Nhân tài công nghệ tháo chạy khỏi đất nước, Nga đối diện với nguy cơ 'chảy máu chất xám'

Khủng hoảng chính trị leo thang cùng với các đòn trừng phạt từ Phương Tây khiến cho hàng loạt nhân tài công nghệ tại Nga “dứt áo ra đi” khi không thể điều hành hoạt động kinh doanh quốc tế tại quốc gia này.

Khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, Eugene Konash, chủ doanh nghiệp có nhân viên ở Nga làm việc từ xa cho studio trò chơi Dc1ab tại London đã tỏ ra quan ngại. Khi các nước phương Tây thực hiện lệnh trừng phạt với Nga, các doanh nghiệp là những tổ chức chịu tác động đầu tiên.

Khi đó, studio này không thể thực hiện các giao dịch ngân hàng quốc tế hay ngay cả việc chuyển khoản cho nhân viên. Nhận ra không thể tồn tại ở Nga vào thời điểm này, Dc1ab trụ sở tại Nga buộc phải chấp nhận rời đi.

Nhân tài công nghệ tháo chạy khỏi đất nước, Nga đối diện với nguy cơ 'chảy máu chất xám'

Sau sự kiện tại bán đảo Crimea từ 7 năm trước, nhiều công ty tại Nga bắt đầu liên kết với các quốc gia khác để xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về những rủi ro liên quan tới chính trị.

Các lệnh trừng phạt tiếp tục tác động đến người Nga ngay cả khi họ đã rời sang nước khác. Các nhà cung cấp như PayPal, Mastercard và Visa đã tạm ngừng hoạt động ở Nga , do đó người nước ngoài sử dụng các ngân hàng Nga không thể sử dụng thẻ của họ ở nước ngoài.

 

Một số doanh nghiệp đã rời khỏi Moscow và đưa hàng trăm công dân Nga, chủ yếu là nhân viên và các công ty đầu tư của chính họ, ra khỏi đất nước trong vài tuần qua. Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Kazakhstan và Thái Lan là những nơi có giá cả phải chăng và dễ nhập cảnh đối với người Nga.

Có những người đặt cược vào tiền điện tử sẽ giúp họ vượt qua các lệnh trừng phạt. Konash, nhà kinh doanh trò chơi, dự kiến ​​Bitcoin và Ethereum sẽ là phương án cuối cùng cho các khoản thanh toán xuyên biên giới nếu nhân viên của ông gặp khó khăn ở Nga lâu hơn nữa.

Các sàn giao dịch lớn như Binance và Coinbase đã dừng lại ở việc áp đặt các lệnh cấm chung đối với tất cả người Nga. Giám đốc điều hành của Binance khẳng định rằng tiền điện tử không phải là một lối thoát vì các giao dịch được ghi lại trên sổ cái công khai và Chính phủ có thể theo dõi từ đó.

Thái Hoàng(Theo Techcrunch)

Nga công bố thời điểm “đóng cửa” Instagram trên toàn lãnh thổ

Nga công bố thời điểm “đóng cửa” Instagram trên toàn lãnh thổ

Từ đêm Chủ nhật ngày 13/3, người dùng tại Nga sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của Instagram.

 
List comment
 

Nhiều cá nhân có nguồn thu nhập 'khủng' từ các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google, Youtube... bị cơ quan thuế truy thu số tiền lên tới 356 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm.

 

Việc chuyển dịch lên điện toán đám mây là một thách thức không nhỏ với các chính phủ, xét tới hệ thống công nghệ thông tin đồ sộ và hạn chế về bảo mật, ngân sách, tổ chức.

 

Nói tới đám mây, khu vực tư nhân đã nhanh hơn khu vực công một bước và phần nào giúp xóa bỏ định kiến về công nghệ này. Nó mở ra cánh cửa để chính phủ và cơ quan công quyền tiếp cận nhiều lợi ích của đám mây.

 

Trong tháng 7 này, Viettel gửi tới hàng ngàn Voucher vui chơi giải trí ngày hè cho các bạn sĩ tử trẻ 2007 vừa bước qua kỳ thi đại học đầy cam go, chuẩn bị cho một hành trình dài phía trước.

 

Đại lý bán lẻ ủy quyền Apple chính hãng - CellphoneS mở bán gần 700 đơn đặt trước. Đi kèm ưu đãi giảm đến 5 triệu, đầy đủ 4 phiên bản màu sắc.

 
 

Trong gần hai thập kỷ, Apple và Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết. Quốc gia đông dân nhất thế giới không chỉ sản xuất phần lớn thiết bị của Apple mà còn là thị trường tiêu thụ quan trọng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chạy theo “dòng chảy” chuyển đổi số quốc gia, hóa đơn điện tử an toàn MIFI đã thực hiện hàng loạt cái bắt tay với những “ông lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Kể từ 3/2022, đã có 26 nhà cung cấp nước ngoài lớn như Microsoft, Facebook, Netflix, TikTok,eBay... đăng ký, kê khai và nộp khoảng 20 triệu USD tiền thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho các đơn vị này.

Được định giá ở phân khúc tầm trung, tuy nhiên, không vì thế mà Alpha 15 tỏ ra kém cạnh những “đàn anh” trong gia đình MSI.

Sau khi đối tác quốc tế cấu hình lại nguồn, dung lượng kết nối hướng HongKong (Trung Quốc) và Singapore của tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khôi phục.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123