Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm

Với sự quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay nhiều người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã hình thành thói quen quét QR Code ghi nhận thông tin vào ra, coi đây là một phần thời kỳ bình thường mới.

Công nghệ giúp Hà Nội duy trì trạng thái bình thường mới

Đã gần 1 tháng kể từ ngày Hà Nội nới lỏng giãn cách, cho phép một số loại hình dịch vụ, cửa hàng hoạt động trở lại với các quy định nghiêm ngặt về phòng chống dịch, trong đó đặc biệt là yêu cầu quét mã QR, nhằm truy vấn dữ liệu liên quan khi có các ca nghi nhiễm.

Quan sát trên một số tuyến phố lớn của Hà Nội, các cửa hàng kinh doanh, quán ăn, shop thời trang… đều đã niêm yết mã QR địa điểm để khách hàng quét mã.

Chị Quế Trà, chủ sở hữu 2 cửa hàng quần áo trên phố Phạm Ngọc Thạch và Kim Liên cho biết, ngay từ khi được phép mở lại cửa hàng, chị đã lập tức tạo mã QR tại chỗ, phục vụ khách hàng quét mã. Với chị Trà, việc tạo mã địa điểm khá dễ dàng theo hướng dẫn của Sở TT&TT Hà Nội và Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia (Trung tâm công nghệ).

“Trong vài ngày đầu, khách chưa quen nên nhân viên cửa hàng phải phải nhắc liên tục, có 1 số cũng tỏ ra không thoải mái. Nhưng đến nay, lượng khách ra vào hàng ngày tại mỗi cửa hàng của tôi khoảng hơn chục người, hầu như đều đã quen với việc tự giác quét mã. Chưa nhìn thấy vị trí quét, họ còn chủ động hỏi”, chị Trà cho biết.

Bà Kim Giao, 68 tuổi ở Ngọc Hà vẫn thường xuyên tự mình đi chợ. Thời gian gần đây, cứ đi siêu thị hay đến các điểm có yêu cầu quét mã QR, là bà lại lấy smartphone ra để quét. Bà Giao cho biết, bà thường xuyên theo dõi tin tức về tình hình dịch bệnh và hiểu rằng, việc quét mã QR là cần thiết cho việc phòng chống, dịch. Vì thế, bà thực hiện nghiêm việc quét mã QR và không thấy phiền hà gì.

Dẫu vậy, hiện vẫn còn nhiều cửa hàng ngại nhắc khách quét mã QR và nhiều khách hàng không muốn quét khi vào nơi công cộng. Ông Hoàng Đình Tuấn, thành viên Trung tâm công nghệ cho biết: Thông qua hệ thống dashboard, Trung tâm có thể ngay lập tức biết được địa điểm nào làm tốt, địa điểm làm chưa làm tốt việc kiểm soát vào ra bằng mã QR. “Thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp cùng Hà Nội để hậu kiểm những nơi yếu kém, từ đó đề xuất những biện pháp điều chỉnh phù hợp”, ông Tuấn nói.

Người dân Hà Nội dần quen với quét mã QR ghi nhận vào, ra các địa điểm
Đến ngày 12/10, Hà Nội đã có 594.786 điểm đăng ký quét QR, trung bình có hơn 89.000 địa điểm hoạt động thường xuyên.

Theo thống kê, giai đoạn bắt đầu mở cửa sau giãn cách, mỗi ngày Hà Nội có hơn 20.000 địa điểm được tạo mã QR, 90.000 địa điểm có mã QR hoạt động thường xuyên. Đến ngày 12/10, Hà Nội đã có 594.786 điểm đăng ký quét QR, trung bình có hơn 89.000 địa điểm hoạt động thường xuyên, mỗi ngày có khoảng 250.000 lượt quét mã QR.

Để có được kết quả trên, không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với sự ra quân tư vấn, trợ giúp của Đoàn Thanh niên cùng sự quyết liệt của chính quyền các cấp… người dân Hà Nội, cơ sở kinh doanh, địa điểm tập trung đông người... đã dần có thói quen quét QR Code.

Đặc biệt, vài tuần gần đây, số ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội theo công bố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - CDC Hà Nội đã giảm sâu, mỗi ngày chỉ còn 1 vài ca đã được cách ly. Một số ổ dịch như tại bệnh viện Việt Đức, các phường La Khê, Kiến Hưng… đều đã được khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Thành quả này có được một phần nhờ vào quá trình truy vết qua dữ liệu có được từ quét mã QR.

