Người dân có cần lo lắng khi 'khoe' thẻ xanh lên mạng?

Các chuyên gia có ý kiến trái chiều về việc người dân có nên khoe chứng nhận tiêm chủng lên mạng, hoặc in mã này lên giấy.

Nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch, TP.HCM và nhiều địa phương triển khai cấp mã QR cho từng người dân để khai báo tại các điểm đến. Hiện nay, các ứng dụng như Sổ sức khoẻ điện tử, Y tế HCM và PC-Covid được dùng nhiều vì chứa dữ liệu tiêm chủng. 

Tại TP.HCM, nhiều người dân có trào lưu in mã QR chứng nhận tiêm chủng lên giấy, thẻ nhựa để tiện trưng ra khi có yêu cầu. Một số dịch vụ còn in mã QR này lên vỏ bảo vệ điện thoại. 

Trên các mã QR hiện nay có chứa nhiều thông tin của người dùng. Việc in ra các mã như vậy ảnh hưởng thế nào đến an toàn của người sử dụng?

Người dân có cần lo lắng khi 'khoe' thẻ xanh lên mạng?
Diễn viên Hồ Bích Trâm khoe in chứng nhận tiêm chủng lên giấy. Cô đã cẩn thận che mã QR. (Ảnh: FBNV)

Có nên khoe mã QR hay in mã QR ra giấy?

Chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc (TP.HCM) khuyên người dân không nên in mã QR chứa thông tin cá nhân ra giấy hoặc khoe lên mạng xã hội. Việc này có thể làm lộ các thông tin bao gồm họ tên, ngày sinh, số CMND, tình trạng tiêm chủng.

Sử dụng thông tin này, kẻ xấu có thể dùng để lập hồ sơ giả và vay tiền ở các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, một người nào đó có thể sử dụng hình ảnh mã QR lấy được để khai báo ở các địa điểm, việc này ảnh hưởng đến công tác chống dịch và có thể làm hại đến bản thân người bị lấy thông tin.

Ông Phúc cũng khuyên người dùng không nên trưng ra hình ảnh mã QR của mình ở bất kỳ đâu, vì với smartphone cao cấp hiện nay có thể chụp ảnh từ xa và sử dụng hình ảnh mã QR vào mục đích xấu.

Đồng quan điểm này, ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo, Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena, cho rằng người dùng tuyệt đối không nên để lộ mã QR cho bất kỳ ai trừ các bên được cho phép.

“Người dân không nên khoe “thẻ xanh” lên mạng xã hội, không đưa cho người không có chức năng quyền hạn xem. Việc in lên vỏ điện thoại hay ra giấy lại càng không nên”, ông Bảo đưa lời khuyên.

Kẻ xấu có thể quét mã QR để lấy thông tin người dùng?

Mã QR Code trên Sổ sức khoẻ điện tử hiện nay, theo ông Phúc, được mã hoá nên không thể dùng các phần mềm quét QR Code thông thường để xem thông tin. Tuy nhiên mã QR trên PC-Covid lại không được như vậy. Người dùng có thể sử dụng một phần mềm quét QR Code thông thường cũng có thể thấy được thông tin tên, tuổi, số CMND của chủ mã QR. Do đó người dùng cần cẩn thận trong việc lưu giữ các mã QR của bản thân. (Trong sáng nay 6/10, nhiều điện thoại iPhone đã nhận được thông báo cập nhật ứng dụng PC-Covid, trong đó bổ sung tính năng cho phép ẩn thông tin trên mã QR).

 

Hiện nay, đối với mã QR của từng đơn vị khác nhau thì chỉ có đơn vị đó mới giải mã được thông tin. Về khả năng kẻ xấu có thể tự xây dựng phần mềm để đọc thông tin trên QR Code của người dùng, ông Phúc cho rằng việc này có thể thực hiện được, tuy nhiên cần thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của thuật toán.

“Không ứng dụng nào dám bảo đảm an toàn 100%”, ông Bảo khẳng định. “Do đó nếu đủ thời gian và tài nguyên, cộng với sức hút dữ liệu đủ lớn thì sẽ có kẻ xấu giải mã được lớp bảo vệ để đọc thông tin trên mã QR”, ông Bảo nói tiếp.

Trong khi đó, ông Ngô Trần Vũ - Giám đốc công ty bảo mật Nam Trường Sơn - cho rằng, rất hiếm khả năng một bên nào đó xây dựng ứng dụng để chỉ thu thập những thông tin riêng lẻ từ các mã QR của người dùng, vì các thông tin này chưa đủ tạo sức hút.

