Người Hà Nội xoay xở khi khó kiếm shipper

Nhiều người dân ở Hà Nội cho biết họ hoặc tranh thủ đi siêu thị vào giờ thấp điểm, đặt hàng qua điện thoại hoặc đi chợ luân phiên và ưu tiên các loại thực phẩm có thể trữ lâu khi shipper không được hoạt động.

Chị Nguyễn Lan (Cầu Giấy) cho biết mình bắt đầu làm việc tại nhà và hạn chế ra ngoài đường ngay khi Hà Nội bắt đầu áp dụng giãn cách toàn xã hội. Thay vì đi chợ vào sáng sớm như thói quen, chị Lan chọn cách gọi điện đến siêu thị gần nhà đặt hàng. Nhân viên siêu thị sẽ giao hàng đến tận nơi.

Mấy hôm nay đọc báo thấy các khu chợ đông đúc nên tôi cũng ngại đến chợ, nhu cầu ăn uống của gia đình phải điều chỉnh so với ngày thường”, chị chia sẻ. Đối với các mặt hàng tươi muốn chọn tận tay, chị đến siêu thị vào giờ thấp điểm để tránh tiếp xúc đông người.

Người Hà Nội xoay xở khi khó kiếm shipper
Nhiều người chọn lựa các giờ thấp điểm của siêu thị để mua sắm. (Ảnh: Duy Vũ)

Xa khu chợ, các cửa hàng thực phẩm quen cũng khó khăn trong việc ship hàng, chờ đơn của siêu thị thì lâu nên chị Hoàng Phương (Cổ Nhuế) và hàng xóm tìm ra cách để có thực phẩm tươi trong thời gian giãn cách.

Vài gia đình ở gần thay nhau luân phiên đi chợ để mua những thứ cần thiết cho gia đình. Như vậy, một người đi là có thể cung cấp đủ đồ tươi cho các gia đình trong vài ngày. Đồ khô thì gọi siêu thị mang hàng đến. “Thời điểm dịch bệnh khó khăn, gia đình tôi ưu tiên lựa chọn các loại củ quả, thực phẩm có thể trữ lâu trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày”, chị tâm sự.

Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng đi mua hàng trực tiếp khi dịch bệnh có dấu hiệu lây lan. Không ít người tỏ ra lo lắng kèm theo cả sự bức xúc với cảnh chen lấn ở chợ, siêu thị để mua hàng khi thành phố áp lệnh giãn cách. Những người này thường mua hàng online, một lần chọn nhiều mặt hàng và chỉ cần tiếp xúc với 1 người để nhận đồ.

Người Hà Nội xoay xở khi khó kiếm shipper
Nhiều người phải xoay sở tìm cách mua lương thực, thực phẩm khi khó kiếm shipper. (Ảnh: Duy Vũ)

Chị Mai Phương (Yên Hòa) cho biết 1 năm trở lại đây mình thường mua hàng trực tuyến. Thực phẩm thì mua ở một số hàng quen trên Facebook còn mặt hàng khác đặt trên các trang thương mại điện tử để tiết kiệm thời gian. Nhưng khi Hà Nội áp dụng quy định giãn cách từ 24/7 và cấm shipper hoạt động, việc ship hàng khó khăn hơn, nhiều cửa hàng nghỉ bán vì không thể giao hàng.

Mua sắm trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Đặt giao hàng qua app, thanh toán tiền trực tuyến và hạn chế tiếp xúc đã giúp nhiều người duy trì được cuộc sống thường nhật, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Vì thế, quy định không cho shipper hoạt động trong thời gian giãn cách ở Hà Nội đã khiến không ít người lo lắng. “Thú thực là đã lâu rồi không trực tiếp đi chợ, không có shipper mấy ngày đầu cũng khó xoay xở", chị Phương nói.

Không đặt được ở các cửa hàng quen, chị Phương phải chuyển sang chọn cửa hàng trong khu. “Ở cùng khu nên việc ship hàng nhanh gọn, chỉ cần gọi điện họ giao ngay. Tất nhiên, hàng hóa cũng không thể như ý mình”, chị chia sẻ.

 

Chị Hoàng An, chủ một cửa hàng cung cấp mặt hàng thực phẩm ở một khu chung cư cho biết, giai đoạn này nhiều người nghỉ ở nhà nên nhu cầu mua sắm tăng hơn nhiều. Tuy nhiên, chị không dám tăng lượng đơn lên nhiều chỉ cầm chừng vì nguồn hàng hạn chế. Chị cũng chỉ nhận các đơn hàng trong khu và  tự tay đi giao vì không thể gọi ship ngoài.

“Ngày xưa khi chưa dịch bệnh sẽ ship lên tận cửa phòng, nhưng thời điểm này chỉ ship đến sảnh chung cư hoặc bấm chuông rồi treo đồ ở cửa. Khi đi ship hàng cũng bảo hộ, đeo kính chắn giọt, găng tay đầy đủ để phòng dịch. Tiền thì ưu tiên chuyển khoản, tránh tiếp xúc. Dịch bệnh đang căng thẳng nên ai cũng sợ”, chị An chia sẻ.

