Nghiên cứu mới của Microsoft: Facebook và Google âm thầm cài cắm trình theo dõi hàng chục nghìn web phim 'người lớn', người dùng xem ẩn danh cũng không yên thân!

Có một thực tế là các công ty lớn nhất của Thung lũng Silicon luôn theo dõi chúng ta, ngay cả khi chúng ta đang xem phim nhạy cảm ở chế độ ẩn danh!

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Google và Miracle đang âm thầm theo dõi nội dung khiêu dâm của người dùng.

Các nhà nghiên cứu từ Microsoft và Đại học Pennsylvania đã phân tích hơn 22.000 trang web khiêu dâm bằng cách sử dụng công cụ có tên webXray để xác định các công cụ theo dõi cung cấp dữ liệu cho bên thứ ba.

Nghiên cứu kết luận: "Kết quả của chúng tôi cho thấy theo dõi là đặc thù trên các trang web phim người lớn: 93% trong số đó rò rỉ dữ liệu người dùng cho bên thứ ba".

Trong các trang web được quét vào tháng 3/2018, nghiên cứu cho thấy Google hoặc các công ty con của nó có trình theo dõi trên 74% số trang web, Oracle 24% và Facebook 10%. Hay nói cách khác, khoảng hơn 16.000 trang web có trình theo dõi của Google và con số này ở Oracle và Facebook lần lượt là 5.396 trang và 2.248 trang.

Ngoài ra, ngay cả việc bật chế độ ẩn danh trên trình duyệt cũng không thể bảo vệ được dữ liệu người dùng. Dù hành động này không được lưu trữ trong lịch sử duyệt web của họ nhưng dữ liệu vẫn được cung cấp cho bên thứ ba.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng bản chất nhạy cảm của loại dữ liệu bị rò rỉ này có thể gây ra một số lo ngại nhất định. Nhà nghiên cứu Elena Maris chia sẻ với New York Times: "Những trang web khiêu dâm này cần phải suy nghĩ nhiều hơn về loại dữ liệu nhạy cảm mà họ nắm giữ. Chúng cũng quan trọng không kém gì thông tin về sức khỏe. Bảo vệ dữ liệu này là một việc rất đáng lưu tâm với sự an toàn của khách truy cập. Và những gì chúng tôi phát hiện ra cho thấy những nền tảng này có thể không coi đây là một vấn đề nghiêm trọng.

Cơ chế theo dõi trang web phim người lớn khá giống với bán lẻ trực tuyến và đây là một điều khá nguy hại. Trên thực tế, chỉ có khoảng 17% trang web người lớn được mã hóa. Như vậy, người dùng khi truy cập những trang không được mã hóa sẽ dễ bị tin tặc tấn công hơn.

Khách truy cập vào đa số các trang web nhạy cảm hầu như không có cách nào để biết liệu một công ty công nghệ lớn có trình theo dõi được nhúng trong những trang này không".

Nghiên cứu mới của Microsoft: Facebook và Google âm thầm cài cắm trình theo dõi hàng chục nghìn web phim người lớn, người dùng xem ẩn danh cũng không yên thân! - Ảnh 1.

Người dùng mạng có nguy cơ bị tin tặc tấn công khi truy cập những trang web khiêu dâm không được mã hóa.

Trình theo dõi có thể được đặt trên các trang web vì nhiều mục đích. Ví dụ, Google Analytics cung cấp dữ liệu lưu lượng truy cập trở lại cho trang web khiêu dâm để họ tiện theo dõi lượng truy cập của mình hơn. Còn Facebook cung cấp cho những trang web này khả năng nhúng tính năng "thích" của mình, cho phép chia sẻ lại với Facebook. Đổi lại, họ nhận được dữ liệu về khách truy cập của trang web.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc dữ liệu cụ thể nào đang được thu thập và chúng sẽ được xử lý cũng như sử dụng vào mục đích gì vẫn còn rất khó để đưa ra kết luận chính xác.

