Nhà sáng lập hãng Ford có ý tưởng về Bitcoin từ 100 năm trước

Henry Ford từng đề cập đến loại tiền tệ đặc biệt, được đo lường dựa trên năng lượng, tương tự cách con người ngày nay nói về tiêu tốn điện trong khai thác Bitcoin.

Nhà sáng lập hãng Ford Motor, Henry Ford được mệnh danh là "ông vua xe hơi", người đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp ôtô vào đầu thế kỷ trước.

Cách đây gần 100 năm, ông đã có ý tưởng về một loại tiền tệ đặc biệt, thay thế vàng, phát hành với số lượng giới hạn, dùng cho mục đích cụ thể. Đây là những điều tương đồng với mô tả của Satoshi Nakamoto trong tài liệu giới thiệu Bitcoin.

Ý tưởng "đồng tiền năng lượng"

"Ford sẽ thay thế vàng bằng tiền tệ năng lượng và ngăn chặn các cuộc chiến" là tựa đề bài báo đăng trên tờ New York Tribune, số in ngày 4/12/1921.

y tuong tien ma hoa cua Henry Ford anh 1

Ảnh chụp bài báo nêu ý tưởng "đồng tiền năng lượng" của Henry Ford vào năm 1921. Ảnh: Bitcoin.com.

Ford nổi tiếng với việc phát triển kỹ thuật lắp ráp theo dây chuyền và tạo ra một trong những chiếc ôtô sản xuất hàng loạt đầu tiên của Mỹ. Trong khái niệm "tiền tệ năng lượng", ông mô tả một loại tiền kỹ thuật số giống như Bitcoin của Satoshi Nakamoto.

Đồng tiền năng lượng của Ford không chỉ được đo lường bằng kWh, ông nêu ý tưởng nó sẽ "phát hành số lượng nhất định và cho một mục đích cụ thể". Đây là những đặc tính rất giống với mô tả về Bitcoin của Satoshi Nakamoto trong sách trắng ra mắt năm 2008.

Thậm chí Ford còn lên kế hoạch hiện thực hóa ý tưởng tại Muscle Shoals. Đây là con đập thủy điện nằm trên khúc sông nguy hiểm và hoang dã của Tennessee. Nó cung cấp rất nhiều năng lượng, đồng thời kiểm soát lũ lụt và điều tiết nước.

Ông cũng minh họa bằng ảnh chụp một tập đoàn ngân hàng vào năm 1921. Chủ hãng Ford bày tỏ mong muốn thoát khỏi sự kiểm soát của các tổ chức tài chính, tạo ra những tiêu chuẩn mới.

Vài chục năm sau ý tưởng của Henry Ford, nhà kinh tế học Áo, người từng đoạt giải Nobel, Friedrick Hayek cũng nghĩ về một loại tiền tệ dành cho thị trường tự do.

"Tôi không tin rằng chúng ta có loại tiền tốt nếu nó vẫn nằm trong tay các chính phủ. Chúng ta không thể cướp đi từ họ, chỉ có cách là phải tạo ra một thứ gì đó mà họ không thể kiểm soát", ông trả lời trong cuộc phỏng vấn vào năm 1984.

Ngoài Hayek, Milton Friedman, nhà kinh tế học Mỹ, đã thảo luận về ý tưởng tiền mã hóa. "Tôi nghĩ rằng Internet sẽ là một trong những động lực chính làm giảm vai trò của chính phủ", Friedman nói trong cuộc phỏng vấn vào năm 1999.

 

"Một thứ còn thiếu, nhưng sẽ sớm được phát triển. Loại tiền mã hóa đáng tin cậy, một phương pháp trên Internet giúp bạn có thể chuyển tiền từ A sang B, mà không cần A biết B hoặc ngược lại".

Thay thế vàng, ngăn chặn chiến tranh

Trong bài viết trên New York Tribune, Henry Ford mô tả vai trò của "đồng tiền năng lượng" không chỉ thay thế cho tiền tệ pháp định mà cả vàng - kim loại quý khởi nguồn của nhiều cuộc chiến tranh.

y tuong tien ma hoa cua Henry Ford anh 2

Ý tưởng vĩ đại của Henry Ford tương đồng với tiền mã hóa ngày nay. Ảnh: AP News.

"Nguyên nhân của mọi cuộc chiến là vàng. Chúng tôi sẽ chứng minh cho thế giới thấy 2 điều. Thứ nhất, tính khả thi, thứ hai, thay thế vàng làm cơ sở tiền tệ", Ford cho biết.

