Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân

Sắp tới đây, mỗi người dân Việt Nam đều có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình thông qua “trợ lý y tế thông minh” mang tên Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Nền tảng này được Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn Viettel phát triển.

Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân

Mắc bệnh tiểu đường nên mỗi lần đến bệnh viện khám là một lần anh Nguyễn Trần Long (Từ Liêm, Hà Nội) phải chuẩn bị ghi chép về thử đường máu trước 3 ngày, các loại thuốc từng uống ghi trong y bạ… Đây là những thông tin cực kỳ quan trọng với bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chuẩn bị cẩn thận và chi tiết như anh Long bởi người thân là một bác sĩ.

Thực tế, nhiều bệnh nhân mắc tiểu đường khác thường gặp nhiều vấn đề về các thông tin lưu trữ liên quan đến chỉ số của cá nhân. Điều này cũng khiến các bác sĩ khó khăn hơn trong việc phân tích và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Chị Liên (Hà Đông, Hà Nội) cũng gặp vấn đề với các thông tin cá nhân về hồ sơ bệnh án nhưng cho một bệnh khác. Do căn bệnh viêm đường tiết niệu tái phát nhiều lần, hơn một năm qua, chị Liên đi khám tại nhiều bệnh viện từ cấp thành phố đến tuyến trung ương. Tại từng cơ sở y tế, bệnh nhân này đều được phát một cuốn sổ y tế riêng và đều nhận được các y lệnh xét nghiệm tương tự nhau.

“Căn bệnh của tôi chỉ cần điều trị ngoại trú, nhưng bản thân chủ quan, không tuân thủ nghiêm việc dùng thuốc nên khiến tình trạng bệnh tái phát nhiều lần. Cứ vài tháng, tôi lại đến khám ở một bệnh viện khác nhau và phải làm xét nghiệm lại nhiều lần, đơn thuốc của mỗi bác sĩ cũng khác nhau”, chị Liên chia sẻ.

Thực tế, nhiều bệnh nhân tiểu đường cũng như chị Liên và hàng triệu người Việt Nam khác đều gặp vấn đề về lịch sử bệnh lý khi đi khám ở các bệnh viện. Với nhiều cuốn sổ y bạ khác nhau, nhiều bệnh nhân quên hoặc không thể mang đi đủ theo mình lịch sử bệnh lý, cũng như các phương pháp điều trị trước đó. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới rất nhiều xét nghiệm máu, chụp, chiếu… không cần thiết, cộng với việc bác sĩ thiếu thông tin hữu ích khi đưa ra phác đồ điều trị.

Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân

Việc tạo ra một hồ sơ sức khỏe điện tử, với mã định danh duy nhất cho mỗi người dân và được cập nhật thường xuyên sẽ là giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này. Và Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viettel thực hiện đúng giải pháp như vậy với hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Theo đó, Bộ Y tế và Tập đoàn Viettel đã xây dựng một hệ thống hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho từng người dân trên một nền tảng, cập nhật về tình trạng y tế của từng người từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra và mất đi. Đối với người dân, thông qua Hồ sơ sức khỏe cá nhân, mỗi người sẽ được quản lý tập trung theo Mã định danh y tế duy nhất; toàn bộ thông tin sức khỏe được quản lý toàn diện và cập nhật liên tục. Mỗi người dân có thể chủ động theo dõi lịch sử khám chữa bệnh của bản thân, cập nhật các chỉ số sức khỏe từ các thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân như (nhịp tim, huyết áp…) và nhận các cảnh báo về sức khỏe nhanh chóng.

 
Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân

Đặc biệt, tiện dụng nhưng bảo mật cao với người dùng là ưu điểm lớn của hệ thống này. Hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing) của Tập đoàn Viettel, hỗ trợ tra cứu, cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi; tuân thủ quy định bảo mật 4 lớp do Bộ Thông tin & Truyền thông ban hành.

Đồng thời, Viettel cũng ứng dụng các công nghệ mã hóa dữ liệu 2 lớp để tăng tính bảo mật. Khi truy cập hệ thống, người dùng phải sử dụng các phương án như sinh trắc học hoặc OTP (One time password) để đảm bảo rằng chỉ có họ mới truy cập được dữ liệu của mình. Đặc biệt, tất cả hệ thống dữ liệu của hệ thống này đều được giám sát 24/24 về mặt an toàn thông tin chống tấn công, chống rò rỉ dữ liệu.

