Người nổi tiếng trên mạng xã hội phản đối ẩn 'like': Như buổi biểu diễn không có khán giả

ictnews Không còn lượt 'thích' cũng như không có tiếng vỗ tay của khán giả khi màn biểu diễn kết thúc. Những influence duy trì độ 'hot' dựa vào lượt 'thích' và theo dõi không hề vui vẻ với tính năng này.

Instagram và Facebook - nơi các lượt thích, bình luận, người theo dõi đóng vai trò quan trọng - gần đây cố gắng hạn chế các tính năng này. Mạng xã hội này đang thử nghiệm xem sẽ ra sao nếu không còn “like", họ cho rằng điều này sẽ giúp giảm sự ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và áp lực xã hội. Tính năng "like" không bị loại bỏ hoàn toàn; người dùng có thể thấy số lượt thích các bài đăng của chính mình, nhưng không thể thấy số lượt "thích" trên hình ảnh và video của người khác.

Facebook đang thử nghiệm tính năng ẩn like

Nhưng những influencer thì có phản ứng khác trước sự thay đổi này. Những influencer này thấy rằng các bài đăng của mình ngày càng nhận được ít lượt tương tác hơn, không còn được xuất hiện ở những vị trí đầu trên bảng tin. Một số bày tỏ lo ngại rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến phạm vi và khả năng phát triển của họ trên Instagram và Facebook. Kết quả của thử nghiệm này vẫn đang được thu thập, nó chỉ được triển khai ở một số quốc gia thời gian vừa qua. Một số người dùng đã có phản ứng tích cực đối với sự thay đổi này. Trong một bài báo gần đây trên tờ Huffington Post, những người dùng thử nghiệm này cho biết họ đánh giá cao phiên bản Instagram, Facebook ít áp lực và vô tư hơn khi không có số lượt thích.

Ít lượt thích hơn, độ tin cậy nhiều hơn

Việc loại bỏ lượt "thích" trên Instagram đã được áp dụng 2 tháng trước tại 7 quốc gia: Australia, Brazil, Canada, Ireland, Italy, Nhật Bản và New Zealand. Còn Facebook mới bắt đầu thử nghiệm ở Úc vào cuối tháng 9. Gần như ngay lập tức, các influencer cho biết các bài đăng của họ đang nhận được ít lượt "thích" hơn so với trước khi cuộc thử nghiệm bắt đầu.

Kate Weiland, một influencer ở Canada cho biết cô thấy thật thất vọng khi đăng một bức ảnh mà không còn nhận được hàng loạt lượt "like" và bình luận như trước. Việc này ảnh hưởng đến khả năng nắm bắt được mối quan tâm của người xem qua các bài đăng, để từ đó lựa chọn nội dung nào nên tiếp tục đăng hay không. Weiland cảm thấy khó khăn hơn khi không thể biết những người hâm mộ của cô ấy muốn gì.

“Những lượt 'like' tạo ra động lực”, Weiland nói trên tờ Business Insider. "Bây giờ không còn tiếng vỗ tay của khán giả khi màn biểu diễn kết thúc. Chỉ còn một sự im lặng gây ngượng nghịu."

Kylie Jenner là influence nổi tiếng nhất trên Instagram

 

Trong khi các influencer bắt đầu lo lắng, những công ty truyền thông dường như không lo ngại về tác động của việc này. Theo ý kiến của Mike Blake-Crawford, Giám đốc chiến lược của Social Chain, lượt "thích" chỉ là một trong những số liệu được sử dụng để đánh giá bài đăng trên Instagram. Lượt thích chỉ là "bề nổi của tảng băng", trong khi các số liệu như mức độ tương tác và số lần nhấp vào link trong bài đăng cho thấy nhiều điều hơn về mối quan hệ của influencer với người dùng.

"Lượt 'thích' là đơn vị tiền tệ của mạng xã hội", Blake-Crawford nói. "Nó sẽ phân tách những influencer có người theo dõi theo phong trào với những ai thực sự gắn kết và có được lòng tin của người dùng."

Thay vì các lượt "thích", các nhà marketing sử dụng influencer nói rằng họ quan tâm nhiều hơn đến "độ tin cậy". Jeremy Haile, Giám đốc điều hành Sideqik cho biết, điều quan trọng nhất khi làm việc với influencer là xem ai thực sự có thể tạo dựng sự liên kết với người xem, ai có thể khiến người hâm mộ click vào các bài quảng cáo và mua những sản phẩm đó.

Mối liên hệ với chứng trầm cảm trên mạng xã hội

Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, nói trên BuzzFeed News vào tháng 4 rằng mục đích của cuộc thử nghiệm là tạo ra "một môi trường ít áp lực hơn, nơi mọi người cảm thấy thoải mái thể hiện bản thân". Tuy nhiên, tính năng "thích" không chỉ xuất hiện trên mỗi Instagram. Nó là một tính năng nổi bật đóng vai trò quan trọng trên bất cứ mạng xã hội nào như Facebook, Twitter, Tumblr, Reddit hay TikTok.

