'Người dẫn đường' tới những Chương trình Tiến sĩ danh giá nhất thế giới

Kết nối mạnh mẽ tới những trường ĐH hàng đầu thế giới cùng sự hỗ trợ tài chính hào phóng, chương trình Học bổng KHCN Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học nước ngoài của Tập đoàn Vingroup được các học viên gọi bằng cái tên “Người dẫn đường” tin cậy.

Định hướng sinh viên học thẳng lên Tiến sĩ

Hoàng Lê Diệu Hường, nữ sinh từng được nhiều người biết đến với danh xưng “bông hồng Đại học Bách Khoa Hà Nội” vừa chính thức được nhận học bổng Tiến sĩ tại Trường Đại học California, San Diego (Hoa Kỳ). Đây là điều ngạc nhiên với chính cô sinh viên Điện tử - Viễn thông bởi mục tiêu ban đầu của Hường là cố gắng nộp đơn tìm kiếm học bổng Thạc sĩ vào một trường nào đó trong top 200 ở Hoa Kỳ.

Khi vào phòng phỏng vấn Chương trình học bổng KHCN Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học nước ngoài của Tập đoàn Vingroup, cô nữ sinh thuộc Top sinh viên xuất sắc của Đại học Bách Khoa trình bày với Hội đồng phỏng vấn những gì đã làm trong suốt 5 năm đại học, bao gồm cả những “công trình” với em “chỉ giống bài tập như của thời sinh viên”.

Đơn cử như công trình Hường ấp ủ từ khi ngồi trên ghế nhà trường nhằm nâng cao chất lượng truyền phát video trên mạng. Suốt 1 năm nghiên cứu đến stress để tìm giải pháp, Hường đã tìm ra cách "phân làn ưu tiên" chất lượng video theo khu vực quan sát của mắt người. Bài nghiên cứu sau đó đã được chấp nhận tại MMSP - một trong những hội thảo quốc tế nổi tiếng về xử lý tín hiệu và truyền thông. Sau kết quả này, Hường đã viết ra thuật toán giúp hạn chế sự "trồi sụt" chất lượng video trên mạng và một lần nữa được đưa vào kỷ yếu một hội thảo lớn khác.

'Người dẫn đường' tới những Chương trình Tiến sĩ danh giá nhất thế giới
Hoàng Lê Diệu Hường được nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới trao tặng học bổng nghiên cứu sinh Tiến sĩ.

"Em nên theo học chương trình Tiến sĩ tại Hoa Kỳ", Hường nhớ lại lời khuyên của các giáo sư trong hội đồng phỏng vấn. Sự công nhận của những vị giáo sư nổi tiếng như Giáo sư Nguyễn Quang Trường (Đại học California, San Diego, Hoa Kỳ) đã khiến cô gái sinh năm 1997 nhận ra, hành trình đã qua không hề "tầm thường" như cô nghĩ.

Mọi thứ sau đó diễn ra nhanh chóng. Hường được hỗ trợ làm hồ sơ đăng kí vào những trường tốt nhất ở Hoa Kỳ và Úc. Thực lực của cô cử nhân Điện tử - Viễn thông cùng lời giới thiệu từ VinUni - trường Đại học tinh hoa có sự kết nối chặt chẽ với hàng loạt trường Đại học nổi tiếng thế giới, mang về niềm vui lớn. Đại học California - San Diego, Đại học Johns Hopkins, Đại học Texas - Austin (Hoa Kỳ), hay Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Queensland (Úc) đều mở cánh cửa nghiên cứu sinh Tiến sĩ với Hường.

"Em chọn Đại học California, San Diego (Hoa Kỳ), một ngôi trường xếp thứ 33 trên thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education - một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. - điều mà trước khi tham gia Chương trình Học bổng của Tập đoàn Vingroup, em chưa từng nghĩ tới. Mọi khoản chi phí đều được học bổng của chương trình chi trả, việc của em chỉ là học thật tốt", Hường nói.

Trước ngày lên đường, Hường chia sẻ rất thật, nếu không có "người dẫn đường" là những vị giáo sư con mắt tinh tường và Chương trình Học bổng của Tập đoàn Vingroup, cô sẽ không thể nhận ra khả năng của mình có thể làm được gì để tạo ra một bước ngoặt lớn đến vậy.

Chắp cánh cho ước mơ "làm nên điều lớn lao cho người Việt".

Ở một nơi cách Diệu Hường hàng nghìn cây số, chàng du học sinh Nguyễn Đức An (sinh năm 1997) cũng nhắc tới “người dẫn đường” khi kể về con đường tới Đại học Oxford (Vương quốc Anh) làm Tiến sĩ của mình.

