Nhà mạng châu Âu chia sẻ dữ liệu chống Covid-19

Trong cuộc chiến chống Covid-19, các nhà mạng di động chia sẻ dữ liệu với các cơ quan y tế ở Ý, Đức và Áo để xem mọi người có tuân thủ các biện pháp hạn chế việc đi lại hay không, đồng thời tôn trọng luật riêng tư của châu Âu.

Dữ liệu được ẩn danh và tổng hợp lại cho phép lập bản đồ các địa điểm tập trung và di chuyển của khách hàng trong “vùng nóng” về Covid-19.

Cách làm này ít xâm phạm đến quyền riêng tư hơn so với cách tiếp cận của các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc, nơi họ sử dụng cách đọc vị trí trên điện thoại thông minh để theo dõi người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 hoặc người đang thực hiện lệnh cách ly.

Ngày 18/3, Lothar Wieler – Chủ tịch của Viện Robert Koch (cơ quan chăm sóc sức khỏe cộng đồng của chính phủ Đức) - cho biết: “Ở Đức, nơi các trường học và nhà hàng đóng cửa và mọi người được yêu cầu làm việc tại nhà nếu có thể, dữ liệu do nhà khai thác di động Deutsche Telekom cung cấp cho biết thông tin về việc mọi người có tuân thủ hay không. Nếu mọi người vẫn còn đi lại như một tuần trước đây thì sẽ rất khó để ngăn chặn được Covid-19”.

Theo ông Wieler, Đức đang bước vào giai đoạn số ca lây nhiễm tăng theo cấp số nhân và cảnh báo nếu không hạn chế tiếp xúc giữa người với người, 10 triệu người có thể bị nhiễm bệnh trong hai hoặc ba tháng tới.

 

Tại Ý, các nhà mạng như Telecom Italia, Vodafone và WindTre đã cung cấp cho chính quyền dữ liệu tổng hợp để theo dõi sự đi lại của người dân.

Giám đốc điều hành của Vodafone, Nick Read cho biết: “Bất cứ nơi nào có thể về mặt kỹ thuật và cho phép về mặt pháp lý, Vodafone sẽ sẵn sàng hỗ trợ các chính phủ trong việc phát triển những ứng dụng theo dõi dựa trên các bộ dữ liệu lớn, ẩn danh”.

Áo đã bắt buộc phong tỏa một khu vực sau khi một số khách du lịch trượt tuyết ở Tyrol lây bệnh trên khắp miền Trung và Bắc Âu.

A1 Telekom, nhà mạng lớn nhất của Áo, chia sẻ kết quả từ một ứng dụng phân tích chuyển động do Invenium, công ty con của Đại học Công nghệ Graz, phát triển. Công cụ này tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung của EU, trong đó hạn chế xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm mà không có sự đồng ý rõ ràng của chủ sở hữu.

Invenium phân tích dòng người ảnh hưởng thế nào đến tắc nghẽn giao thông hay một khu vực thăm quan đông đúc ra sao. Công nghệ cũng có thể áp dụng để đánh giá hiệu quả của các biện pháp giảm tiếp xúc xã hội hoặc đi lại, từ đó ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

 
List comment
 
Hãng hàng không giá rẻ làm lộ thông tin 9 triệu khách hàng
icon

Hôm 19/5, EasyJet thông báo vừa hứng chịu cuộc tấn công mạng nghiêm trọng từ thế lực “vô cùng tinh vi”.

 
Tìm con thất lạc sau 32 năm nhờ nhận diện khuôn mặt
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc 32 năm trước tại Trung Quốc đã đoàn tụ với gia đình nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt.

 
Thu tiền thế nào từ người đọc báo online?
icon

Với khoảng 3,4 triệu thuê bao đăng ký đọc báo online, tờ The Times sẽ có 1.000 tỷ đồng mỗi tháng chỉ với nguồn thu từ người đọc. Thực tế này mở ra nhiều con đường mới để tăng doanh thu cho báo chí Việt Nam.

 
VPCP thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử
icon

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổ trưởng Tổ công tác là ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP.

 
Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để 'điện tử hóa' các dịch vụ hành chính
icon

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, với những kết quả đạt được sau 5 tháng đi vào hoạt động, Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để điện tử hóa các dịch vụ hành chính.

 
Vingroup công bố giải pháp công nghệ nâng cao 25% năng suất lao động
icon

Công ty CP Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (thuộc Vingroup) công bố giải pháp VinHR, có khả năng nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI.

“The Lion King”: Cuộc cách mạng của công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính
icon

Công nghệ CGI không còn xa lạ đối với điện ảnh thế giới, được các nhà làm phim khai thác mạnh mẽ. Nhưng ở bộ phim 'The Lion King' phiên bản live-action, công nghệ hoạt hình máy tính tả thực được đưa lên tầm cao mới.

Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123