Người dân Thái Nguyên sẽ dùng được chữ ký số di động khi làm thủ tục hành chính

Sau khi Cổng dịch vụ công tỉnh Thái Nguyên tích hợp chữ ký số cá nhân, người dân trên địa bàn tỉnh có thể dễ dàng đăng ký, sử dụng chữ ký số trên di động để thực hiện các thủ tục hành chính.

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã cấp phép cho các Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA công cộng) đủ điều kiện để cung cấp dịch vụ theo mô hình ký từ xa. Đây là một bước tiến mới trong hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ chức và người dân sử dụng dịch vụ.

Sự ra đời của của giải pháp ký số từ xa được nhận định là điều kiện thuận lợi cho mục tiêu phổ biến chữ ký số đến từng người dân, doanh nghiệp, góp phần đảm bảo tính xác thực, an toàn và minh bạch khi người dân tham gia vào các dịch vụ số, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia. 

Bởi lẽ, với giải pháp ký số từ xa, người sử dịch vụ không cần phải sử dụng các thiết bị vật lý như USB token hay SIM để ký số. Thay vào đó, người dùng có thể ký trực tiếp ngay trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh bằng 1 tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Dịch vụ ký số từ xa đem lại nhiều thuận tiện, đặc biệt là với người dùng cá nhân khi cho phép ký số mọi lúc, mọi nơi.

Để tạo thuận tiện cho người dân trong sử dụng các thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh cung cấp, Sở TT&TT Thái Nguyên đã phối với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia , Bộ TT&TT và các CA công cộng triển khai tích hợp giải pháp ký số từ xa trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Người dân Thái Nguyên sẽ dùng được chữ ký số di động khi làm thủ tục hành chính
Việc tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công Thái Nguyên sẽ người dân thuận tiện hơn trong việc sử dụng các thủ tục hành chính (Ảnh minh họa)

Sự kiện công bố tích hợp giải pháp ký số từ xa vào Cổng dịch vụ công tỉnh Thái Nguyên sẽ được Sở TT&TT Thái Nguyên, NEAC cùng các CA công cộng tổ chức vào chiều ngày 11/7. Khi đó, người dân Thái Nguyên sẽ thuận tiện hơn trong việc đăng ký, sử dụng chữ ký số để thực hiện các thủ tục hành chính.

 

Theo Sở TT&TT tỉnh Thái Nguyên, hiện nay địa phương này đang duy trì cung cấp 1.231 dịch vụ công mức độ 4 trên cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thái Nguyên tại địa chỉ dichvucong.thainguyen.gov.vn. Trong đó, có 1.072 thủ tục hành chính cấp tỉnh, 115 thủ tục hành chính cấp huyện và 44 thủ tục hành chính cấp xã.

Đến nay, Thái Nguyên cũng đã tích hợp và cung cấp 1.036 dịch vụ công trực tuyến của tỉnh lên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ dichvucong.gov.vn để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Sở TT&TT Thái Nguyên đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quý III là đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, địa phương trên địa bàn trong việc thực hiện tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 4 đối với các thủ tục hành chính có phát sinh hồ sơ năm 2022 phải đạt từ 55% trở lên. 

Theo số liệu của Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT, hiện Bộ TT&TT đã cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số từ xa cho 5 tổ chức, doanh nghiệp gồm VNPT-CA, MISA-CA, TrustCA (Công ty SAVIS), FPT-CA và Bkav-CA. Cùng với đó, có 2 CA công cộng là Viettel-CA và NEWTEL-CA đã được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động. Tính đến cuối tháng 6/2022, tổng số thuê bao sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa là 6.447 chứng thư số.

Trong tháng 4/2022, Bộ TT&TT đã có hướng dẫn kết nối ứng dụng sử dụng chữ ký số với tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đối với hình thức ký số từ xa. Hướng dẫn này đặc tả các giao thức kết nối để chuyển yêu cầu ký số từ một dịch vụ/ứng dụng có kết nối mạng đến tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số và nhận lại chứng thư số của người ký, kết quả ký số.

Vân Anh 

Thái Nguyên công bố danh mục hơn 1.200 dịch vụ công trực tuyến mức 4

Thái Nguyên công bố danh mục hơn 1.200 dịch vụ công trực tuyến mức 4

Danh mục 1.231 dịch vụ công trực tuyến mức 4 - mức cao nhất cho phép người dân và doanh nghiệp thực hiện hoàn toàn qua mạng, của các cơ quan nhà nước tỉnh Thái Nguyên vừa được UBND tỉnh này công bố. 

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

 

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 

Trong khi hầu hết doanh nghiệp lao đao, báo cáo tài chính quý II/2022 lại cho thấy các ông lớn công nghệ như Apple, Amazon vẫn 'ăn nên làm ra' giữa bối cảnh kinh tế suy thoái.

 

Sáng 3/8, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore sẽ tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” nhằm bật mí về lợi ích của tổng đài ảo, chia sẻ những đột phá trong công nghệ AI đàm thoại và tự động hóa.

 
 

HUAWEI hợp tác cùng Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, khởi động Ngày Siêu Thương Hiệu HUAWEI.

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

Với ứng dụng của VETC, người dùng có thể thường xuyên kiểm tra lịch sử xe qua trạm thu phí không dừng như một cách để phát hiện trường hợp lỗi bất thường.

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123