Nguy hiểm: Quảng cáo anti vaccine trên Facebook nhắm vào phụ nữ mang thai

ictnews Trong khi dịch sởi quay trở lại Mỹ, các quảng cáo anti vaccine trên Facebook lại nhằm vào phụ nữ quan tâm đến việc mang thai.

Mạng xã hội Facebook đang bị lợi dụng triệt để nhằm lan truyền các thông tin bài vắc-xin (anti vaccine) nhằm vào đối tượng dễ bị tổn thương là phụ nữ mang thai thông qua quảng cáo trả tiền. Trong lúc này, nước Mỹ đang phải chống lại bệnh sởi dù căn bệnh đã bị xóa sổ tại đây vào năm 2000.

Quảng cáo của nhóm anti vaccine Stop Mandatory Vaccination trên Facebook

Nhà báo Jeremy Merrill của Quartz đã tìm ra quảng cáo trả tiền trên Facebook của tổ chức anti vaccine Stop Mandatory Vaccination nhắm vào phụ nữ từ 20 đến 60 tuổi, những người bày tỏ sự quan tâm đến việc mang thai sống tại bang Washington, nơi thị trường đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì bùng phát bệnh sởi. Từ tháng 1/2019, đã có 50 trẻ em và thanh niên hạt Clark mắc bệnh này.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), có hơn 100 ca nhiễm sởi từ tháng 1/2019, nhiều hơn toàn bộ số ca năm 2016 (86). Cho đến nay, gần như mọi trẻ mắc bệnh đều không được tiêm vaccine. Quảng cáo trả tiền của tổ chức Stop Mandatory Vaccination, fanpage có hơn 100.000 lượt thích trên Facebook, nói rằng con gái của một phụ nữ chết “12 tiếng sau khi tiêm 8 mũi vắc-xin năm 2008”.

 

Vài năm gần đây, tỉ lệ tiêm vắc-xin tại Tây Bắc Thái Bình Dương đã giảm mạnh khi những lời nói dối về nguy hiểm của vắc-xin lan rộng bất chấp thực tế vắc-xin sởi an toàn với hầu hết mọi người và có thể ngăn ngừa nhiều ca tử vong cũng như mắc bệnh.

Trong tuyên bố gửi đến Business Insider, Facebook cho biết đã loại bỏ các nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, hạ cấp các bài báo có thể gây sai lệch và hiển thị các bài báo được bên thứ ba xác nhận nhằm giúp người dùng hiểu rõ tình hình. Công ty khẳng định cần làm nhiều việc hơn và tiếp tục các nỗ lực nhằm mang đến thông tin giáo dục về các chủ đề quan trọng như sức khỏe.

Bài báo trên Daily Beast nói có gần 150 quảng cáo anti vaccine được 7 trang Facebook chạy nhằm vào phụ nữ trên 25 tuổi. Các quảng cáo đã được xem từ 1 đến 5 triệu lần. Trước tình trạng này, đại diện Đảng Dân chủ Adam Schiff đã gửi thư đến CEO Google Sundar Pichai và CEO Facebook Mark Zuckerberg bày tỏ quan ngại về “thông tin khuyến khích cha mẹ không tiêm vắc-xin cho trẻ” trên các nền tảng này.

Facebook cho biết đang khám phá các biện pháp bổ sung nhằm chống lại tốt nhất vấn nạn, có thể bao gồm “giảm hoặc loại bỏ loại nội dung này khỏi các gợi ý, bao gồm gợi ý nhóm nên tham gia và giáng cấp trong kết quả tìm kiểm”. Google trước đó cũng áp dụng các biện pháp tương tự như YouTube loại bỏ video cung cấp thông tin sai lệch nguy hại khỏi hệ thống khuyến nghị video.

 
List comment
 
Chính sách hỗ trợ chuyên biệt của Huawei AppGallery: Hướng đi mới cho các Nhà phát triển game
icon

Tại hội thảo Huawei Developer Day “Huawei AppGallery - Kết nối Toàn cầu”, lần đầu tiên chính sách hỗ trợ cho các Nhà phát triển một cách chuyên biệt trên từng thị trường đã được chia sẻ tại Việt Nam. 

 
'Xe công nghệ muốn công bằng hãy đóng phí nhượng quyền ở sân bay'
icon

'Xe công nghệ muốn có vị trí như taxi truyền thống phải ký hợp đồng nhượng quyền. Không thể không nộp phí nhưng lại muốn bình đẳng được', lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất nói.

 
Samsung dùng 116 tỷ USD đốt cháy cuộc đua chip với TSMC
icon

Samsung rót 116 tỷ USD vào mảng kinh doanh chip thế hệ mới, với tham vọng thu hẹp khoảng cách với TSMC, công ty sản xuất chip dẫn đầu thị trường, trong vòng 2 năm nữa.  

 
Hà Tĩnh đặt mục tiêu vào Top 15 địa phương dẫn đầu về Chính phủ số
icon

Một mục tiêu được UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra trong kế hoạch chuyển đổi số của địa phương là nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước về chỉ số phát triển Chính quyền số.

 
CSV - chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ mới
icon

Doanh nghiệp tạo tác động tích cực đến cộng đồng, từ đó mang về lợi ích kinh doanh cho công ty - một mô hình mới được kỳ vọng tạo phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

 
 
Năm nhân viên Amazon bị bắt vì trộm Apple lô hàng iPhone 12 trị giá nửa triệu đô
icon

Năm nhân viên của Amazon đã bị bắt cách đây vài ngày vì cáo buộc ăn cắp lô iPhone trị giá 590.000 USD từ một trung tâm hậu cần ở Madrid, Tây Ban Nha.  

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp Việt trong xu thế hội nhập
icon

Bước chân vào xu thế hội nhập toàn cầu, đứng trước nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức, các doanh nghiệp Việt hiểu rằng xây dựng thương hiệu là điều kiện cần thiết nhằm nâng cao vị thế và mang lại nhiều giá trị cạnh tranh thiết thực. 

Người Việt rủ nhau dùng app tìm người nộp, rút hộ tiền mặt để không phải xếp hàng
icon

80% chi tiêu của người Việt vẫn là tiền mặt. Ở Việt Nam, những ứng dụng công nghệ để hỗ trợ kết nối nộp - rút hộ tiền mặt 24/7 như Gutina đang giúp tiết kiệm thời gian chết cho hàng triệu người.

Thiếu niên bán thận mua iPhone 4 năm 2011 giờ phải nằm liệt giường
icon

Một thiếu niên người Trung Quốc đã bán đi một quả thận của mình cách đây 9 năm để có tiền mua iPhone và iPad, giờ đây đã phải nằm liệt giường vì quyết định sai lầm trong quá khứ của bản thân.

Doanh nghiệp taxi truyền thống 'tố' Grab hoạt động trái phép
icon

Các doanh nghiệp taxi truyền thống cho rằng hoạt động Grab còn nhiều sai phạm, đồng thời cơ chế đặc thù cho Grab cũng bất bình đẳng với doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123