Nhật Bản: code sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 5 vào năm 2020

Nhật Bản đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nhân sự công nghệ trầm trọng trong những năm tới và đây được xem là giải pháp lâu dài cho vấn đề này.

Lập trình máy tính sẽ trở thành môn học bắt buộc tại trường tiểu học Nhật Bản từ tháng 4 năm 2020, khi quốc gia này đang tìm cách đào tạo một thế hệ mới với trình độ công nghệ thông tin cao.

Việc lập trình cơ bản sẽ được dạy bắt đầu từ lớp 5. Trong sách giáo khoa mới được Bộ giáo dục phê duyệt sẽ đưa ra các bài tập cho học sinh ví dụ như vẽ các hình đa giác bằng lập trình hoặc làm các đèn LED nhấp nháy bằng những câu lệnh đơn giản.

Khi ngành IT ngày càng trở thành gốc rễ cho nhiều hoạt động trong xã hội, việc cạnh tranh trên quốc tế trong ngành công nghệ đang nóng dần lên. Nhật Bản vốn bị xem đã khởi đầu chậm chạp trong việc giáo dục về lập trình, nhưng giờ đây nước này đang nhắm đến việc tạo ra một đội ngũ những người làm về công nghệ rộng lớn hơn, khi cho trẻ em tiếp xúc với việc lập trình từ sớm để những người quan tâm và có kỹ năng về lĩnh vực này sẽ sớm trở thành chuyên gia.

Nhật Bản: code sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 5 vào năm 2020 - Ảnh 1.

Theo hướng dẫn của chính phủ Nhật Bản, những bài vẽ dựng hình và chạy đèn LED sẽ được kết hợp để đưa vào trong phần lớn sách giáo khoa cho lớp 5 và lớp 6. Mục đích của việc này là nhằm đưa các nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng code để xử lý thông tin, cũng như huấn luyện về tư duy logic vào người học từ sớm thông qua nhiều lần thử sai.

"Có một thực tế là các giáo viên đang phải đối mặt với những gánh nặng ngày càng tăng để mang lại cho học sinh cảm giác ban đầu về lập trình." Yuta Tonegawa, người đứng đầu tổ chức giáo dục phi lợi nhuận "Minna no Code" (tạm dịch là Lập trình cho mọi người), cho biết. Tonegawa chỉ ra nhu cầu "về các lớp học để mang lại sự hứng thú cho học sinh".

Theo tính toán của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp năm 2016, Nhật Bản sẽ thiếu hụt khoảng 290.000 nhân sự công nghệ vào năm 2020 và tăng lên 590.000 vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng hiện tại của thị trường IT. Năm đó, một hội đồng chính phủ về cạnh tranh công nghiệp đã cam kết sẽ biến việc học lập trình thành bắt buộc trong giáo dục phổ thông.

Nhật Bản: code sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 5 vào năm 2020 - Ảnh 2.

Thiếu hụt nhân sự trong ngành IT đang thúc đẩy Nhật Bản đưa việc lập trình thành môn học bắt buộc từ tiểu học.

Việc lập trình đã trở thành một đòi hỏi bắt buộc trong việc dạy về công nghệ ở cấp trung học cơ sở và nghiên cứu kinh tế gia đình tại Nhật từ năm tài khóa 2012, và chương trình giảng dạy sẽ được mở rộng từ năm tài chính 2021. Ở cấp trung học phổ thông, việc lập trình sẽ hình thành một lớp bắt buộc về công nghệ thông tin từ năm tài khóa 2022. Tại Nhật, việc giáo dục bắt buộc dừng lại ở cấp trung học cơ sở.

Trước Nhật, một số quốc gia khác cũng đã đưa việc lập trình vào trong chương trình giáo dục trẻ nhỏ. Hàn Quốc đã bắt đầu đưa môn học này vào trong cấp tiểu học và trung học từ năm 2007. Còn tại Anh, từ năm 2014, lập trình đã trở thành môn học bắt buộc cho học sinh độ tuổi từ 5 đến 16.

