Nhân lực sẽ góp phần tạo luồng gió mới cho môi trường kinh doanh quốc tế tại Việt Nam - ICTNews
 

Nhân lực sẽ góp phần tạo luồng gió mới cho môi trường kinh doanh quốc tế tại Việt Nam

Chia sẻ tại hội thảo “Môi trường kinh doanh quốc tế tại Việt Nam: Cơ hội, thử thách và làm sao để vượt lên?”, các chuyên gia cho rằng, để kiến tạo môi trường kinh doanh quốc tế hấp dẫn tại Việt Nam, nguồn nhân lực sẽ là yếu tố góp phần tạo nên luồng gió mới.

Nhằm tạo diễn đàn thảo luận hàng năm về các chủ đề quan trọng liên quan đến kinh doanh quốc tế ở Việt Nam, đồng thời kết nối các cá nhân, tổ chức có liên quan, ngành Kinh doanh quốc tế - Đại học RMIT Việt Nam vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Môi trường kinh doanh quốc tế tại Việt Nam: Cơ hội, thử thách và làm sao để vượt lên” tại Hà Nội.

Hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động tại Việt Nam, và sinh viên cùng đến để chia sẻ quan điểm khác nhau về kinh doanh quốc tế tại Việt Nam, đồng thời thảo luận các giải pháp để chung tay phát triển môi trường tốt và hấp dẫn hơn tại đây.

Theo các chuyên gia tham dự hội thảo, Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ và được đánh giá là quốc gia có cơ chế, chính sách khá cởi mở trong giao thương, là nước có nền kinh tế hướng đến xuất khẩu mạnh mẽ nhất khu vực ASEAN.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung - Trưởng bộ môn Kinh doanh quốc tế - Đại học RMIT Việt Na cho biết trong hai thập kỉ vừa qua Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới.

 

Tuy vậy, để thành công và hội nhập, Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng Việt Nam phải giải quyết nhanh chóng hai vấn đề: thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và vấn đề dân số chưa giàu đã già. “… Năm 2035, Việt Nam phải là nước phát triển trước khi dân số già, không thì chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào theo kịp nền kinh tế thế giới với xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ và thành tựu khoa học kỹ thuật ngày một cao”.

Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, một trong những yếu tố quan trọng để hội nhập thành công và tạo dựng được môi trường kinh doanh quốc tế tốt là nguồn lực con người: “Nước nào dựa vào nguồn nhân lực do mình đào tạo ra thì thành công (như Nhật Bản, Hàn Quốc). Nước nào dựa vào tài nguyên để phát triển là thất bại”.

Bên cạnh đó, để có thể kiến tạo nền kinh tế vững mạnh nhờ đứng trên “đôi chân” nguồn nhân lực của chính mình, các trường đại học trong nước cũng như quốc tế hoạt động tại Việt Nam cần có kế hoạch trang bị cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức cần thiết, và hiểu biết sâu sắc về các xu hướng kinh doanh trên toàn thế giới.

Trong hội thảo cùng chuyên đề được RMIT tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối tháng 11 vừa qua, ông Trần Du Lịch đã đánh giá cao môi trường đào tạo chuẩn quốc tế của RMIT Việt Nam - nơi hiện đang cung cấp nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam, góp phần đáp ứng phần nào nhu cầu thị trường lao động trong thời kỳ hội nhập và kỷ nguyên số.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung cho biết thêm, chương trình Kinh doanh quốc tế của RMIT đã và đang chú trọng phát triển kỹ năng quản lý qua các tình huống thực tế và phân tích các xu hướng kinh doanh trên thế giới cho sinh viên theo học ngành này. Sinh viên còn được tìm hiểu về luật quốc tế, marketing toàn cầu, khởi nghiệp và kinh tế vĩ mô bên cạnh việc tích lũy nền tảng kiến thức vững chắc về kinh tế, tài chính và quản trị.

“Bằng những ví dụ thực tiễn và cập nhật, các giảng viên dày dạn kinh nghiệm sẽ dẫn dắt, giúp sinh viên làm quen với những mô hình kinh doanh cũng như môi trường làm việc quốc tế khác nhau. Đặc biệt, chương trình thực tập trực quan kéo dài 12 tuần sẽ cho các em cơ hội áp dụng những gì đã học vào môi trường làm việc mang tính quốc tế thực thụ”, Tiến sĩ Nguyễn Quang Trung chia sẻ.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

 
 
Xây dựng hệ thống điều hành, quản lý thông minh trên các tuyến đường huyết mạch
icon

Chiến lược quốc gia đảm bảo ATTT đường bộ đặt mục tiêu 100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh trong giai đoạn 

Sở TT&TT Lạng Sơn có thêm nhiệm vụ phát triển đô thị thông minh
icon

Theo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TT&TT Lạng Sơn có hiệu lực từ 10/12, Sở có thêm 4 nhiệm vụ về hạ tầng số, chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh và an toàn, an ninh thông tin.

Đã sửa xong 2 trong 3 tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố
icon

Từ 13h ngày 27/11, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển APG đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến. Ngay trước đó, một tuyến cáp biển khác là AAE-1 cũng đã được sửa xong.

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến
icon

Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh.

Số vụ gian lận gia tăng khi sinh viên Mỹ học online
icon

Số vụ sinh viên Mỹ gian lận tăng từ khi học online vì dịch Covid-19. Nhiều người cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn khi trường dùng phần mềm phát hiện gian lận.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123