Nhân viên không về quê, nhiều cửa hàng di động mở bán xuyên Tết

Các hệ thống lớn đóng cửa nghỉ nhưng một số chuỗi quy mô vừa mở cửa xuyên Tết đón khách.  

Trao đổi với ICTnews, các hệ thống lớn như Thế Giới Di Động, FPT Shop cho biết nghỉ Tết từ 29 tháng Chạp (FPT Shop đóng từ chiều 29), mở bán trở lại vào ngày mùng 4. Riêng một số chuỗi nhỏ hơn sẽ mở cửa với số lượng cửa hàng nhất định, một phần do số lượng nhân viên không về quê ăn Tết tăng lên.

Khoảng 20 cửa hàng CellphoneS và Điện Thoại Vui sẽ mở bán tất cả các ngày ngày Tết. Theo chuỗi này, năm nay sẽ có nhiều người ở lại các thành phố đón Tết hơn, do đó họ mở bán phục vụ nhóm khách không về quê.

Hệ thống này nhận định người dân ở lại thành phố một phần do khó khăn trong việc đi lại, nhiều địa phương có yêu cầu cách ly với người ở vùng dịch về và nhiều gia đình cũng lo lắng việc lây bệnh cho người thân. Thêm vào đó, năm nay thời gian nghỉ dịch kéo dài hơn 3 tháng khiến nhiều người gặp khó khăn về thu nhập, phải ở lại làm Tết để kiếm thêm.

Nhân viên không về quê, nhiều cửa hàng di động mở bán xuyên Tết
Nhiều cửa hàng di động mở cửa xuyên Tết 2022.

Do tình hình khó khăn chung, nhân viên bán hàng các cửa hàng điện thoại cũng gặp khó khăn, vì vậy số lượng ở lại thành phố cũng tăng lên.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, điều hành chuỗi Minh Tuấn Mobile, cho biết năm nay mở bán một nửa số lượng cửa hàng, cao hơn năm ngoái.

“Do năm nay số lượng nhân viên đăng ký ở lại làm nhiều hơn. Mấy em nó ở lại thì mình mở cửa hàng thôi”, ông Tuấn nói.

Chuỗi Di Động Việt cũng mở 5 cửa hàng ở TP.HCM, 1 cửa hàng ở Hà Nội để phục vụ xuyên Tết. Theo ông Đạt Nguyễn, Giám đốc chuỗi này, năm nay nhân viên ở lại nhiều, do đó cửa hàng mở để họ có chỗ làm việc, kiếm thêm thu nhập.

 

“Doanh thu chắc được một nửa ngày thường thôi, nhưng cũng mở để khách có nhu cầu cần kíp mua sắm hay sửa chữa cũng có chỗ lui tới”, ông Đạt chia sẻ.

Những năm gần đây do khách đã quen với việc cửa hàng mở cửa xuyên Tết nên cũng ghé đến mua hàng, riêng 4-5 năm trước mở cửa ngày Tết có khi bị lỗ do phải trả thu nhập nhân viên cao hơn ngày thường - ông Đạt giải thích.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh và năm nay mở rộng khá nhiều nên CellphoneS gặp khó khăn về nhân sự, để chuẩn bị cho Tết thì ngay từ những ngày đầu tháng 10/2021, chuỗi này đã tiến hành tuyển dụng và đào tạo lượng lớn nhân viên mới. Tới thời điểm hiện tại, vấn đề nhân sự cơ bản ổn định.

“Bên cạnh đó, do có hơn 60% nhân viên năm nay ở lại thành phố không về ăn Tết nên việc mở cửa bán Tết thuận lợi hơn”, ông Nguyễn Lạc Huy - đại diện CellphoneS nói với ICTnews.

Về hàng hoá cho Tết, sau thời gian khan hàng thì hầu hết sản phẩm đã có ổn định trở lại.

Nhận định doanh số bán mùa Tết cao hơn so với cùng kỳ, song dịch bệnh ảnh hưởng thu nhập người dân nên các nhà bán lẻ cho hay doanh số không tăng mạnh như kỳ vọng.

Hải Đăng

Xiaomi: Bán lẻ công nghệ tại Việt Nam cần chuyển đổi số

Xiaomi: Bán lẻ công nghệ tại Việt Nam cần chuyển đổi số

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

 
List comment
 

Lục quân Mỹ đang phát triển một loại áo lót chiến thuật dành cho nữ quân nhân; nếu được phê duyệt trong mùa thu tới đây sẽ là áo ngực đồng phục đầu tiên trong lịch sử mà quân đội Mỹ cung cấp cho nữ binh sĩ.

 

Công cụ chatbot hiện đại nhất của Meta đưa ra nhiều quan điểm trái chiều khi được hỏi về CEO Mark Zuckerberg.

 

Theo chuyên gia RMIT, các vị trí được trả lương cao trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps (vận hành phần mềm), học máy hoặc AI.

 

Chia sẻ trong một podcast, CEO SpaceX cho biết ông và cả công ty từng bị cảnh sát kiểm tra liên tiếp vì nghi sử dụng chất cấm.

 

Tương tự như 'văn hóa giường nệm' Huawei, 'văn hóa lều' của Alibaba nổi lên chính vì nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết mình.

 
 

Theo đại diện Samsung Điện tử, tập đoàn đang chuẩn bị làm thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam ở Thái Nguyên.

Trong số các quốc gia toàn cầu, Việt Nam có mức tăng trưởng hai con số đối với các sản phẩm của Apple.

Amazon vừa công bố kế hoạch mua lại hãng sản xuất robot hút bụi iRobot bằng 1,7 tỷ USD tiền mặt.  

Bộ Công an sẽ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) để xử phạt nghiêm theo quy định với phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn ETC gây ùn tắc giao thông.

Website này giả mạo toàn bộ măng sét, giao diện, thông tin tòa soạn của Báo Tiền Phong điện tử - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123