Facebook và Google cho biết họ không sử dụng thông tin thu thập từ các lượt truy cập trang web khiêu dâm để xây dựng hồ sơ marketing. Một phát ngôn viên của Google chia sẻ với Business Insider: "Chúng tôi không cho phép Google Ads trên các trang web có nội dung người lớn và cũng cấm quảng cáo được cá nhân hóa dựa trên sở thích tình dục của người dùng hoặc các hoạt động có liên quan".

Phát ngôn viên của Facebook cũng nhắc đến điều tương tự trong một tuyên bố với The Times. Người này cho biết công ty cấm các trang web khiêu dâm sử dụng công cụ theo dõi của Facebook cho mục đích kinh doanh, chẳng hạn như quảng cáo. Về phần mình, Oracle từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề trên.

 
 
List comment
 
Hà Tĩnh làm phần mềm hỗ trợ trả trợ cấp cho người khó khăn vì Covid-19
icon

Hệ thống phần mềm hỗ trợ chi trả trợ cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 được Sở TT&TT Hà Tĩnh chủ trì xây dựng đã giúp đẩy nhanh quá trình rà soát, chống trùng lặp các đối tượng được hưởng chính sách.

 
Facebook, YouTube xóa video thuyết âm mưu Plandemic về dịch Covid-19
icon

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, Vimeo đã xóa video thuyết âm mưu Covid-19 mang tên 'Plandemic' đang được chia sẻ rộng rãi.

 
Microsoft chặn tính năng 'reply-all' để tránh bão email
icon

Microsoft đang triển khai tính năng mới, chặn “reply-all” trong Office 365 và Exchange Online. Tính năng này được thiết kế nhằm ngăn chặn các cơn bão email đổ bộ không cần thiết vào hộp thư đến của người dùng.

 
Doanh thu tháng 4 MediaTek sụt giảm 4,67% so với cùng kỳ năm ngoái
icon

Nhà sản xuất bộ vi xử lý đến từ Đài Loan, MediaTek đã công bố báo cáo tài chính tháng 4 năm 2020 cho thấy, doanh thu đạt được khoảng 688 triệu USD, giảm 4,67% so với cùng kỳ năm trước.

 
12 bộ, tỉnh đã cán mốc cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4
icon

Chính phủ tại Nghị quyết 17 ngày 7/3/2019 đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đạt mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020. Đến nay, đã có 5 bộ và 7 tỉnh, thành phố hoàn thành mục tiêu này.

 
Thị trường máy tính xách tay toàn cầu ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

Báo cáo nghiên cứu mới phát hành bởi Công ty nghiên cứu chiến lược toàn cầu Strategy Analytics cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2020, các lô hàng máy tính xách tay toàn cầu đạt 37,9 triệu chiếc, chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

Chế độ dark mode trên Facebook đến với mọi người dùng toàn cầu
icon

Facebook vừa công bố giao diện thiết kế mới của mạng xã hội trên máy tính, theo đó chế độ dark mode đã đến với mọi người dùng toàn cầu.

[Chùm ảnh vui] Chết cười với các “thánh cosplay giá rẻ” tận dụng mọi đồ vật trong nhà để mô phỏng lại những cảnh phim bom tấn
icon

Không tốn quá nhiều tiền đạo cụ, và cũng chẳng cần kĩ năng chụp ảnh bá đạo, những 'thánh cosplay' này vẫn có thể tạo ra những cảnh phim Hollywood một cách đầy hài hước và không kém phần ấn tượng.

Phiên bản iOS mới có thể cứu mạng người dùng
icon

Phiên bản iOS 13.5 được bổ sung tính năng tự động gửi thông tin ID Y tế của người dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Robot chó nhắc người dân Singapore giãn cách xã hội
icon

Thay vì sủa ầm ĩ, những chú chó robot tại Singapore lịch sự đề nghị người đi bộ, đạp xe tại công viên giãn cách theo quy định.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123