Nhân viên công nghệ Trung Quốc tiết lộ số giờ làm việc kinh hoàng

Một chiến dịch trực tuyến đã được tổ chức, xuất phát từ sự bất mãn trước văn hóa làm việc ‘bán sức 996’ tại các hãng công nghệ Trung Quốc.

Nhân viên công nghệ Trung Quốc tiết lộ số giờ làm việc kinh hoàng
Nhân viên một startup Trung Quốc nghỉ trưa tại bàn làm việc. (Ảnh: Reuters)

Văn hóa 996 ngụ ý thời gian làm việc từ 9 giờ sáng tới 6 giờ chiều, 6 ngày mỗi tuần. Mới đây, một chiến dịch trực tuyến đã được tổ chức, khuyến khích nhân viên công nghệ chia sẻ thông tin về giờ làm việc của mình trên bảng tính công khai. Tính đến ngày 13/10, bảng tính đã nhận được hơn 3.500 bản ghi, trong đó có dữ liệu từ những người đang làm cho các hãng Internet lớn như Alibaba, Tencent, ByteDance, Meituan.

Thông tin được chia sẻ bao gồm chức danh công việc, vị trí, thời gian bắt đầu và kết thúc ngày làm việc, giờ ăn trưa, số ngày làm việc mỗi tuần.

Theo một trong những người khởi xướng chiến dịch, bảng tính có tên WorkingTime thu hút hơn 10 triệu  lượt xem. Người này muốn giúp những ai đang tìm việc làm hiểu rõ hơn về văn hóa làm việc trong ngành. Không ai trong nhóm tổ chức tiết lộ tên thật.

Người sáng lập viết: “Làm thêm giờ vẫn thịnh hành với các công ty nội và không bị giám sát, đặc biệt trong số các doanh nghiệp Internet. Chúng tôi hi vọng có thể góp sức tẩy chay 996 và phổ biến 955”.

Trung Quốc liên tục ghi nhận làn sóng phản đối lịch trình làm việc hà khắc của ngành công nghiệp Internet trong vài năm gần đây, các nhà chức trách cũng chỉ trích hiện tượng này nhưng hầu như không có thay đổi.

Năm 2019, một người dùng ẩn danh, tự nhận là nhà phát triển Trung Quốc, phát động cuộc biểu tình trực tuyến trên GitHub, cho rằng bất kỳ ai làm theo 996 sẽ kết thúc cuộc đời trong phòng chăm sóc đặc biệt. Động thái thu hút sự chú ý rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội xứ Trung và khiến một số trình duyệt web phải hạn chế truy cập GitHub.

 

Tháng 1 năm nay, một nữ nhân viên 22 tuổi tại Pinduoduo chết trên đường đi làm về lúc nửa đêm, tiếp tục làm dấy lên tranh cãi.

Khi Bắc Kinh tăng cường quản lý Big Tech trong năm qua, các nhà chức trách dường như đưa ra lập trường cứng rắn hơn chống lại 996. Vào tháng 8, Tòa án Nhân dân tối cao và Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội ra thông báo chung, nêu chi tiết 10 vụ việc liên quan tới tranh chấp lao động, bao gồm một vụ đuổi nhân viên vì từ chối làm việc 996. Một ủy ban trọng tài xem việc sa thải là vi phạm pháp luật.

Theo luật pháp Trung Quốc, nhân viên được trả lương làm thêm giờ, tối đa 36 giờ/tháng. Tuy nhiên, việc giám sát sử dụng lao động vẫn lỏng lẻo, khiến nhiều người phải chấp nhận làm thêm dù vượt khung.

Bất chấp một số ông lớn hứa hẹn giảm giờ làm, vài nhân viên tiết lộ khối lượng công việc của họ vẫn rất “ác liệt”, thậm chí phải làm cả cuối tuần.

Du Lam (Theo SCMP)

Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

Lý do Apple quyết chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

Cắt điện diện rộng tại Trung Quốc cho các nhà sản xuất thêm một lý do để dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi nước này.  

Chủ đề : trung quốc
 
List comment
 
Mất 8.000 USD do bị lừa mua altcoin, một người đàn ông Mỹ quyết dành cả đời để săn những kẻ lừa đảo tiền điện tử
icon

Sau khi trở thành nạn nhân của một âm mưu lừa đảo, Robert Browning đã quyết dấn thân vào hành trình săn lùng những kẻ lừa đảo tiền điện tử.

 
Bên trong nhà kho bí mật của Intel tại Costa Rica
icon

Trước khi có cơ sở này, đôi lúc các chuyên gia của Intel phải lên mạng tìm mua lại những chip do công ty sản xuất cách đó vài năm, phục vụ cho việc nghiên cứu bảo mật.

 
Đà Nẵng tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và đô thị thông minh
icon

Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung nguồn lực, dự kiến dành 2% nguồn chi cho chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

 
Khai trương nền tảng xã hội số, Thái Nguyên muốn giải bài toán phát triển công dân số
icon

Nền tảng xã hội số Thái Nguyên ID sẽ được chính thức ra mắt, đưa vào ứng dụng. Sự ra đời của nền tảng này với công nghệ định danh điện tử eKYC được kỳ vọng sẽ là lời giải đáp cho bài toán phát triển công dân số.

 
Bưu chính chuyển đổi thành hạ tầng thiết yếu của kinh tế số
icon

Chiến lược Phát triển bưu chính đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 dự kiến sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2021. Theo đó, bưu chính giữ vai trò hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số.

 
 
Chính thức vận hành Cổng hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử
icon

Cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử tại địa chỉ tmdt.mic.gov.vn vừa chính thức được khai trương. Kênh kết nối này sẽ là công cụ giúp các hộ sản xuất nông nghiệp giảm khoảng cách về kỹ năng số.

Trình diễn nhiều giải pháp công nghệ mới “thành phố xanh thông minh”
icon

Thành phố xanh thông minh sẽ xuất hiện tại Techday 2021 của FPT, bao gồm các giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn này.

Vĩnh Long thử nghiệm từng dịch vụ đô thị thông minh trước khi nhân rộng
icon

Trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025, Vĩnh Long đặt mục tiêu xây dựng phát triển các dịch vụ đô thị thông minh phù hợp điều kiện, đặc thù, nhu cầu thực tế của tỉnh; ưu tiên các dịch vụ giải quyết vấn đề bức thiết của xã hội

Năm 2025, Điện Biên đặt mục tiêu triển khai tối thiểu 10% dịch vụ đô thị thông minh
icon

Tỉnh Điện Biên đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về đô thị thông minh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trung tâm IOC là nền tảng cốt lõi hình thành đô thị thông minh tỉnh Điện Biên
icon

Theo Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Điện Biên Vũ Anh Dũng, Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) là nền tảng cốt lõi quan trọng phục vụ cho sự hình thành Đô thị thông minh tỉnh Điện Biên tiên tiến, kiểu mẫu.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123