 

Cả nước đã có hơn 2,2 triệu địa điểm đăng ký quét mã QR

Là 1 trong 3 nền tảng công nghệ được 2 Bộ Y tế, TT&TT khuyến nghị dùng chung thống nhất toàn quốc trong phòng chống dịch, nền tảng khai báo y tế, quản lý thông tin người vào ra địa điểm bằng quét QR Code được nhận định là một giải pháp cốt lõi để đảm bảo duy trì ổn định, an toàn cho trạng thái bình thường mới.

Tính đến ngày 11/10, toàn quốc có 2.229.990 địa điểm đăng ký quét mã QR, trong đó có 200.000 địa điểm hoạt động thường xuyên và mỗi ngày có khoảng 500.000 người thực hiện quét mã QR. Quảng Ninh là địa phương đứng thứ 2, chỉ sau Hà Nội về số lượt quét mã QR. Kết quả tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng khả quan, chỉ trong vòng 1 tháng, số điểm có đăng ký mã QR tại địa phương đã tăng 6 lần, từ 7.700 lên đến 42.000 điểm.

Ứng dụng nền tảng này, mỗi người dân được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất và được tạo trên ứng dụng PC-Covid. Khi vào, ra các cơ quan tổ chức chốt kiểm dịch, bệnh viện, địa điểm công cộng… người dân phải quét mã QR.

Qua mã QR đã quét tại các địa điểm, khi phát sinh các ca nghi nhiễm, cơ quan có thẩm quyền có thể truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ phòng, chống dịch. Từ đó, nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho người dân, cũng như chủ địa điểm xuất hiện ca nghi nhiễm, xử lý kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng với đó, xét nghiệm chốt chặn tại các bệnh viện trở thành điều kiện bắt buộc khi người dân có biểu hiện ho, sốt và đến khám tại các cơ sở y tế. Dữ liệu xét nghiệm của mỗi người đều được cập nhật lên hệ thống truy vết. Khi phát hiện F0, hệ thống sẽ lập tức tự tìm ra F0 này đã tiếp xúc với những ai, đã đến mốc dịch tễ (nơi F0 từng đến) nào, tại mốc dịch tễ đó có những ai từng có mặt… rồi tự động chuyển thông tin này về đội truy vết tại các địa phương liên quan.

Quy trình này chỉ mất vài chục giây và hoàn toàn tự động thay vì các nhân viên y tế mất thời gian gọi điện thông báo đến các nơi một cách thủ công. Đối mặt với Covid-19, làm chủ thời gian là điều kiện tiên quyết để dập tắt mầm mống của dịch bệnh.

Chia sẻ về triết lý của chiến lược sẵn sàng cho việc sống chung cùng Covid, đại diện Trung tâm công nghệ lý giải: “Khi 1 ca F0 vừa xuất hiện, ổ dịch khi đó chỉ mới vài ca cho đến vài chục ca, như các đốm lửa nhỏ. Mấu chốt của vấn đề sống chung với Covid là chúng ta cần lập tức phát hiện ra các ca F0 chỉ điểm để truy vết, gom triệt để các F1, F2, không để các đốm lửa nhỏ bùng lên thành đám cháy lớn. Nền tảng truy vết F0 giúp chúng ta làm được điều đó. Dịch thi thoảng vẫn tồn tại chỗ này, chỗ kia, nhưng ở mức thấp, mọi sinh hoạt của chúng ta vẫn có thể diễn ra bình thường”.

Vân Anh 

Hà Nội quét mã QR tại các chốt kiểm soát sau ngày 21/9

Hà Nội quét mã QR tại các chốt kiểm soát sau ngày 21/9

Công an thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian tiếp theo, cơ quan này tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT, phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT để triển khai việc quét QR Code tại các chốt kiểm soát. 

Chủ đề : covid-19PC - Covid
 
List comment
 
Hội nghị Bộ trưởng ITU: Cắt giảm chi phí là chìa khóa cho chuyển đổi số
icon

Trong khi 4G, 5G dần trở nên phổ biến hơn thì trên toàn cầu vẫn có gần 50% dân số chưa được sử dụng Internet. Không phải quốc gia nào cũng dễ dàng chuyển đổi số bởi sự khác biệt trong tiếp cận với Internet và công nghệ.

 
Bà Rịa - Vũng Tàu sớm cán đích 100% học sinh có thiết bị để học trực tuyến
icon

Sớm chuẩn bị điều kiện cho việc dạy học trực tuyến và kêu gọi được sự chung tay của cộng đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa con số 44.378 học sinh chưa có thiết bị học online ở thời điểm tháng 8 về 0 trước ngày 20/10.

 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123