Nhà đầu tư tiền số, GameFi, Metaverse... dễ bị 'tổn thương' khi thiếu hành lang pháp lý

Sớm có hành lang pháp lý có thể giúp các doanh nghiệp hút vốn ngoại để vươn ra quốc tế; đồng thời bảo vệ được các nhà đầu tư cá nhân trong nước khỏi rủi ro khi đầu tư trong các lĩnh vực mới.

Cần sớm có hành lang pháp lý cho các kênh đầu tư mới

Ngày 14/7, báo Đầu Tư tổ chức tọa đàm với chủ đề “Quản lý đầu tư cá nhân trong môi trường linh hoạt” với sự tham dự của nhiều chuyên gia.

Nhà đầu tư tiền số, GameFi, Metaverse... dễ bị 'tổn thương' khi thiếu hành lang pháp lý
Phiên tọa đàm cơ hội và thách thức các kênh đầu tư mới

Theo ông Trịnh Ngọc Đức, Chủ tịch D.lion Media & Solutions (đơn vị phát triển dự án game blockchain FOTA), khi những kênh đầu tư mới xuất hiện thì các ý tưởng, sản phẩm, nền tảng, quy định mới… xuất hiện theo và ngược lại.

Dẫn chứng cụ thể, ông Đức cho biết, cách đây không lâu, một công ty luật trong mảng đầu tư blockchain đã gọi thành công Serie B với trị giá khoảng 800 triệu USD, qua đó đẩy giá trị công ty lên 1 tỷ USD. Như vậy, luật cũng có thể thành kênh đầu tư mới. Nhiều hình thức bán hàng mới dựa trên nền tảng công nghệ, thậm chí đã xuất hiện một số dự án bán đất ảo trên GameFi với trị giá hàng trăm triệu USD.

“Các kênh đầu tư mới sẽ xuất hiện trong nhiều lĩnh vực và đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức”, ông Đức nói.

Nhà đầu tư tiền số, GameFi, Metaverse... dễ bị 'tổn thương' khi thiếu hành lang pháp lý
Ông Trịnh Ngọc Đức, Chủ tịch D.lion Media & Solutions

Có cùng nhận định về tiềm năng của các kênh đầu tư mới, ông Lê Văn Dương, Luật sư thành viên, Công ty Luật Indochine Counsel cho biết, sau đại dịch Covid-19, cơ hội đang xuất hiện nhiều hơn ngay cả với các công ty luật.

Với sự phát triển của công nghệ, từ một công ty chuyên về M&A, Indochine Counsel đã có nhóm luật sư về công nghệ và hiện có nhiều khách hàng, trong đó có cả các kỳ lân. Nhiều cơ hội nhưng theo các chuyên gia, các kênh đầu tư mới trong lĩnh vực này đang thiếu hành lang pháp lý.

“Xu thế và sự phát triển công nghệ mang đến nhiều cơ hội. Nhưng điều đầu tiên các nhà đầu tư và cả nhà tạo lập phải làm là thẩm định pháp lý, tài chính, công nghệ và con người. Nó sẽ giúp chúng ta xác định việc đầu tư ngắn hạn hay dài hạn”, ông Dương nói.

Luật sư Lê Văn Dương cũng cho rằng, khi chưa có hành lang rõ ràng cho công nghệ mới thì các nhà đầu tư luôn luôn phải cập nhật quy định, văn bản có liên quan để nắm bắt thông tin. Đồng thời, luôn biết đâu là giới hạn và phải kiểm soát rủi ro của mình.

Nhà đầu tư cần biết bảo vệ chính mình

Với tư cách nhà đầu tư, ông William Đỗ, CEO Quỹ đầu tư Hobbit Investment nhận định, thiếu hành lang pháp lý khiến cơ hội phát triển cho các dự án chất lượng của Việt Nam trở nên mong manh.

 

“Tôi rất mong đem dự án Việt Nam ra nước ngoài, nhưng khi gặp phải những câu hỏi pháp lý, những khúc mắc về luật, tôi buộc phải sử dụng nền tảng pháp lý của các nước khác”, ông William cho hay.

