Nhân lực công nghệ thông tin chỉ trang bị kỹ năng “cứng” là chưa đủ

ictnews Trên thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt, nếu chỉ có kỹ năng “cứng”, bạn không thể tìm được một công việc tốt.

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ, nước này đang có 6,9 triệu việc làm chưa có chủ, trong khi số lượng lao động thực tế lại thấp hơn 800.000. Dù “cầu nhiều hơn cung”, nhiều ông chủ lại cho biết rất khó tìm được ứng viên đạt tiêu chuẩn để tuyển dụng. Vậy, làm thế nào để ứng viên biết được đơn xin việc của mình sẽ được chiếu cố?

Ông Dan Roth, Tổng Biên tập trang tuyển dụng LinkedIn, nói rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các kỹ năng “mềm”, bao gồm giao tiếp, giải quyết vấn đề. Ngoài ra, một kỹ năng quan trọng là sự thích ứng, đồng nghĩa với khả năng xử lý khi xảy ra thay đổi.

Ông lấy ví dụ: “Khi đang làm việc ở đâu đó và họ (ông chủ) nói, “Này, chúng ta sẽ tự động hóa công việc của anh. Chúng ta cần anh đi làm việc khác”, đó chính là sự thích ứng”. Ông bổ sung các kỹ năng khác được đánh giá cao là sự sáng tạo, khả năng thuyết phục, sự hợp tác và quản lý thời gian.

 

Tất nhiên, kỹ năng “cứng” cũng rất cần thiết. Ông Roth cảnh báo lao động CNTT cần học về trí tuệ nhân tạo, về điện toán đám mây. Chúng là những thứ mà nhà tuyển dụng muốn có song các kỹ năng cứng này sẽ thay đổi theo thời gian.

Với lao động có cả kỹ năng “cứng” lẫn “mềm”, lĩnh vực công nghệ là có nhu cầu tuyển dụng cao, đứng đầu là hoa học dữ liệu. Công việc này thực tế là phải hiểu rõ thống kê. Các doanh nghiệp ngày nay có nhiều dữ liệu hơn trước đây và đọc được các con số khá rắc rối, họ sẽ muốn tuyển các nhà khoa học dữ liệu để giúp tìm ra thông tin quý giá trong dữ liệu. Một công việc khác cũng đang khá “nóng” là phần mềm điện toán đám mây, kỹ thuật, tiếp thị sản phẩm, thiết kế sản phẩm và được sử dụng trong nhiều loại doanh nghiệp.

Ông Roth cho rằng hiện tại mọi công ty đều có một chút ít là công ty công nghệ. “Bạn cần có các kỹ năng này vì có nhu cầu lớn đối với các vị trí kể trên”.

 
List comment
 
Tìm con thất lạc sau 32 năm nhờ nhận diện khuôn mặt
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc 32 năm trước tại Trung Quốc đã đoàn tụ với gia đình nhờ công nghệ nhận diện khuôn mặt.

 
Thu tiền thế nào từ người đọc báo online?
icon

Với khoảng 3,4 triệu thuê bao đăng ký đọc báo online, tờ The Times sẽ có 1.000 tỷ đồng mỗi tháng chỉ với nguồn thu từ người đọc. Thực tế này mở ra nhiều con đường mới để tăng doanh thu cho báo chí Việt Nam.

 
VPCP thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử
icon

Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa thành lập Tổ công tác triển khai dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tổ trưởng Tổ công tác là ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP.

 
Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để 'điện tử hóa' các dịch vụ hành chính
icon

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, với những kết quả đạt được sau 5 tháng đi vào hoạt động, Cổng dịch vụ công Quốc gia là kênh hữu hiệu nhất để điện tử hóa các dịch vụ hành chính.

 
Vingroup công bố giải pháp công nghệ nâng cao 25% năng suất lao động
icon

Công ty CP Giải pháp và Dịch vụ Công nghệ Vantix (thuộc Vingroup) công bố giải pháp VinHR, có khả năng nâng cao 25% năng suất lao động phổ thông thông qua thiết bị IoT cá nhân và AI.

 
“The Lion King”: Cuộc cách mạng của công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính
icon

Công nghệ CGI không còn xa lạ đối với điện ảnh thế giới, được các nhà làm phim khai thác mạnh mẽ. Nhưng ở bộ phim 'The Lion King' phiên bản live-action, công nghệ hoạt hình máy tính tả thực được đưa lên tầm cao mới.

Phụ huynh đau đầu kiểm soát con sử dụng mạng xã hội
icon

Nhiều gia đình thực sự lo ngại về việc không kiểm soát được con em mình sử dụng mạng xã hội ngay cả khi các con chỉ ở trong nhà.

12 địa phương đã tích hợp thanh toán online trên Cổng dịch vụ công quốc gia
icon

Văn phòng Chính phủ hiện đã hoàn thành việc kết nối, tích hợp hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng dịch vụ công quốc gia với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh của 12 tỉnh, thành phố.

Kết nối dữ liệu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế
icon

Theo đề nghị của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện kết nối dữ liệu phòng chống, dịch bệnh Covid-19 về Bộ Y tế.

Huawei đặt hàng 700 triệu USD cho TSMC để sản xuất chip
icon

Theo thông tin từ tờ Nhật báo của Đài Loan, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã đặt một đơn hàng khổng lồ lên tới 700 triệu USD với nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC để sản xuất chip tiến trình 5nm và 7nm.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123