Tuy nhiên, cuối cùng ý tưởng vượt thời đại này không thể trở thành hiện thực vào 100 năm trước. Đồng tiền đo lường bằng năng lượng, thay thế cho vàng không nhận được chấp thuận rộng rãi vào thời điểm đó.

Theo Bitcoin.com, nước Mỹ đang có xu hướng bước vào lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số, thể hiện rõ nhất thông qua hệ thống dữ liệu ngân hàng. Mong muốn loại tiền tệ thay thế cho vàng không chỉ đến từ thị trường tự do mà cả phía chủ nhà băng.

Tiền mã hóa được xem là đối thủ cạnh tranh với hệ thống tiền pháp định do các ngân hàng trung ương chi phối và những gã khổng lồ đầu cơ, tích trữ vàng. Trong quá trình này, coin thể hiện một số ưu điểm mà các tài sản truyền thống không có được.

Theo trang Companiesmarketcap, Bitcoin là loại tài sản lớn thứ 8 hiện nay, dựa trên vốn hóa thị trường. Vị trí hàng đầu do vàng nắm giữ, được định giá 11.161 tỷ USD, trong khi Bitcoin khoảng 1.041 tỷ USD.

Vì vậy, Bitcoin nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung vẫn còn chặng đường dài để bắt kịp, trước khi thay thế vai trò của vàng trong xã hội loài người.

(Theo Zing)

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

 
List comment
 
Facebook sắp thêm tính năng mới giữa tâm bão chỉ trích
icon

Áp lực từ dư luận xã hội trong thời gian gần đây buộc gã khổng lồ Facebook phải vội vàng đưa các tính năng mới ngăn chặn trẻ em tiếp cận nội dung độc hại trên nền tảng Instagram.

 
Thêm hãng taxi công nghệ hoạt động trở lại tại TP.HCM
icon

Dịch vụ xe công nghệ 4 bánh becar đã lăn bánh trở lại sau một thời gian tạm ngưng. Như vậy đến nay, đã có hai hãng taxi công nghệ mở lại dịch vụ.

 
AXT: Giải pháp nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt
icon

Nhờ có giải pháp số hóa AXT, các doanh nghiệp sẽ không cần phải nhập tài liệu viết tay một cách thủ công vô cùng tốn thời gian nữa, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

 
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong
icon

Sau 2 lần lỗi hẹn, vào 22h ngày 10/10, sự cố xảy ra trên nhánh S1B kết nối từ Hong Kong đi Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã được sửa xong. Hiện chỉ còn sự cố trên tuyến cáp biển AAE-1 chưa được khắc phục.

 
ITU Digital World là tiền đề để Việt Nam và ITU chung tay xây dựng thế giới số
icon

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh, ITU Digital World là tiền đề quan trọng để Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực, dẫn dắt trong hợp tác quốc tế, cùng ITU và các nước thành viên triển khai những sáng kiến toàn cầu.

 
 
Sáng kiến ITU Digital World của Việt Nam thể hiện tầm quan trọng của công nghệ số
icon

Ông Houlin Zhao, Tổng Thư ký ITU nói rằng, việc đổi tên thành ITU Digital World là sáng kiến tuyệt vời của Việt Nam, phản ánh tầm quan trọng của công nghệ số trong hệ sinh thái truyền thông.

Người Sài Gòn đã có thể đặt đồ ăn thức uống thoải mái
icon

Hàng quán mở lại gần hết, lượng shipper dồi dào, các chốt kiểm soát được dỡ bỏ, thành phố nới lỏng giãn cách là những yếu tố giúp việc đặt đồ ăn thức uống tại TP.HCM đã thoải mái hơn nhiều.

Tiền ảo được mẹ của Elon Musk hỗ trợ tăng giá phi mã
icon

Ít tháng sau khi được giới thiệu bởi bà Maye Musk, mẹ của tỷ phú Elon Musk, đồng tiền ảo Radio Raca đã tăng giá chóng mặt và liên tục lập đỉnh mới.

Tập đoàn Công nghệ G-Group được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021”
icon

Tập đoàn Công nghệ G-Group được Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á tôn vinh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021” ngay trong năm đầu tiên tham gia. G-Group đạt điểm trung bình 4.85/5 - vượt trội so với điểm bình quân của thị trường (3.86).

Facebook thành công dựa vào thuật toán, liệu họ có thay đổi?
icon

Thuật toán là thứ 'chuốc nghiện' người dùng các mạng xã hội như Facebook. Liệu Facebook có thể thay đổi nó để trở thành 'người tốt' hay không?

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123