và ngành vàng.

Ngành ngân hàng tiêu thụ điện gấp hai lần đào Bitcoin
Báo cáo chỉ số điện năng tiêu thụ do Galaxy Digital đưa ra cho thấy Bitcoin chỉ tiêu thụ điện bằng một nửa so với ngành ngân hàng.

Dù vậy, chỉ có điện năng của Bitcoin là có thể đo đạc và theo dõi thời gian thực bằng các công cụ được phát triển dựa trên đồng tiền mã hóa này. Ngành ngân hàng không có công cụ trực tiếp để tính toán, do hoạt động thương mại và bán lẻ có nhiều lớp khác nhau, theo báo cáo.

 

Given Galaxy ước tính mức tiêu thụ điện năng của ngân hàng dựa trên mức tiêu thụ điện ở các trung tâm dữ liệu ngân hàng, chi nhánh ngân hàng, các cây ATM... Tổng điện năng tiêu thụ trên toàn cầu theo ước tính là 263,72 TWh.

Với mức tiêu thụ điện năng của ngành vàng, Galaxy Digital lấy con số ước tính về lượng khí thải nhà kính được cung cấp trong báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC). Từ đó, công ty này tính được mức tiêu thụ điện của ngành vàng là 240,61 TWh mỗi năm. 

Báo cáo của Galaxy Digital được tung ra theo sau những dòng tweet gây bão của Elon Musk về Bitcoin. Tỷ phú điều hành Tesla và SpaceX đã khiến Bitcoin mất 20% giá trị và thổi bay gần 500 tỷ USD vốn hóa của thị trường tiền mã hóa.

Phương Nguyễn (theo CoinTelegraph)

Hơn 19.000 Bitcoin âm thầm được bán trước khi bị Elon Musk “dìm giá”

Hơn 19.000 Bitcoin âm thầm được bán trước khi bị Elon Musk “dìm giá”

Hai chuyên gia phân tích số liệu tiền ảo đã đồng thời có những phát hiện đầy bất thường về giao dịch Bitcoin ngay trước và sau những dòng tweet của Elon Musk.

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 
Người Việt bán hàng trên Amazon vượt doanh số 1 triệu USD, tăng 3 lần năm 2020
icon

Trả lời tờ Nikkei Asia, đại diện Amazon cho biết số lượng nhà cung ứng tại Việt Nam đạt doanh số xuất khẩu trên 1 triệu USD đã tăng gấp ba lần trong năm 2020.

 
Chuỗi di động tại TP.HCM đóng cửa vì nhân viên nghi nhiễm Covid-19
icon

Hệ thống bán lẻ điện thoại Hnam Mobile tại TP.HCM đóng cửa toàn bộ các cửa hàng, ngưng bán online vì có ca nghi nhiễm Covid-19.

 
Nữ giáo sư 32 tuổi sắp thành “cơn ác mộng” của Big Tech
icon

Nhà Trắng vừa bổ nhiệm bà Lina Khan, Giáo sư Luật của Đại học Luật Columbia, làm Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), báo hiệu tương lai không êm ả với các hãng công nghệ lớn.

 
Fanpage Chelsea chúc mừng Việt Nam vào vòng loại cuối của World Cup 2022
icon

Khi trận đấu giữa Việt Nam và UAE chưa khép lại, fanpage chính thức của câu lạc bộ bóng đá Chelsea (Anh) đã đăng bài chúc mừng đội tuyển của chúng ta.

 
Nếu chọn bán mình, Facebook có thể đã 'chết' cùng Yahoo
icon

Cựu quản lý ở Facebook cho rằng nếu không nhờ sự kiên quyết của CEO Facebook, công ty này đã có thể thuộc về Yahoo từ hơn 10 năm trước và khó có khả năng phát triển như ngày nay.

 
 
Cha đẻ web bán đấu giá mã nguồn khai sinh ra thời đại Internet
icon

Người góp phần tạo nên bộ mặt cho Internet ngày nay sẽ bán đấu giá mã nguồn nguyên thủy của World Wide Web dưới dạng tác phẩm nghệ thuật số NFT (non-fungible token).

Qua mặt Facebook đăng video hở hang để bán hàng online
icon

Dân buôn hàng online đã tìm cách mới để livestream bán hàng, né khâu kiểm duyệt của Facebook.  

Đối tác liên kết Viettel ++ phủ tới cấp xã sau 2 năm ra mắt
icon

Với gần 5.000 đối tác liên kết trong nhiều lĩnh vực: mua sắm, ẩm thực, giải trí, du lịch, giáo dục… phủ đến cấp xã, Viettel++ đã có thể cung cấp ưu đãi ngay tại 2.000 xã thuộc 700 huyện trên toàn quốc.

Thủ tướng phê duyệt chiến lược để hình thành Chính phủ số vào năm 2025
icon

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030 đặt ra mục tiêu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.

Sàn thương mại điện tử Trung Quốc tiếp tay cho xâm phạm thương hiệu
icon

Các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Dr. Martens hay Levi’s cáo buộc sàn thương mại điện tử Shein của Trung Quốc tiếp tay cho vi phạm thương hiệu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123