Ngành ngân hàng tiêu thụ điện gấp hai lần đào Bitcoin

Một báo cáo mới đây đã chỉ ra rằng toàn bộ hoạt động của Bitcoin chỉ tiêu tốn 114 TWh trong khi của ngành ngân hàng là hơn 260 TWh mỗi năm.

Vấn đề tiêu thụ điện năng của Bitcoin đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, sau dòng tweet của Elon Musk ngừng chấp nhận thanh toán mua xe Tesla bằng Bitcoin và đổ lỗi cho đồng tiền này không thân thiện với môi trường.

Một nghiên cứu mới đây của Galaxy Digital trong báo cáo về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin đã chỉ ra điều hoàn toàn trái ngược.

Nghiên cứu vừa được công bố cuối tuần trước chỉ ra rằng mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin là 113,89 terawatts mỗi giờ (TWh). Con số này bao gồm điện cho hoạt động đào, điện tiêu thụ ở hoạt động mạng lưới nút (node) và mỏ (pool). Và mức điện năng mà Bitcoin tiêu thụ chỉ bằng một nửa so với ngành ngân hàng và ngành vàng.

Ngành ngân hàng tiêu thụ điện gấp hai lần đào Bitcoin
Báo cáo chỉ số điện năng tiêu thụ do Galaxy Digital đưa ra cho thấy Bitcoin chỉ tiêu thụ điện bằng một nửa so với ngành ngân hàng.

Dù vậy, chỉ có điện năng của Bitcoin là có thể đo đạc và theo dõi thời gian thực bằng các công cụ được phát triển dựa trên đồng tiền mã hóa này. Ngành ngân hàng không có công cụ trực tiếp để tính toán, do hoạt động thương mại và bán lẻ có nhiều lớp khác nhau, theo báo cáo.

 

Given Galaxy ước tính mức tiêu thụ điện năng của ngân hàng dựa trên mức tiêu thụ điện ở các trung tâm dữ liệu ngân hàng, chi nhánh ngân hàng, các cây ATM... Tổng điện năng tiêu thụ trên toàn cầu theo ước tính là 263,72 TWh.

Với mức tiêu thụ điện năng của ngành vàng, Galaxy Digital lấy con số ước tính về lượng khí thải nhà kính được cung cấp trong báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC). Từ đó, công ty này tính được mức tiêu thụ điện của ngành vàng là 240,61 TWh mỗi năm. 

Báo cáo của Galaxy Digital được tung ra theo sau những dòng tweet gây bão của Elon Musk về Bitcoin. Tỷ phú điều hành Tesla và SpaceX đã khiến Bitcoin mất 20% giá trị và thổi bay gần 500 tỷ USD vốn hóa của thị trường tiền mã hóa.

Phương Nguyễn (theo CoinTelegraph)

Hơn 19.000 Bitcoin âm thầm được bán trước khi bị Elon Musk “dìm giá”

Hơn 19.000 Bitcoin âm thầm được bán trước khi bị Elon Musk “dìm giá”

Hai chuyên gia phân tích số liệu tiền ảo đã đồng thời có những phát hiện đầy bất thường về giao dịch Bitcoin ngay trước và sau những dòng tweet của Elon Musk.

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Bitcoin lại một lần nữa khiến cho các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”, khi giảm giá ngay đầu năm.

 

Các công nghệ mới hướng tới người cao tuổi tại CES 2022 đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực này không chỉ dành riêng cho người già, mà còn giúp được nhiều người khác.

 

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

 

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

 
 

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

Sau một thời gian hỗ trợ các tài xế khoản thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng, hoa hồng... một số ứng dụng đã thông báo đưa khoản thuế này về mức 1,5% từ đầu năm 2022.

Theo Nghị định mới của Chính phủ, mức phạt từ 100 - 150 triệu đồng được áp dụng cho 1 trong các hành vi: Chuyển thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code cho bên khác sử dụng; sử dụng trái phép các thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code...

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123