Nghiên cứu của Facebook: Apple cạnh tranh không công bằng, khiến nhiều ứng dụng bên thứ ba thua thiệt

Nghiên cứu mới do công ty phân tích truyền thông Comscore thực hiện với sự hỗ trợ của Facebook tiết lộ, các ứng dụng do Apple phát triển và độc quyền trên các thiết bị chạy iOS khiến các ứng dụng bên thứ ba chịu nhiều thua thiệt.

Facebook, kẻ thù lâu năm của Apple đã thực hiện một nghiên cứu để chỉ ra lợi thế không công bằng của các ứng dụng bên thứ nhất do Apple phát triển so với các ứng dụng bên thứ ba.

Nghiên cứu của Facebook: Apple cạnh tranh không công bằng, khiến nhiều ứng dụng bên thứ ba thua thiệt - Ảnh 1.

Trang The Verge dẫn đánh giá từ một nghiên cứu do Facebook tài trợ cho thấy, các ứng dụng bên thứ nhất của Apple phổ biến đến mức mọi người không cảm thấy cần phải cài đặt ứng dụng khác từ App Store.

Đáp trả lại nghiên cứu trên, Apple gọi nghiên cứu này là "thiếu sót nghiêm trọng".

Với màn ra mắt iOS 15 và iPadOS 15 gần đây, Apple đã cập nhật một số ứng dụng cốt lõi của hãng sao cho thuận tiện và giống các đối thủ nhất, ví dụ như FaceTime được cập nhật với nhiều chức năng giống như Zoom.

Theo nghiên cứu, gần 75% trong số 20 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên iPhone là do Apple tạo ra. Nghiên cứu cũng được thực hiện trên cả Android và kết quả gần như tương tự khi nhiều ứng dụng do Google tạo ra cũng được sử dụng phổ biến.

Comscore đã sử dụng dữ liệu thường xuyên thu thập từ các ứng dụng và trang web và thực hiện một cuộc khảo sát trên khoảng 4.000 người, hỏi về các ứng dụng mặc định đã sử dụng trong tháng 11. Kết quả cho thấy 75% trong số 20 ứng dụng hàng đầu trên iOS ở Mỹ là của Apple, trong khi Google chiếm 60% trong số các ứng dụng hàng đầu trên Android. Bốn ứng dụng hàng đầu trên cả hai nền tảng đều do công ty mẹ tạo ra. Điều này theo đánh giá của Comscore rõ ràng là một sự không công bằng.

Nghiên cứu của Facebook: Apple cạnh tranh không công bằng, khiến nhiều ứng dụng bên thứ ba thua thiệt - Ảnh 2.

Một số ứng dụng bên thứ ba lọt vào danh sách có thể kể đến như YouTube (thứ 9), Facebook (thứ 12), Amazon (thứ 16), Instagram (thứ 19) và Gmail (thứ 20). Google trên iOS là nhà phát triển bên thứ ba duy nhất có hai ứng dụng lọt trong danh sách, đó là Gmail và YouTube. Ứng dụng nhắn tin phổ biến của Facebook, Messenger đáng tiếc không lọt vào danh sách.

 

Apple gọi nghiên cứu này là "vi phạm pháp luật nghiêm trọng"

Facebook cho biết, họ chỉ thực hiện nghiên cứu để xem "tác động của các ứng dụng được cài đặt sẵn đối với các ứng dụng cạnh tranh" ra sao. Facebook từ lâu đã nghiên cứu ứng dụng iMessage của Apple và thậm chí Mark Zuckerberg đã công khai nói rằng Apple lợi dụng "sự thống trị của mình để can thiệp vào các ứng dụng (của Facebook) và các ứng dụng bên thứ ba khác của Facebook".

Không lâu sau khi nghiên cứu được chia sẻ, Apple đã bác bỏ kết quả nghiên cứu trên. Người phát ngôn của Apple chia sẻ với trang The Verge rằng: "Cuộc khảo sát do Facebook tài trợ từ tháng 12/2020 và đã được điều chỉnh một cách hạn chế để đưa ra kết quả sai lệch, đồng thời tạo lầm tưởng có rất ít sự cạnh tranh trên App Store. Trên thực tế, các ứng dụng bên thứ ba cạnh tranh với các ứng dụng của Apple trên mọi danh mục và đang thành công trên quy mô lớn".