Theo Ken Sakamura, giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học Toyo, việc đưa lập trình vào chương trình giáo dục cơ bản của Nhật Bản là "một bước tiến, nhưng vẫn chưa đủ so với các quốc gia khác." "Chúng ta phải tăng cường thêm nội dung, ví dụ biến việc lập trình trở thành một môn học riêng, nếu không chúng ta sẽ tụt sau phần còn lại của thế giới."

Tuy nhiên, việc đưa lập trình vào chương trình học bắt buộc đối với mọi học sinh mới chỉ là một phần của cuộc chiến. Vẫn còn nhiều các trở ngại khác phải vượt qua, như trang bị máy tính cho các lớp học, cũng như đào tạo giáo viên cho môn học này.

Tham khảo Nikkei Asian

 
Chủ đề : cntt
 
List comment
 
TP.HCM: Địa phương đầu tiên công bố chương trình chuyển đổi số
icon

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chương trình chuyển đổi số tại TP.HCM hướng tới mục tiêu gia tăng năng suất lao động, giảm chi phí, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

 
TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến với nền tảng LGSP
icon

Nền tảng kết nối, chia sẻ dữ liệu thành phố HCM LGSP mới được công bố giúp cho TP.HCM tăng khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ cao cho người dân, doanh nghiệp.

 
Văn hoá doanh nghiệp: Năng lực cạnh tranh độc quyền của mỗi doanh nghiệp trong thời đại 4.0
icon

Cơn bão của Chuyển đổi số và cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang “nổi lên” trên toàn cầu. Thị trường ngày càng trở nên biến động hơn bao giờ hết trước những biến cố bất ngờ như dịch COVID-19. 

 
Gần 1.000 nhân viên LinkedIn bị sa thải vì Covid-19
icon

LinkedIn, mạng xã hội tuyển dụng của Microsoft vừa thông báo cắt giảm 960 vị trí, tương đương 6% nhân sự toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.  

 
Thêm một trang web phim 'lậu' lớn ở Việt Nam bị ngừng hoạt động
icon

Bằng các biện pháp kĩ thuật từ phía nhà mạng viễn thông, các trang web xem phim 'lậu' đang dần biến mất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

 
 
Nhân sự IT đa năng và có kinh nghiệm được tuyển nhiều sau Covid-19
icon

Thị trường tuyển dụng nhân sự IT 6 tháng đầu năm không bị ảnh hưởng quá nặng nề bởi dịch bệnh, các nhân sự đa năng vẫn được tuyển và tăng lương.

Tiền Giang đặt mục tiêu tạo hệ sinh thái chuyển đổi số của tỉnh
icon

Giai đoạn 2021 - 2025, Tiền Giang sẽ phát triển Chính quyền số theo hướng chính quyền tương tác, minh bạch, hoạt động hiệu quả; cung cấp các dịch vụ số mới dựa trên nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, tạo hệ sinh thái chuyển đổi số của tỉnh.

Tham gia xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, VNPT tiếp tục gắn liền với những dự án quốc gia
icon

Ngày 20/7/2020, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ công an và Nhà thầu liên danh VNPT-HADIC-GTEL ICT đã tổ chức Lễ phát động triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư.

TP.HCM cập nhật Kiến trúc Chính quyền điện tử
icon

Một mục tiêu của việc cập nhật, điều chỉnh Kiến trúc Chính quyền điện tử TP.HCM là làm rõ sự tương quan, phù hợp của Kiến trúc với chương trình chuyển đổi số của thành phố và Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Thị trường tiền mật mã sôi động hơn hẳn nhờ dịch Covid-19
icon

Trong khi các thị trường tài chính truyền thống điêu đứng, sàn giao dịch tiền mật mã Binance ước tính thu nhập của mình lên đến 262,5 triệu USD trong quý 1/2020.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123