Ngôn ngữ lập trình Swift của Apple thành mã nguồn mở

Đúng như hứa hẹn từ trước, Apple vừa chính thức mã nguồn mở ngôn ngữ lập trình Swift của hãng cho các lập trình viên.

Đúng như hứa hẹn trước đây rằng sẽ mã nguồn mở ngôn ngữ lập trình Swift, Apple mới đây đã thực hiện lời hứa này. Swift là ngôn ngữ lập trình đặc biệt hữu ích dành cho các lập trình viên muốn viết ứng dụng cho iOS, OS X, và watchOS (hệ điều hành dùng trên Apple Watch), dẫu vậy, chính sách mới của Apple đồng nghĩa với việc lập trình viên có thể dùng Swift để viết ứng dụng cho Windows và cả Android. Nhà phát triển phải cũng có thể dùng Swift để viết ứng dụng miễn phí hoặc trả phí mà không chịu bất kỳ sự ràng buộc nào. 

Theo mô tả của Apple, Swift là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ nhưng lại rất dễ dùng. Lập trình viên hiện đã có thể truy cập để sử dụng một loạt công cụ để tạo ra bất kỳ nội dung gì, từ game 3D cho đến các ứng dụng mạng xã hội. Quan trọng hơn, Swift được xây dựng để kết hợp tốt với Objective-C, giúp nhà phát triển dùng cả hai ngôn ngữ cho các dự án lập trình của họ.  

 

Chris Lattner, người sáng tạo ra ngôn ngữ này, cho biết Swift bắt đầu được Apple phát triển từ 2010. Nó được công bố chính thức tại Hội nghị lập trình viên WWDC 2014. Lattner đã lấy cảm hứng từ các ngôn ngữ Objective-C, Rust, Haskell, Ruby, Python, C#, CLU, cùng hàng loạt ngôn ngữ lập trình khác, để tạo nên một Swift được đánh giá là rất đột phá, an toàn và hiện đại. Một yếu tố khác giúp Swift được đánh giá cao là sự biểu đạt, khi coder dễ dàng giải thích cho máy tính biết bạn muốn làm gì. Swift được công nhận rộng rãi là có tính biểu đạt cao hơn Objective C vì lập trình viên có thể đạt được kết quả tương tự nhưng với ít dòng code hơn. 

Lập trình viên có thể tìm hiểu thông tin cụ thể về việc mã nguồn mở trên trang Swift.org hoặcGitHub.

Chủ đề :
 
List comment
 

Bất động sản “view sông” luôn được nhà đầu tư săn lùng và chấp nhận trả mức giá đắt hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác. Sức nóng của những căn hộ ven sông chưa bao giờ giảm nhiệt.

 

Những người có ảnh hưởng (KOL) trên mạng xã hội tại Trung Quốc từ nay phải có giấy phép để bàn luận một số chủ đề nhất định như pháp luật hay y khoa.  

 

Nhận định công nghệ lượng tử sẽ giúp nâng cao hiệu suất xử lý lên đáng kể, chuyên gia Keysight Technologies dự báo nếu các hoạt động nghiên cứu phát triển tiếp tục đạt thành tựu, máy tính lượng tử có thể được triển khai trong khoảng 10 năm tới.

 

Ngày 22/6, tại thành phố Thanh Hóa, đại diện Tổng công ty Viễn thông MobiFone và UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025.

 

Ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo đã tận dụng cơn sóng TikTok thành công và tiếp cận hàng triệu người dùng.  

 
 

Khẳng định giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” không phân biệt doanh nghiệp lớn hay nhỏ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long nhấn mạnh giải thưởng này hướng tới khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển sản phẩm.

Năm yếu tố giúp New York Times chuyển đổi số thành công không chỉ áp dụng cho mỗi ngành báo chí và truyền thông mà còn áp dụng được cho tất cả những ngành khác.

Ứng dụng Telegram chưa có lựa chọn chuyển sang ngôn ngữ tiếng Việt. Để trải nghiệm thuận tiện hơn, người dùng Việt Nam cần truy cập vào địa chỉ cài đặt riêng.

Các chuyên gia dự đoán ‘cuộc chiến khốc liệt’ giữa Apple và nhà chức trách toàn cầu sẽ xảy ra trong bối cảnh ‘táo khuyết” bị nghi ngờ thêu dệt các tuyên bố bảo mật, quyền riêng tư vì mục đích thương mại.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 sẽ tìm kiếm, tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123