Nghiên cứu mới của Microsoft: Facebook và Google âm thầm cài cắm trình theo dõi hàng chục nghìn web phim 'người lớn', người dùng xem ẩn danh cũng không yên thân!

Có một thực tế là các công ty lớn nhất của Thung lũng Silicon luôn theo dõi chúng ta, ngay cả khi chúng ta đang xem phim nhạy cảm ở chế độ ẩn danh!

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Miracle đang âm thầm theo dõi nội dung khiêu dâm của người dùng.

Các nhà nghiên cứu từ Microsoft và Đại học Pennsylvania đã phân tích hơn 22.000 trang web khiêu dâm bằng cách sử dụng công cụ có tên webXray để xác định các công cụ theo dõi cung cấp dữ liệu cho bên thứ ba.

Nghiên cứu kết luận: "Kết quả của chúng tôi cho thấy theo dõi là đặc thù trên các trang web phim người lớn: 93% trong số đó rò rỉ dữ liệu người dùng cho bên thứ ba".

Trong các trang web được quét vào tháng 3/2018, nghiên cứu cho thấy Google hoặc các công ty con của nó có trình theo dõi trên 74% số trang web, Oracle 24% và Facebook 10%. Hay nói cách khác, khoảng hơn 16.000 trang web có trình theo dõi của Google và con số này ở Oracle và Facebook lần lượt là 5.396 trang và 2.248 trang.

Ngoài ra, ngay cả việc bật chế độ ẩn danh trên trình duyệt cũng không thể bảo vệ được dữ liệu người dùng. Dù hành động này không được lưu trữ trong lịch sử duyệt web của họ nhưng dữ liệu vẫn được cung cấp cho bên thứ ba.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng bản chất nhạy cảm của loại dữ liệu bị rò rỉ này có thể gây ra một số lo ngại nhất định. Nhà nghiên cứu Elena Maris chia sẻ với New York Times: "Những trang web khiêu dâm này cần phải suy nghĩ nhiều hơn về loại dữ liệu nhạy cảm mà họ nắm giữ. Chúng cũng quan trọng không kém gì thông tin về sức khỏe. Bảo vệ dữ liệu này là một việc rất đáng lưu tâm với sự an toàn của khách truy cập. Và những gì chúng tôi phát hiện ra cho thấy những nền tảng này có thể không coi đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Cơ chế theo dõi trang web phim người lớn khá giống với bán lẻ trực tuyến và đây là một điều khá nguy hại. Trên thực tế, chỉ có khoảng 17% trang web người lớn được mã hóa. Như vậy, người dùng khi truy cập những trang không được mã hóa sẽ dễ bị tin tặc tấn công hơn.

Khách truy cập vào đa số các trang web nhạy cảm hầu như không có cách nào để biết liệu một công ty công nghệ lớn có trình theo dõi được nhúng trong những trang này không".

Nghiên cứu mới của Microsoft: Facebook và Google âm thầm cài cắm trình theo dõi hàng chục nghìn web phim người lớn, người dùng xem ẩn danh cũng không yên thân! - Ảnh 1.

Người dùng mạng có nguy cơ bị tin tặc tấn công khi truy cập những trang web khiêu dâm không được mã hóa.

Trình theo dõi có thể được đặt trên các trang web vì nhiều mục đích. Ví dụ, Google Analytics cung cấp dữ liệu lưu lượng truy cập trở lại cho trang web khiêu dâm để họ tiện theo dõi lượng truy cập của mình hơn. Còn Facebook cung cấp cho những trang web này khả năng nhúng tính năng "thích" của mình, cho phép chia sẻ lại với Facebook. Đổi lại, họ nhận được dữ liệu về khách truy cập của trang web.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc dữ liệu cụ thể nào đang được thu thập và chúng sẽ được xử lý cũng như sử dụng vào mục đích gì vẫn còn rất khó để đưa ra kết luận chính xác.

Facebook và Google cho biết họ không sử dụng thông tin thu thập từ các lượt truy cập trang web khiêu dâm để xây dựng hồ sơ marketing. Một phát ngôn viên của Google chia sẻ với Business Insider: "Chúng tôi không cho phép Google Ads trên các trang web có nội dung người lớn và cũng cấm quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên sở thích tình dục của người dùng hoặc các hoạt động có liên quan".

Phát ngôn viên của Facebook cũng nhắc đến điều tương tự trong một tuyên bố với The Times. Người này cho biết công ty cấm các trang web khiêu dâm sử dụng công cụ theo dõi của Facebook cho mục đích kinh doanh, chẳng hạn như quảng cáo. Về phần mình, Oracle từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề trên.

 
 
List comment
 
Người dùng Spotify Việt Nam được xem lời bài hát theo thời gian thực
icon

Spotify chính thức tung tính năng hiển thị lời bài hát theo thời gian thực tại 26 thị trường, trong đó có Việt Nam, sau một thời gian thử nghiệm.

 
Mở hệ thống đăng ký xét tuyển vào PTIT theo hình thức hỗn hợp từ 1/7
icon

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cho biết, từ 1/7/2020 đến hết ngày 5/8/2020, Học viện mở hệ thống đăng ký xét tuyển theo hình thức kết hợp. Đây là hình thức xét tuyển đại học mới được PTIT áp dụng từ năm nay.

 
Amazon qua mặt Apple về giá trị thương hiệu
icon

Theo báo cáo của hãng tư vấn Kantar, Amazon giữ vững ngôi vị thương hiệu giá trị nhất thế giới, vượt qua Apple, Microsoft.  

 
Từ đêm nay 30/6, 21 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog
icon

Sóng truyền hình tương tự mặt đất, hay còn gọi là truyền hình analog sẽ dừng hoạt động tại nhiều tỉnh để đáp ứng tiến độ của Đề án số hóa truyền hình.   

 
Bộ Y tế và Bộ TT&TT hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4, mức độ cao nhất được thực hiện hoàn toàn qua mạng.

 
 
Ba mạng xã hội lớn tổng tấn công ông Trump
icon

Hôm 29/6, các nền tảng mạng xã hội lớn đồng loạt có hành động chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, các tổ chức thân Trump và tài khoản cực hữu.

Nhiều website “sập” vì dân Nhật đổ xô mua khẩu trang
icon

“Cơn sốt” khẩu trang tại Nhật Bản đã khiến website của nhiều hãng bị gián đoạn hoặc sập hoàn toàn.  

Amazon ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần tại Ấn Độ
icon

Amazon cho biết đã ngừng sử dụng nhựa dùng 1 lần khi đóng gói tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng (fulfillment) tại Ấn Độ, thực hiện đúng cam kết đưa ra năm 2019.  

Ấn Độ cấm cửa 59 ứng dụng Trung Quốc
icon

TikTok, Weibo, UC Browser nằm trong số 59 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm hoạt động để bảo vệ chủ quyền không gian mạng.  

Thành lập Câu lạc bộ xử lý ngôn ngữ và Tiếng nói tiếng Việt
icon

Câu lạc bộ Xử lý ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt, một Chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam, vừa được thành lập. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Huyền, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123