Nguy cơ từ kho dữ liệu chứa thông tin người dùng

Khác với ý kiến của hai chuyên gia bảo mật còn lại, ông Ngô Trần Vũ cho rằng việc người dân in mã QR lên giấy chưa phải là mối nguy đáng báo động. Những thông tin về tên tuổi, số CMND thường được người dân cung cấp ở nhiều nền tảng kỹ thuật số khác, do đó nếu kẻ xấu cần thông tin dạng này có thể khai thác ở nơi khác dễ hơn. 

Trừ những trường hợp rất đặc biệt kẻ xấu muốn nhắm vào một cá nhân cụ thể thì các thông tin trên mã QR mới có giá trị, ông Vũ thông tin.

Theo chuyên gia này, điều cần lo lắng nhất nằm ở bản thân các ứng dụng chống dịch hiện nay. Do một số ứng dụng được cấp quyền truy cập dữ liệu trên điện thoại của người dùng, vì thế kẻ xấu có thể tấn công vào các tầng bảo mật của ứng dụng để lấy các thông tin nhạy cảm của họ.

Các thông tin bí mật đời tư, những hình ảnh trên điện thoại người dùng mới là thứ kẻ xấu quan tâm, do đó bản thân các ứng dụng cần được nâng cao bảo vệ để tránh bị hacker xâm nhập.

Cùng quan điểm này, ông Phạm Nguyễn Hoàng Bảo cho rằng, những ứng dụng chống dịch phát triển trong thời gian ngắn, thu thập lượng dữ liệu lớn, sẽ là nguồn tài nguyên khiến kẻ xấu dòm ngó. Do đó nguy cơ từ chính các nền tảng lưu trữ dữ liệu của người dùng cần được quan tâm đặc biệt về độ an toàn.

Hải Đăng

Người Sài Gòn in chứng nhận tiêm chủng lên thẻ nhựa

Người Sài Gòn in chứng nhận tiêm chủng lên thẻ nhựa

Một số dịch vụ in mã QR tiêm chủng lên thẻ nhựa bắt đầu được cung cấp tại TP.HCM.  

Chủ đề : covid-19tp.hcm
 
List comment
 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

 
ITU Digital World là tiền đề để Việt Nam và ITU chung tay xây dựng thế giới số
icon

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, ITU Digital World là tiền đề quan trọng để Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực, dẫn dắt trong hợp tác quốc tế, cùng ITU và các nước thành viên triển khai những sáng kiến toàn cầu.

 
Sáng kiến ITU Digital World của Việt Nam thể hiện tầm quan trọng của công nghệ số
icon

Ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU nói rằng, việc đổi tên thành ITU Digital World là sáng kiến tuyệt vời của Việt Nam, phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông.

 
Người Sài Gòn đã có thể đặt đồ ăn thức uống thoải mái
icon

Hàng quán mở lại gần hết, lượng shipper dồi dào, các chốt kiểm soát được dỡ bỏ, thành phố nới lỏng giãn cách là những yếu tố giúp việc đặt đồ ăn thức uống tại TP.HCM đã thoải mái hơn nhiều.

 
 
Tiền ảo được mẹ của Elon Musk hỗ trợ tăng giá phi mã
icon

Ít tháng sau khi được giới thiệu bởi bà Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk, đồng tiền ảo Radio Raca đã tăng giá chóng mặt và liên tục lập đỉnh mới.

Tập đoàn Công nghệ G-Group được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021”
icon

Tập đoàn Công nghệ G-Group được Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á tôn vinh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021” ngay trong năm đầu tiên tham gia. G-Group đạt điểm trung bình 4.85/5 - vượt trội so với điểm bình quân của thị trường (3.86).

Facebook thành công dựa vào thuật toán, liệu họ có thay đổi?
icon

Thuật toán là thứ 'chuốc nghiện' người dùng các mạng xã hội như Facebook. Liệu Facebook có thể thay đổi nó để trở thành 'người tốt' hay không?

Vì sao cựu nhân viên Apple phải đối mặt với cáo buộc hình sự?
icon

Theo iMore, một cựu nhân viên Apple đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì làm rò rỉ bí mật thương mại.

Hơn 1 triệu cuộc gọi thành công, mạng thầy thuốc đồng hành chăm sóc từ xa 42% F0
icon

Trong hơn 2 tháng hoạt động, hơn 10.000 tình nguyện viên của mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” đã thực hiện thành công 1.039.865 cuộc gọi, hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc từ xa 42% tổng số F0 trên cả nước.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123