Người Australia sắp bị quét khuôn mặt khi xem phim khiêu dâm

Muốn truy cập một trang phim khiêu dâm, bất cứ ai tại Australia cũng sẽ phải chấp nhận việc bị chụp ảnh và quét khuôn mặt.

Theo CNET, hồi tháng 9 Ủy ban Chính sách Xã hội Hạ viện Australia tuyên bố sẽ tìm kiếm những giải pháp để hạn chế trẻ em dưới 18 tuổi truy cập các trang web khiêu dâm và đánh bạc online.

Mới đây, Bộ Nội vụ Australia đề xuất một giải pháp mạnh tay. Đó là quét khuôn mặt của người truy cập các trang phim sex, đối chiếu với ảnh trong kho lưu trữ của chính phủ để xác định độ tuổi.

Bộ Nội vụ Australia đang phát triển phần mềm quét khuôn mặt FVS, cho phép xác minh danh tính của một người bằng cách đối chiếu khuôn mặt của họ với giấy tờ tùy thân như bằng lái xe.

Nguoi Australia sap bi quet khuon mat khi xem phim khieu dam hinh anh 1
Người dùng tại Australia có thể phải quét khuôn mặt trước khi truy cập một trang phim người lớn. Ảnh: Daily Star.

Giai đoạn một của dự án FVS bắt đầu từ năm 2016. Các cơ quan chính phủ Australia bao gồm lực lượng cảnh sát đã xây dựng một kho dữ liệu hình ảnh khuôn mặt công dân. Sau đó, chính phủ Australia đề xuất mở rộng dự án FVS bằng cách bổ sung ảnh bằng lái xe của người dân vào kho dữ liệu hình ảnh. 

Bộ Nội vụ Australia chưa giải thích rõ công cụ xác minh độ tuổi hoạt động thế nào và các vấn đề có thể gặp phải. Ví dụ, một người dùng mở trang khiêu dâm trên thiết bị không có camera hoặc một đứa trẻ dùng ảnh người lớn để qua mặt công cụ xác định độ tuổi.

Để được áp dụng, quy định này phải được Quốc hội Australia thông qua. 

Australia không phải quốc gia đầu tiên muốn sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để hạn chế phim khiêu dâm.

Vương quốc Anh từng lên kế hoạch buộc các trang web khiêu dâm kiểm tra độ tuổi người dùng bằng công nghệ quét khuôn mặt hoặc các công cụ khác. Tuy nhiên ý tưởng này bị hủy bỏ do khó thực thi và quan ngại về quyền riêng tư.

 
 
List comment
 
Dịch vụ bưu chính - hành chính công: Cánh tay nối dài của các sở, ngành
icon

Không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp gia tăng sự hài lòng khi làm thủ tục hành chính (TTHC), sự tham gia của mạng lưới bưu điện còn giúp các sở, ban, ngành giảm áp lực lớn trong công việc, tăng hiệu quả dịch vụ hành chính công.

 
Chiến tranh công nghệ Mỹ Trung nguy hiểm hơn cả Covid-19
icon

Covid-19 đang càn quét trên toàn cầu, song nguy cơ thiệt hại vì thương chiến công nghệ Mỹ - Trung mới khiến Chủ tịch Phòng thương mại châu Âu tại Trung Quốc “tỉnh dậy trong đêm”.

 
Chuyển đổi số: Thủ tục thông quan hàng hóa và nộp thuế chỉ tính bằng giây
icon

Theo đánh giá của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ứng dụng CNTT và chuyển sang phương thức quản lý điện tử đã mang đến cho ngành Hải quan bước chuyển lịch sử.

 
Trung Quốc và Ấn Độ khó có thể 'đường ai nấy đi' về công nghệ
icon

Sự phụ thuộc lẫn nhau của Ấn Độ và Trung Quốc, đặc biệt về thương mại và công nghệ, khiến hai nước này khó có thể cắt đứt quan hệ hoàn toàn.

 
Người hay xem Facebook, YouTube dễ tin vào thuyết âm mưu Covid-19
icon

Theo nghiên cứu mới của Anh, người dùng các mạng xã hội như Facebook, YouTube tìm kiếm thông tin về Covid-19 có xu hướng tin tưởng các thuyết âm mưu về dịch bệnh này.  

 
 
Ba thách thức về đo kiểm cần vượt qua khi ứng dụng công nghệ 5G
icon

Ông Lawrence Liu, Tổng giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Keysight Technologies cho rằng, cơ hội mà 5G sẽ mang lại là vô hạn song các doanh nghiệp cần được trang bị những công cụ phù hợp để vượt qua 3 thách thức về đo kiểm.

Bộ TT&TT hướng dẫn thuê dịch vụ điện toán đám mây trong cơ quan nhà nước
icon

Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT vừa hoàn thành xây dựng tài liệu hướng dẫn ứng dụng dịch vụ điện toán đám mây, thuê dịch vụ điện toán đám mây của doanh nghiệp sử dụng trong cơ quan nhà nước và xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Trung Quốc đề xuất tiền điện tử chung cho 4 nước châu Á
icon

Cuộc đua chiếm thế thượng phong tiền điện tử đã bước sang giai đoạn mới khi Trung Quốc lập kế hoạch tiền điện tử Đông Á.  

Đức chi 20 triệu EUR phát triển ứng dụng truy vết Covid-19
icon

Chính phủ Đức cho biết ứng dụng truy vết Covid-19 mất 20 triệu EUR để phát triển và 2,5- 3,5 triệu EUR mỗi tháng để vận hành.

Tổng Công ty Hạ tầng mạng: Thông báo tuyển dụng
icon

Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT Net) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Kính mời những ứng viên xuất sắc tham gia tuyển dụng cho các vị trí sau:

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123