Mạng xã hội có mối liên hệ với bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên

Instagram và Facebook không phải là nền tảng duy nhất cân nhắc các tác động của số lượt "thích" đối với sức khỏe tinh thần của người dùng. Giám đốc điều hành Twitter, Jack Dorsey, cho biết nếu ông phải thiết kế lại nền tảng, ông "thậm chí sẽ loại bỏ số lượt 'like' ngay từ đầu." Dorsey đưa ra ý tưởng trước khi loại bỏ nút "thích" để đảm bảo nền tảng này "khuyến khích cuộc trò chuyện lành mạnh", nhưng Twitter đã khẳng định rằng việc này chắc chắn sẽ không sớm xảy ra.

Một số nghiên cứu và nhiều nhà tâm lý học đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng thời gian thanh thiếu niên dành cho mạng xã hội và bệnh trầm cảm. Bất kỳ người nào sử dụng mạng xã hội đều có thể chứng thực tính gây nghiện của nó. Những ngôi sao như Selena Gomez và Demi Lovato đã công khai lên tiếng về việc không nên liên tục sử dụng mạng xã hội, mọi người cần dành thời gian để chăm sóc sức khỏe tinh thần.

 
List comment
 
Google Chrome sẽ sớm cho phép người dùng nhóm các tab lại với nhau
icon

Ngày 14/5, gã khổng lồ công nghệ Google cho biết, họ sẽ đưa ra một công cụ mới để sắp xếp các tab trong trình duyệt Chrome của mình và nhóm chúng lại với nhau.

 
60 dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực hải quan sẽ lên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Theo dự kiến, Tổng cục Hải quan sẽ tích hợp 60 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2020.

 
Bộ TT&TT hướng dẫn các CA cung cấp dịch vụ ký số từ xa
icon

Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ TT&TT vừa hướng dẫn các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực số (CA) công cộng và CA chuyên dùng triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số trên thiết bị di động và ký số từ xa.

 
Pháp thông qua luật yêu cầu mạng xã hội xóa nội dung xấu độc trong 1 giờ
icon

Quốc hội Pháp vừa thông qua luật phát ngôn thù địch hôm 13/5, có thể phạt các công ty mạng xã hội nếu không xóa một số nội dung bất hợp pháp trong vòng 24 giờ. Trong một số trường hợp khẩn, thời hạn là 1 giờ.

 
Keysight Technologies ra mắt máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới
icon

Máy hiện sóng tín hiệu hỗn hợp Infiniium MXR Series mới của Keysight Technologies là sự kết hợp hiệu quả giải pháp đo kiểm 8 trong 1 với hiệu năng trên 8 kênh đồng thời, giúp các kỹ sư nhanh chóng đưa ra giải pháp khi phát hiện vấn đề.

 
24.000 ứng dụng Android từ Play Store đe dọa dữ liệu người dùng
icon

Trong khi Google phải đối phó với sự trở lại của các ứng dụng gián điệp, một vấn đề khác đang xuất hiện trên Play Store. Theo các nhà nghiên cứu từ công ty bảo mật máy tính Comparitech, có một lỗ hổng bảo mật quan trọng nằm ở nền tảng lưu trữ ứng dụng FireBase.

Quân đội Mỹ nghiên cứu thiết bị đeo giúp phát hiện nhanh Covid-19
icon

Theo thông tin từ phương tiện truyền thông, Quân đội Mỹ đã ký hợp đồng nghiên cứu và phát triển trị giá 25 triệu USD với một công ty công nghệ nhằm phát triển một thiết bị đeo giúp phát hiện các triệu chứng ban đầu của Covid-19.

VNCS phân phối các sản phẩm bảo mật của Honeywell tại Việt Nam
icon

Công ty cổ phần an ninh không gian mạng Việt Nam (VNCS) vừa ký kết hợp tác và chính thức trở thành đối tác phân phối sản phẩm thuộc lĩnh vực Cyber Security của Honeywell.

Long An xây dựng các câu chuyện truyền thanh hướng dẫn người dân ứng dụng CNTT
icon

Từ nay đến cuối năm 2020, một trong những hình thức tuyên truyền sẽ được Long An triển khai là xây dựng và phát thanh các câu chuyện truyền thanh, bản tin tuyên truyền để hướng dẫn cách sử dụng các hệ thống ứng dụng CNTT của tỉnh.

TSMC chưa có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Mỹ
icon

Thông tin từ nhà sản xuất bộ vi xử lý Đài Loan TSMC cho biết, hiện tại công ty chưa có kế hoạch cụ thể để triển khai xây dựng nhà máy tại Mỹ vì phải xem xét ba điều kiện quan trọng bao gồm hiệu quả kinh tế, lợi thế chi phí và chuỗi cung ứng nhân sự hay nguồn cung ứng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123