Nhà đầu tư tiền số, GameFi, Metaverse... dễ bị 'tổn thương' khi thiếu hành lang pháp lý
Ông William Đỗ, CEO Quỹ đầu tư Hobbit Investment

Đồng tình với góc nhìn này, ông Thái Việt Dũng, Giám đốc Exness tại thị trường Việt Nam cho biết, có một thực tế là các nhà đầu tư Việt Nam đổ một lượng tiền lớn để mở pháp nhân ở nước ngoài khi kinh doanh trong lĩnh vực mới liên quan tới blockchain.

“Quy mô đầu tư lớn nhưng việc thu được thuế từ các nhà tạo lập là không có”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, ông Dũng cho rằng, có hành lang pháp lý không chỉ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hoạt động mà còn nhằm bảo vệ cho các nhà đầu tư cá nhân bởi xu hướng đầu tư vào những dự án tiền điện tử, GameFi, Metaverse… hiện rất đông đảo.

Muốn phát triển theo đúng mục tiêu kinh tế đặt ra thì Việt Nam cần sớm chuyển hướng. Nếu không có hành lang pháp lý để bảo vệ cả doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân thì vô hình chung là một bước lùi trong xu thế hội nhập”, ông Thái Việt Dũng nhận định.

Về phía các nhà đầu tư, ông Dũng lưu ý, đầu tư ở thị trường mới, cần luôn cập nhật công nghệ, theo sát diễn biến thế giới, xu hướng nền tảng tài chính để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

“Nếu chỉ tham gia đầu tư theo trend sẽ gặp rủi ro khi chưa có hành lang pháp lý, bởi lĩnh vực còn quá mới", ông Dũng nói. 

Nhà đầu tư tiền số, GameFi, Metaverse... dễ bị 'tổn thương' khi thiếu hành lang pháp lý
Ông Thái Việt Dũng, Giám đốc Exness tại thị trường Việt Nam

Theo ông Thái Việt Dũng, nhà đầu tư cần quan tâm tính chất pháp lý khi tham gia thị trường mới, các công ty mình đầu tư có được kiểm soát về pháp lý và minh bạch hay không? 

Một lượng lớn người dùng lựa chọn phương thức giao dịch trực tuyến như hiện nay đồng nghĩa với việc nhu cầu về giao diện thân thiện và tính bảo mật trên các ứng dụng giao dịch cũng gia tăng nhanh chóng. Điều này là cơ sở để nhận định ứng dụng giao dịch trên thiết bị di động sẽ nắm giữ tương lai của ngành tài chính”, ông Dũng nói thêm. 

Duy Vũ

Việt Nam cần tính đến việc kiểm soát thuế trong lĩnh vực blockchain

Việt Nam cần tính đến việc kiểm soát thuế trong lĩnh vực blockchain

Theo các chuyên gia, ngoài cơ chế sandbox cho blockchain, Chính phủ cần sớm tính đến việc kiểm soát thuế trong lĩnh vực này khi các giao dịch trên môi trường số đang ngày càng lớn.

 
List comment
 

Vào 9h30 ngày 10/08/2022, chuyên gia CMC Telecom cùng AWS và Apzon IRS sẽ chia sẻ cách các doanh nghiệp sản xuất hiện đại hàng đầu nâng cao hiệu quả hoạt động vận hành với SAP trên nền tảng AWS tại webinar “Cloud solution trends in Manufacturing'.

 

Theo nguồn tin của Reuters, Mỹ đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc.  

 

Những thay đổi gần đây của Instagram khiến nhiều người dùng thấy rằng nền tảng này đang cố bắt chước TikTok.

 

Trong khi hầu hết doanh nghiệp lao đao, báo cáo tài chính quý II/2022 lại cho thấy các ông lớn công nghệ như Apple, Amazon vẫn 'ăn nên làm ra' giữa bối cảnh kinh tế suy thoái.

 

Sáng 3/8, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore sẽ tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” nhằm bật mí về lợi ích của tổng đài ảo, chia sẻ những đột phá trong công nghệ AI đàm thoại và tự động hóa.

 
 

HUAWEI hợp tác cùng Shopee, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Đông Nam Á và Đài Loan, khởi động Ngày Siêu Thương Hiệu HUAWEI.

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

Google dùng để tìm kiếm, TikTok phục vụ giải trí. Khái niệm quen thuộc với mọi người ấy đã không còn đúng nữa, ít nhất là thời điểm này.  

Với ứng dụng của VETC, người dùng có thể thường xuyên kiểm tra lịch sử xe qua trạm thu phí không dừng như một cách để phát hiện trường hợp lỗi bất thường.

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123