Nhân viên sang chấn tâm lý khi làm việc tại TikTok

Một quản trị nội dung TikTok đã kiện công ty của mình do không cung cấp môi trường làm việc an toàn, khiến cô gặp rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Nhân viên sang chấn tâm lý khi làm việc tại TikTok
TikTok là một trong các mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. (Ảnh: Getty Images)

Theo đơn kiện mà Business Insider có được, Candie Frazier tố cáo TikTok và công ty mẹ ByteDance đẩy họ vào hoạt động làm việc nguy hiểm bất thường. Luật sư của Frazier cho biết, TikTok đã trả đũa nhân viên của mình bằng cách cấm cô quay lại làm việc, một ngày sau khi kiện.

Đơn kiện cho thấy công việc của Frazier đòi hỏi cô dành 12 tiếng mỗi ngày để xem các nội dung khó chịu. Khi làm việc, Frazier chứng kiến “hàng ngàn hành vi vô cùng bạo lực và cực đoan”, trong đó có hiếp dâm trẻ em, phanh thây động vật, tấn công tình dục, xả súng…

Do tiếp xúc nội dung độc hại liên tục với cường độ cao, Frazier gặp rối loạn căng thẳng sau sang chấn, lo lắng, bất an, trầm cảm. Cô cũng gặp ác mộng và liên tục nghĩ về những video đã xem khi cố gắng chìm vào giấc ngủ.

Dù nhận thức được công việc quản trị nội dung có tác động như thế nào, TikTok và ByteDance được cho là không áp dụng tiêu chuẩn an toàn của cả ngành như vô hiệu hóa âm thanh, thu nhỏ hay làm mờ các nội dung nhạy cảm. Đơn kiện còn tố hai công ty không cung cấp hỗ trợ sức khỏe tinh thần tương xứng.

Quản trị nội dung xem từ 3 tới 10 video một lúc và dành không quá 25 giây cho mỗi video vì khối lượng quá lớn, vẫn theo đơn kiện. ByteDance và TikTok có thể giám sát quản trị nội dung thông qua chương trình đánh giá video độc quyền để xác minh xem họ có tuân thủ thời gian hay không. Công ty có thể trì hoãn không trả lương nếu một nhân viên nghỉ quá thời gian cho phép.

 

TikTok từ chối bình luận về vụ kiện nhưng khẳng định nền tảng luôn cố gắng mang đến môi trường chu đáo cho nhân viên và nhà thầu.

Frazier được Telus International, một nhà thầu quản trị nội dung cho TikTok, tuyển dụng. Cô là quản trị viên nội dung cấp một từ tháng 1/2018.

Frazier đòi bồi thường cho cô và các quản trị nội dung Mỹ khác, những người phải tiếp xúc với hình ảnh và video khó chịu trên TikTok và yêu cầu TikTok, ByteDance hỗ trợ, điều trị tâm lý cho họ.

Quản trị viên gặp vấn đề tâm lý khi làm việc là một vấn đề lớn tại các nền tảng mạng xã hội. Năm 2020, Facebook trả 52 triệu USD để dàn xếp vụ kiện với các quản trị viên bị chẩn đoán PSTD.

Du Lam (Theo BI)

TikTok Trung Quốc ‘xử’ gần 1 triệu nhà sáng tạo nội dung

TikTok Trung Quốc ‘xử’ gần 1 triệu nhà sáng tạo nội dung

Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, cho biết đã trừng phạt 917.000 nhà sáng tạo nội dung và 'cấm cửa' vĩnh viễn 11.000 người bán hàng trực tuyến trong năm 2021.  

Chủ đề : tiktok
 
List comment
 

Ngày 7/1/2022, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2021. 

 

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa 2 cơ sở dữ liệu (CSDL) về dân cư và thuế sẽ hoàn thành trong quý I/2022. Khi đó, người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong CSDL về dân cư.

 

Đại diện Xiaomi cho rằng xu hướng bán lẻ công nghệ tại Việt Nam sẽ thay đổi trong 5 năm tới, các nhà bán lẻ cần thích ứng và thay đổi.

 

Theo thông tin đăng ký trên App Store, mạng xã hội Truth Social (Sự thật) dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 21/2 tới đây.  

 

Những kẻ lừa đảo đã lấy đi 14 tỷ USD tiền điện tử trong năm 2021 nhờ sự phổ biến của các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).  

 
 

Sau một thời gian hỗ trợ các tài xế khoản thuế thu nhập cá nhân đối với tiền thưởng, hoa hồng... một số ứng dụng đã thông báo đưa khoản thuế này về mức 1,5% từ đầu năm 2022.

Theo Nghị định mới của Chính phủ, mức phạt từ 100 - 150 triệu đồng được áp dụng cho 1 trong các hành vi: Chuyển thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code cho bên khác sử dụng; sử dụng trái phép các thiết bị chấp nhận thẻ, QR Code...

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

Đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong vòng một thập kỷ, Kosovo đã phải tiến hành nhiều biện pháp để tiết kiệm năng lượng.

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123