Nguy cơ bùng phát chiến tranh mạng Việt – Trung?

Sau khi một số hacker tự nhận là người Việt Nam tấn công hàng chục website Trung Quốc, có tới 102 website Việt Nam đã bị hacker Trung Quốc tấn công. Một số ý kiến lo ngại có thể bùng phát chiến tranh mạng giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Ngày 9/5/2014, trang Securitydaily dẫn lại nguồn techz.vn cho biết theo thống kê không chính thức, đã có hàng chục website của các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc bị tấn công bởi các hacker tự nhận đến từ Việt Nam. Hình thức tấn công chủ yếu là DDoS (tấn công từ chối dịch vụ DDos). Bên cạnh những website có nguồn gốc đến từ Trung Quốc, một số website của các cá nhân, tổ chức với tên miền đến từ Đài Loan (.tw) cũng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công phá hoại này. Theo các chuyên gia, hành động này không chỉ làm căng thẳng thêm tình hình mà còn rất dễ bị đẩy lên thành một cuộc chiến tranh mạng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Và nếu chiến tranh mạng xảy ra, các doanh nghiệp và người dùng internet Việt Nam mới là những người phải chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Trên thực tế, ngày 11/5/2014, cũng trên Securitydaily, tác giả Hoàng Cường, đang làm việc tại Trung tâm CNTT thuộc Học viện Kỹ thuật quân sự đã có bài viết nêu đích danh 102 website Việt Nam bị hacker Trung Quốc tấn công (trên thực tế số lượng website bị tấn công còn có thể cao hơn nhiều).

chiến tranh mạng Việt - Trung

Nếu xảy ra chiến tranh mạng, các bên tham chiến đều có nguy cơ thiệt hại. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tác giả khẳng định hiện tại, số website này đã “chết” (bị kiểm soát bởi các hacker đến từ Trung Quốc) gần hết. Đây chính là hậu quả do một số nhóm hacker Việt Nam hành động một cách thiếu hiểu biết, khiêu khích và thực hiện tấn công các website của Trung Quốc.

Tác giả đề nghị các nhóm hacker này nên tự đứng ra nhận trách nhiệm về mình, nhìn nhận lại và hãy có những hành động thực sự hữu ích hơn. Đồng thời kêu gọi các hacker, những người làm bảo mật hãy chấm dứt hành động tấn công, khiêu khích Trung Quốc vì việc làm này không phải thể hiện lòng yêu nước. Cần giữ “một trái tim thật nóng và cái đầu thật lạnh” để hành động vì đất nước và vì chính cuộc sống của chúng ta.

Với các website Việt Nam đang là nạn nhân của hacker Trung Quốc, tác giả cho biết sẽ sẵn sàng hỗ trợ để có thể khắc phục sự cố một cách nhanh nhất.

Theo quan sát của ICTnews, những website trong “danh sách đen” bị hacker Trung Quốc tấn công đều là của những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ nên có thể chưa chú trọng đúng mức tới việc trang bị các giải pháp an toàn bảo mật, và dễ dàng bị hacker Trung Quốc kiểm soát. Tuy nhiên, không ai dám chắc là với những website, cổng thông tin của các cơ quan, tổ chức lớn, quan trọng hơn, thì hacker Trung Quốc sẽ “bó tay”. Bởi vậy, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần thường xuyên rà soát lại hệ thống của mình và đầu tư đúng mức hơn tới hoạt động đảm bảo an toàn an ninh thông tin.

Trong sáng nay, 11/5/2014, ICTnews đã liên hệ với một số chuyên gia bảo mật của Việt Nam để tìm hiểu thêm về vấn đề liệu có nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng giữa Việt Nam với Trung Quốc hay không. Các chuyên gia đều không phủ nhận khả năng có xung đột trên môi trường mạng, và khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cần nâng cao hơn nữa ý thức cũng như tăng cường hoạt động đầu tư cho việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin để tránh thiệt hại có thể xảy ra. Bởi vì khi có chiến tranh mạng thì các bên sẽ đều có thiệt hại.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav:

 

Trên một số diễn đàn có nhiều ý kiến cho rằng hacker Việt Nam không nên hành động để tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận một cách khách quan rằng trên thế giới đang có xu hướng khi có xung đột thực địa giữa các quốc gia đối đầu thì thường đi kèm với chiến tranh mạng. Nhiều cơ quan, Chính phủ trên thế giới đã thành lập đội quân mạng để ứng phó trước tình huống này. Với các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, cần phải chuẩn bị để có thể ứng phó kịp thời. Cần lưu ý là chiến đấu ngoài thực địa có thể thấy rõ đối thủ là ai, còn trên mạng ẩn danh hoàn toàn.

TS. Vũ Quốc Thành, Tổng Thư ký Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA):

Một trong những tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của người làm an toàn thông tin là không tấn công bất hợp pháp vào các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác. Trong dự thảo Luật An toàn thông tin mà Bộ TT&TT đã soạn thảo và qua nhiều vòng lấy ý kiến, cũng đã đề cập tới có nội dung không được sử dụng các hình thức, công cụ CNTT để tấn công lẫn nhau một cách bất hợp pháp, không gây xung đột thông tin giữa các nước.

VNISA cũng đang có kế hoạch xây dựng bộ tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của người làm an toàn thông tin, sắp tới sẽ đưa lên diễn đàn của Hiệp hội để lấy ý kiến của giới làm về an toàn thông tin. Dự kiến cuối năm nay, trong ngày ATTT sẽ đưa ra bộ tiêu chuẩn quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm an toàn thông tin.

Chủ đề :
 
List comment
 
FPT Smart Cloud và VMware thảo luận cách thức chuyển đổi hạ tầng cùng 300 lãnh đạo doanh nghiệp Việt
icon

Trước những thách thức của hành trình dịch chuyển lên Cloud, gần 300 lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia FPT Smart Cloud và VMware thảo luận, tìm ra phương thức vận hành hiệu quả với nền tảng FPT Cloud thế hệ mới đã được VMware chứng nhận.

 
Zalo trên máy tính đang gặp sự cố về tin nhắn
icon

Một số người dùng phản ánh ứng dụng Zalo trên máy tính không nhận được tin nhắn dù vẫn gửi được thành công.  

 
 
Apple cuối cùng cũng phải 'đau đầu' vì thiếu chip: Cắt giảm 10 triệu iPhone 13
icon

Các báo cáo mới cho thấy Apple đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng sản xuất iPhone do thiếu linh kiện.

 
Facebook cấm cửa người tạo ra công cụ 'hủy theo dõi mọi thứ'
icon

Facebook đã đình chỉ vô thời hạn đối với một nhà phát triển vì tạo ra công cụ cho phép người dùng ngừng theo dõi bạn bè và các trang tin tức trên mạng xã hội này.

 
 
CMC tham dự triển lãm trực tuyến ITU Virtual Digital World 2021
icon

Tại Triển lãm trực tuyến Thế giới số (ITU Digital World) 2021, Tập đoàn Công nghệ CMC giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh ở các mảng: Điện toán đám mây, bảo mật, chuyển đổi số và công nghệ nghiên cứu, ứng dụng.   

AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Tây Ninh vận động cán bộ, công chức và người dân toàn tỉnh dùng ứng dụng PC-Covid
icon

Từ việc sử dụng hiệu quả PC-Covid trong triển khai các nền tảng công nghệ hỗ trợ phòng chống dịch, Tây Ninh vừa tiếp tục tuyên truyền, vận động các cán bộ, công chức, người lao động và người dân toàn tỉnh cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước
icon

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123