 

An đang có những ngày cuối cùng tại Đại học Nagoya (Nhật Bản) để lấy bằng Thạc sĩ trước khi lên đường tới Anh tham gia Chương trình Tiến sĩ ngành Kỹ thuật Máy tính ở một trong những ngôi trường đáng mơ ước nhất thế giới.

"Ước mơ ô tô" là điều luôn nằm trong tâm trí An, tới mức 4 - 5 năm học Đại học và Thạc sĩ ở Nhật, ngày nào chàng trai Nam Định cũng theo đuổi mong muốn làm ra những chiếc ô tô tự lái an toàn, thậm chí là có "tính cách" như con người. Tuy nhiên, để biến ước mơ ấy thành hiện thực, An hiểu rằng mình cần đào sâu hơn nữa ở chương trình nghiên cứu cao hơn để làm nên những ứng dụng giúp ô tô học được trí thông minh từ con người.

'Người dẫn đường' tới những Chương trình Tiến sĩ danh giá nhất thế giới
Với sự đồng hành, trợ giúp của Chương trình Học bổng Vingroup, Nguyễn Đức An tự tin nộp đơn vào các trường đại học thuộc top đầu trên thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn Học bổng Vingroup, hội đồng giáo sư xét duyệt đã hết sức ngạc nhiên về chàng trai "hỏi nhiều hơn cả thầy giáo". Kiến thức, sự đam mê và quyết tâm của An đã khiến hội đồng thừa nhận, An xứng đáng được trao cơ hội cho một suất học bổng Tiến sĩ. Với kiến thức và nghiên cứu chuyên sâu về chủ đề xe tự lái, cộng với sự đồng hành, trợ giúp của Chương trình Học bổng Vingroup, An tự tin nộp đơn vào các trường đại học thuộc top đầu trên thế giới.

"Sự tin tưởng của Hội đồng Phỏng vấn Học bổng Vingroup là động lực để em tự tin hơn và quyết tâm nghiên cứu, chứng tỏ thêm năng lực của mình", An kể. Kết quả từ chất xúc tác ấy chính là hai bài báo về thuật toán thu thập dữ liệu, xử lý hình ảnh cho xe tự lái được chấp nhận tại hội thảo quốc tế. Để rồi sau đó, nhiều trường Đại học lớn như Đại học Oxford (Vương Quốc Anh), Đại học Carnegie Mellon, Đại học California, Los Angeles, Đại học California, San Diego (Hoa Kì), đã gửi thư mời nhập học chương trình Tiến sĩ cho An.

Nhìn lại quãng đường đã qua, An cho rằng, nếu không có sự động viên, chỉ hướng và suất Học bổng của Tập đoàn Vingroup, con đường đến Đại học Oxford vẫn chưa thể thấy đích. Giờ đây, điều An mong chờ nhất là từ Đại học Oxford, An có thể làm nên những điều lớn lao của riêng người Việt. "Em mong người Việt có thể được lái những chiếc xe do chính chúng ta làm ra với khả năng tự lái và sự thông minh không khác gì con người", An quả quyết.

Đó chắc chắn sẽ không phải một ước mơ viển vông. Với sự quan tâm và đầu tư đúng đắn, những con người trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết, tài năng như An và Hường có thể thực hiện được những điều trước đây tưởng chừng như không thể. 

Chương trình Học bổng KHCN Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Du học nước ngoài được Tập đoàn Vingroup triển khai với mục tiêu tìm kiếm các tài năng người Việt để bồi dưỡng, phát triển thành những nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển KHCN của Việt Nam trong tương lai. Trong vòng 11 năm kể từ năm 2019, Tập đoàn Vingroup dự kiến tài trợ mỗi năm tối đa 100 suất học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ để tài năng Việt Nam theo học những chuyên ngành trọng điểm tại các cơ sở đào tạo xuất sắc ở các quốc gia có nền KHCN phát triển hàng đầu trên thế giới bao gồm Úc, Canada, Pháp, Đức, Israel, Ý, Nhật Bản, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hà Lan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Sau 3 khóa đầu tiên, đã có hơn 100 học viên được trao học bổng theo học tại 26 trường đại học hàng đầu tại trên thế giới.

 Phạm Trang

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học
icon

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

 
Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển
icon

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

 
Hà Nội sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố
icon

Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội đã quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

 
 
Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13
icon

Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong danh sách các mạng 5G mà iPhone 13 hỗ trợ.  

HCL Technologies và HANCOM công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao các giải pháp công nghệ
icon

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?
icon

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

18 năm vật vã của Chủ tịch MK Group và chiếc thẻ CCCD Việt Nam giá rẻ bằng 1/2 Nhật Bản
icon

Mất tới 18 năm vật vã, từng... rụng tóc vì stress với chiếc thẻ này, ông Khang đúc rút: 'Nói chung dù làm việc với ai, Chính phủ hay doanh nghiệp, thì vẫn cần có những người quyết đoán, dám làm'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123