Người dân Việt Nam sắp có ‘trợ lý y tế thông minh’ cá nhân

Bác sĩ Trương Thị Diệu Thúy (cán bộ trạm y tế xã Cẩm Thành, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Khi xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân, mọi thông tin sẽ được liên thông trên hệ thống, điều đó giúp cán bộ y tế có thể không cần yêu cầu người bệnh làm các xét nghiệm cơ bản nếu không cần thiết”.

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Với hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân đang được hoàn thiện, chúng tôi đảm bảo trong tương lai rất gần, mỗi người dân đều có một trợ lý thông minh về vấn đề sức khỏe của mình trọn đời”.

Hồ sơ sức khỏe cá nhân được ứng dụng các chuẩn liên thông của ngành y trên thế giới, kết nối với dữ liệu từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đảm bảo mã hóa toàn bộ các mẫu hồ sơ bệnh án theo quy định của ngành y tế. Ứng dụng công nghệ phân tích dự báo dữ liệu lớn như Bigdata để phân tích mô hình bệnh tật và đưa ra cảnh báo cho mỗi người dân.

Thu Hằng

 
List comment
 
Tổng thống Trump: Big Tech đang chia rẽ nước Mỹ
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho các hãng công nghệ lớn vì chia rẽ đất nước, vài ngày sau khi Twitter và Facebook cấm vĩnh viễn ông trên nền tảng của họ vì vụ bạo loạn Đồi Capitol.  

 
Phía sau hiện tượng “gã khổng lồ” Zoom
icon

Kết thúc cuốn “The Four” – cuốn sách nói về bốn kỵ sĩ quyền lực nhất trong giới công nghệ (Amazon, Apple, Facebook, Google), tác giả Scott Galloway đã viết: “Sẽ có một kỵ sĩ thứ 5…hoặc một trong “The Four” sẽ bị thay thế. 

 
Amazon thể hiện quyền lực thế giới online trong cuộc chiến chống nội dung kích động
icon

Facebook và Twitter khóa tài khoản ông Trump, Apple và Google gỡ mạng xã hội Parler khỏi kho ứng dụng, nhưng Amazon còn cho thấy quyền năng mạnh mẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống nội dung kích động bạo lực, tin giả.

 
Mạng xã hội Parler kiện Amazon đơn phương chấm dứt dịch vụ lưu trữ
icon

Sáng 12/1, Parler đã đệ đơn kiện Amazon về việc đơn phương cắt dịch vụ lưu trữ web trái phép và vi phạm luật chống độc quyền. 

 
Đổ xô tải Signal và Telegram thay thế WhatsApp
icon

Sau khi WhatsApp nói sẽ chia sẻ dữ liệu với Facebook, người dùng đã tìm đến các ứng dụng nhắn tin riêng tư khác như Signal và Telegram.  

 
 
Những lãnh đạo công nghệ ‘dậy sớm để thành công’
icon

Dậy sớm để thành công không hề là một câu nói đùa vui, nó đã được các CEO, nhà sáng lập công nghệ trên thế giới làm từ rất lâu rồi.

Tiến tới Việt Nam số - Từ những khái niệm chuyển đối số mơ hồ đến mục tiêu được xác định
icon

Chưa bao giờ các chuyên đề về chuyển đổi số, các sự kiện quy mô trong cộng đồng, sự tham gia của Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp lại được thực hiện quyết liệt đến như vậy.

Singapore khuyến khích lì xì điện tử thay tiền mặt
icon

Singapore khuyến khích người dân tìm đến các nền tảng thanh toán điện tử khi lì xì ngày Tết, giúp giảm khoảng 330 tấn khí thải carbon.  

Doanh nghiệp công nghệ Mỹ dừng tài trợ chính trị sau bạo loạn Đồi Capitol
icon

Amazon, Facebook, Google và Microsoft thông báo các ủy ban hành động chính trị (PAC) của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1.  

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân gỡ WhatsApp do vi phạm quyền riêng tư
icon

Ứng dụng WhatsApp gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư, yêu cầu người dùng ở một số khu vực đồng ý chia sẻ dữ liệu tài khoản với Facebook và các công ty khác, gây ra một cuộc tẩy chay trên diện rộng.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123