Nghiên cứu của Facebook: Apple cạnh tranh không công bằng, khiến nhiều ứng dụng bên thứ ba thua thiệt - Ảnh 3.

Sự phản kháng của nhiều nhà phát triển bên thứ ba là có cơ sở, đặc biệt do cách Apple và Google tích hợp các ứng dụng và dịch vụ tự phát triển với hệ điều hành di động của họ khiến các đối thủ cạnh tranh cảm thấy không công bằng.

Những lời chỉ trích ngày càng gay gắt hơn đối với Apple khi hãng này kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng được cài đặt sẵn trên iPhone và không cho phép các nhà phát triển chọn hệ thống thanh toán khác ngoài App Store.

Đó là chưa kể rất khó để biết mức độ phổ biến của các ứng dụng cài đặt sẵn này so với các ứng dụng do nhà phát triển bên thứ ba tạo ra vì Apple và Google không tiết lộ số lượng người dùng các ứng dụng mặc định.

(Theo Pháp luật & Bạn đọc, iPhonehacks)

Apple lại bị kiện vì hành vi độc quyền liên quan cửa hàng App Store

Apple lại bị kiện vì hành vi độc quyền liên quan cửa hàng App Store

Chuyên gia Kent, một giảng viên tại trường King's College thuộc Đại học London, cho rằng Apple có hành vi độc quyền khi App Store là cánh cửa duy nhất để tải nhiều ứng dụng về iPhone và iPad.

 
List comment
 
Sàn Vỏ Sò đã cung ứng gần 100 tấn rau, củ tươi cho người dân TP.HCM
icon

Sau 4 ngày bán trực tiếp ở 34 điểm bán hàng bình ổn giá tại TP.HCM và trực tuyến trên https://voso.vn/hang-binh-on-gia, sàn Vỏ Sò đã tiêu thụ được gần 100 tấn rau củ, góp phần đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố những ngày giãn cách.

 
Anonymous trở lại
icon

Nhóm hacker khét tiếng vừa trở lại bằng thông báo ra mắt tiền mã hóa Anon Inu, dùng để cạnh tranh với Elon Musk và chính phủ Trung Quốc.

 
TP.HCM yêu cầu tăng cường hàng hoá thiết yếu trên kênh online
icon

Sở Công Thương TP.HCM đề nghị doanh nghiệp ưu tiên hiển thị hàng hoá thiết yếu trên kênh online, đồng thời có chính sách giảm giá vận chuyển, giảm giá đơn hàng cho người dân.

 
Tổng thống Mỹ Joe Biden: Facebook ‘đang giết người’ bằng tin giả vắc xin
icon

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng các nền tảng như Facebook đang 'giết người' khi cho phép tin giả vắc xin Covid-19 xuất hiện trên dịch vụ của họ.  

 
Doanh nghiệp công nghệ TP.HCM đảm bảo “3 tại chỗ”
icon

Doanh nghiệp TP.HCM bảo đảm ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ cho nhân viên nhằm bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 
 
Hôm nay, TP.HCM chính thức thí điểm giám sát cách ly F1 tại nhà bằng công nghệ
icon

Các trường hợp F1 khi đủ điều kiện cách ly tại nhà phải cài đặt ứng dụng trên smartphone để đảm bảo quy định về quản lý, giám sát.

Trong 2 tuần, hơn 1.000 hộ gia đình tại Lạng Sơn mở cửa hàng số
icon

Sau 2 tuần thử nghiệm phát triển kinh tế số tại xã Chi Lăng và thị trấn Chi Lăng, đã có 1.062 hộ gia đình có cửa hàng số trên các sàn Vỏ Sò và Postmart. Ngày 20/7, Lạng Sơn sẽ tổ chức ra quân phát triển kinh tế số.

Sửa xong cáp biển AAG, Internet Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường
icon

Các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng trên tuyến. Trước đó, sự cố trên 2 tuyến cáp biển khác là AAE-1 và APG  đã lần lượt được sửa xong vào 11/6 và 12/7.

Đài Loan đầu tư ít nhất 300 triệu USD đào tạo nhân lực bán dẫn
icon

Số tiền 300 triệu USD này dùng để phát triển các chương trình sau đại học cho ngành bán dẫn Đài Loan trong 10 năm tới.

Người dân TP.HCM được tư vấn sức khoẻ miễn phí qua điện thoại
icon

Hàng trăm chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khoẻ miễn phí cho người dân TP.HCM giữa đại dịch Covid-19.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123