Nhà đấu giá hàng đầu thế giới chấp nhận Bitcoin, Ether làm phương tiện thanh toán

Đây là lần đầu tiên một nhà đấu giá lớn chấp nhận tiền ảo làm phương tiện thanh toán cho một tác phẩm nghệ thuật vật lý

Nhà đấu giá danh tiếng Sotheby’s ngày 4/5 cho biết sẽ cho phép khách hàng thanh toán bằng đồng Bitcoin và Ether trong phiên đấu giá bức họa “Love is in The Air" của họa sĩ Banksy sắp tới.

Theo Sotheby’s, có trụ sở tại Mỹ, đây là lần đầu tiên một nhà đấu giá lớn chấp nhận tiền ảo làm phương tiện thanh toán cho một tác phẩm nghệ thuật vật lý. Người thắng đấu giá cũng có thể trả bằng đồng USD. 

“Còn gì tốt hơn để giới thiệu tiền ảo bằng một tác phẩm biểu tượng của Banksy”, Charles Stewart, CEO của Sotheby’s, nói với CNBC. 

Với phương tiện thanh toán mới, Sotheby’s sẽ hợp tác với sàn tiền ảo lớn nhất tại Mỹ Coinbase. Tháng trước, nhà đấu giá này cũng đã bán NFT (chuỗi mã không thể thay thế) được tạo ra bởi nghệ sĩ Pak.

Bức họa “Love is in The Air” của Banksy là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của họa sỹ đường phố nổi tiếng Anh. Phiên đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 12/5 với mức giá khởi điểm từ 3-5 triệu USD. 

“Có thể người thắng đấu giá bức tranh này sẽ trả bằng đồng USD chứ không phải tiền điện tử, nhưng tôi nghĩ với chúng tôi, tạo ra khả năng thanh toán bằng tiền điện tử là điều thú vị", ông Stewart chia sẻ. "Rõ ràng có rất nhiều khán giả quan tâm tới tính thẩm mỹ và khả năng của NFT ở đó. Vậy tại sao không mở rộng ra thế giới nghệ thuật vật lý? Sẽ rất thú vị đây”.

Trước đó, trong 3 ngày bán các NFT của Pak, Sotheby’s đã thu hút hơn 3.000 người tham gia đấu giá. Cuối cùng, toàn bộ bộ sưu tập NFT này được bán với giá 16,8 triệu USD. 

Hồi tháng 3, Christie’s trở thành nhà đấu giá đầu tiên bán NFT - một loại tài sản số dựa trên chuỗi khối. Một NFT của họa sĩ Beeple đã được bán với giá gần 70 triệu USD. Christie’s khi đó cũng chấp nhận đồng Ether làm phương tiện thanh toán.

 

Câu hỏi đặt ra là nếu người thắng đấu giá thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ether, thì Sotheby’s sẽ giữ số tiền ảo này hay sẽ lập tức đổi sang USD. Trả lời câu hỏi này, ông Stewart cho biết Sotheby’s đã thỏa thuận với chủ sở hữu bức tranh rằng họ sẽ quyết định việc này. 

Với tuyên bố ngày 4/5, Sotheby’s, được thành lập và năm 1744, trở thành công ty lớn mới nhất chấp nhận tiền ảo. Đầu năm nay, hãng thanh toán thẻ Mastercard cho biết sẽ bắt đầu đưa một số loại tiền ảo vào hệ thống của mình. Sau đó, các ngân hàng phố Wall Morgan Stanley và Goldman Sachs đồng loạt chuẩn bị cung cấp dịch vụ quản lý tài sản tiền số cho khách hàng của mình. 

Một số công ty khác như Tesla và Square đều đã đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình. Tesla cũng đã bắt đầu cho phép khách hàng mua xe điện bằng Bitcoin. 

Theo Coinmarketcap.com, đồng Bitcoin giao dịch ở mức giá 54.800 USD vào lúc 8h30 sáng 5/5 (giờ Việt Nam), tăng gần 90% so với hồi đầu năm. Trong khi đó, đồng Ether đứng ở mức 3.360 USD, tăng hơn 360% từ đầu năm. 

Bitcoin hiện là tiền ảo lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường hơn 1.000 tỷ USD, theo sau là đồng Ether với vốn hóa gần 400 tỷ USD. 

(Theo Vneconomy)

Từ pizza đến Tesla, những thứ mua được bằng Bitcoin

Từ pizza đến Tesla, những thứ mua được bằng Bitcoin

Từ chiếc pizza đầu tiên được trả bằng 10.000 Bitcoin cho đến cả một chiếc ô tô mua được bằng Bitcoin là một hành trình rất dài của tiền mã hóa.

Chủ đề : bitcoin
 
List comment
 

Trong bài phát biểu năm 2019, lãnh đạo Trung Quốc gọi blockchain (chuỗi khối) là “đột phá quan trọng trong đổi mới công nghệ cốt lõi”.  

 

Ericsson vừa được vinh danh một trong 10 Nơi làm việc tuyệt vời nhất (Top 10 Best Workplaces) tại Việt Nam trong năm 2022 do tổ chức toàn cầu về văn hóa nơi làm việc Great Place to Work Institute đánh giá.

 

Hệ sinh thái công nghệ giáo dục Việt Nam đang có thay đổi mạnh mẽ. Áp dụng những giải pháp chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ hiện đại như AWS là bí kíp giúp các trường chiếm thế thượng phong trong cuộc đua Đại học số.

 

Việc Trung Quốc phong toả nhiều địa phương đang khiến chuỗi cung ứng toàn cầu chao đảo và ảnh hưởng của nó bắt đầu gây tác động đến các công ty và người tiêu dùng toàn cầu.

 

Việt Nam là thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, dự đoán có thể cán mốc 39 tỷ USD vào 2025.

 
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp khoa học công nghệ trong nước để có thể nắm rõ các biến động, “sức khỏe” của doanh nghiệp.

Hiện tại, rút tiền tại máy ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip đang được triển khai thí điểm tại một số địa phương với một số ngân hàng. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý những điều sau đây khi dùng CCCD rút tiền tại ATM.

Động thái mới nhất của Google để nhằm bảo vệ người dùng khỏi các nguy cơ bảo mật.

Trong mùa giải thứ 13 được tổ chức tại Việt Nam, vòng loại quốc gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới - MOSWC Viettel 2022 có sự góp mặt của gần 1.400 học sinh, sinh viên trên cả nước.

Lên voi xuống 'hố' là tình cảnh các tỷ phú tiền số sau 2 năm kiếm bộn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123