Trong khi đó, ở một vài khu dân cư đã thắt chặt hơn việc mua bán trên chợ online nhằm tránh việc tiếp xúc khi giao nhận hàng hóa.

Chị Hương, quản trị group bán hàng tại một khu chung cư chia sẻ, ngày hôm qua, chị và nhóm của mình quyết định tạm thời dừng phê duyệt các bài viết trên khu chợ để đảm bảo phòng dịch. “Do tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp và có nguy cơ lây lan nhanh, nhóm admin thống nhất tạm thời dừng phê duyệt các bài bán hàng trên chợ nhằm đảm bảo sự an toàn cho cư dân. Chợ sẽ hoạt động trở lại khi tình hình dịch lắng”, nhóm này thông báo.

"Dù nhu cầu mua sắm cao nhưng nhiều cư dân đồng tình bởi việc phòng dịch bây giờ là rất cần thiết", chị Hương cho hay.

Để tháo gỡ khó khăn trong lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân, Sở Công Thương và Sở GTVT Hà Nội vừa cho phép các siêu thị, nhà phân phối, doanh nghiệp vận chuyển đăng ký danh sách nhân viên giao nhận hàng được phép hoạt động. Nhiều người hi vọng đây sẽ là giải pháp vừa có thể phòng dịch, vừa đảm bảo được cuộc sống hàng ngày.

Duy Vũ

Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm

Hà Nội cấm shipper công nghệ hoạt động, sẽ xử lý nếu vi phạm

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Grab, Gojek, be, MyGo, Fastgo dừng cung cấp dịch vụ gọi xe và giao hàng, đồng thời đề nghị Sở TT&TT xử lý nếu các doanh nghiệp vi phạm.

 
List comment
 
Đích đến của Viettel là làm chủ hạ tầng chuyển đổi số quốc gia
icon

Không còn là giấc mơ xa vời, từng bước một, từ “trái tim nhà mạng OCS” đến thiết bị thu phát sóng gNodeB, gần đây nhất là thiết bị Site Router… Viettel tự tin làm chủ 100% công nghệ viễn thông. Tất cả đều bắt đầu từ một khát vọng.

 
Đồng hành cùng nhau, các nước thành viên ITU có thể giúp mọi người kết nối vào 2030
icon

Nhận định mục tiêu giúp mọi người kết nối vào năm 2030 gần như là sứ mệnh bất khả thi, song Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu đồng hành cùng nhau, các quốc gia thành viên ITU có thể biến mục tiêu này thành hiện thực.

 
Hạ tầng dữ liệu là một yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia
icon

Bên cạnh 2 yếu tố đã trở nên quen thuộc là hạ tầng số và các nền tảng số quốc gia, yếu tố then chốt thứ 3 là hạ tầng dữ liệu đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

 
Thêm 6 nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
icon

Với việc bổ sung 6 nền tảng số mới: MISA AMIS, Ubot Meeting, Ubot Invoice, Gapowork, Joboko và Vexere, hiện số nền tảng “Make in Vietnam” xuất sắc được đánh giá, chọn tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là 24 nền tảng.

 
Hội nghị bàn tròn ITU 2021: Động lực chuyển đổi số từ khu vực công
icon

Chuyển đối số khu vực công sẽ mang đến những động lực to lớn thúc đẩy quá trình số hóa. Trong quá trình này, Chính phủ nắm vai trò dẫn, định hướng phát triển và đảm bảo sự công bằng trong tiếp cận số đến tất cả mọi người dân.

 
 
ITU Digital World 2021: VNPT trình diễn 20 sản phẩm số nổi bật
icon

Trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 - ITU Digital World 2021 có Triển lãm Thế giới số trực tuyến 2021 (ITU Virtual Digital World 2021).

Người dùng cần làm gì để có đủ thông tin chính xác trên ứng dụng PC-Covid?
icon

PC-Covid, ứng dụng (app) tổng hợp các tính năng hiện có của một số app chống dịch, mới được giới thiệu đến người dùng. Đây cũng là app được phát triển để phục vụ hàng triệu dân, kết nối nhiều cơ sở dữ liệu lớn về phòng chống dịch.

VNPT được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021
icon

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa được vinh danh trong “Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021” diễn ra ngày 12/10/2021 nhờ những nỗ lực thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.

Hội thảo “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”, tham gia sớm để nhận tư vấn từ các chuyên gia
icon

Ngày 15/10 tới đây, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ đồng thời diễn ra hội thảo trực tuyến “Đổi mới sau khủng hoảng - Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp SME”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lần đầu khai giảng trực tuyến
icon

Dịch Covid-19 đã tạo cú huých, thúc đẩy Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) chuyển nhiều hoạt động lên môi trường số. Năm học 2021 - 2022 là lần đầu tiên nhà trường tổ chức khai giảng năm học hoàn toàn trực tuyến qua nền tảng số.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123