Nhật Bản gia nhập cuộc đua trung tâm dữ liệu châu Á

Nhật Bản sẽ khuyến khích doanh nghiệp trong - ngoài nước mở trung tâm dữ liệu tại đây thông qua ưu đãi thuế và hỗ trợ khác, nhằm tăng tốc quá trình chuyển đổi số và ngăn chặn thông tin nhạy cảm lộ lọt.

Nhật Bản gia nhập cuộc đua trung tâm dữ liệu châu Á

Hôm 12/4, Hội đồng Chiến lược tăng trưởng Nhật Bản họp thảo luận các phương pháp thúc đẩy đầu tư trung tâm dữ liệu. Xét đến lượng điện năng cần thiết để lưu trữ thông tin, chi phí điện là một điểm nổi bật trong quá trình lên kế hoạch. Khuyến khích doanh nghiệp ra khỏi các thành phố lớn cũng giúp giảm thiểu rủi ro khi thảm họa tự nhiên tàn phá các cơ sở đang tập trung tại Tokyo, Osaka.

Tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato khẳng định sẽ xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn đáng tin cậy và phi tập trung hóa các trung tâm dữ liệu. Nhật Bản xem bảo vệ trung tâm dữ liệu cũng như công nghệ bán dẫn là vô cùng quan trọng trong thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia. Tokyo hi vọng có thể thu hút Amazon, Google và các hãng công nghệ lớn khác của Mỹ khi họ đang trong quá trình tìm kiếm địa điểm đặt trung tâm dữ liệu tại châu Á.

Chính phủ đang hợp tác cùng với các địa phương để phác thảo kế hoạch xây dựng trên toàn quốc. Dựa trên kế hoạch này, chính quyền trung ương, địa phương sẽ cấp ngân sách và hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp.

Một ý tưởng được đưa ra là khuyến khích xây dựng tại các khu vực phát điện từ năng lượng tái tạo, chẳng hạn gần trang trại điện gió ngoài khơi. Một trung tâm dữ liệu có khả năng tiếp cận dễ dàng với các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được hưởng lợi từ chi phí điện năng thấp hơn.

Xây dựng cơ sở tại vùng sâu vùng xa có thể bị ảnh hưởng từ tốc độ truyền dữ liệu. Nếu có vấn đề trong khi truyền dữ liệu liên quan tới xe tự lái hay robot phẫu thuật, nó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, làm nghi ngờ lòng tin vào công nghệ. Do đó, thành lập các cơ sở gần thành phố thông minh, sở hữu hạ tầng 5G ổn định sẽ giải quyết được vướng mắc này.

 

Tại Nhật Bản, hơn 80% trung tâm dữ liệu đặt tại Tokyo hoặc Osaka. Nếu có động đất lớn tại Nankai Trough, giảm bớt sự tập trung là rất cần thiết.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Trung Quốc hiện là nước có nhiều trung tâm dữ liệu nhất châu Á – Thái Bình Dương. Năm nay, dự kiến Trung Quốc có thêm 1,7 triệu m2 trung tâm dữ liệu, còn Nhật Bản và Australia là 440.000 m2 mỗi nước.

Trung tâm dữ liệu tiêu thụ lượng điện năng khổng lồ do nhu cầu làm mát thiết bị, khiến cho tiêu thụ điện là một thước đo để so sánh quy mô của các trung tâm dữ liệu. Nói về tiêu thụ năng lượng, Bắc Mỹ đứng đầu với 51% thị phần, châu Á – Thái Bình Dương chiếm 28% thị phần. Trung Quốc có lợi thế nhờ không gian mở, rộng rãi, giá điện rẻ và thủ tục xin giấy phép xây dựng không quá phiền hà.

Nguồn tin thân cận với chính phủ Nhật Bản tiết lộ, Google và các ông lớn công nghệ Mỹ khác đang tìm nơi đặt trung tâm dữ liệu quy mô lớn ở châu Á. Vì lý do bảo mật, doanh nghiệp không tiết lộ nơi họ sẽ xây dựng. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, dường như họ chọn phương án thuê một vài trung tâm dữ liệu của công ty trong nước.

Trung tâm dữ liệu là đối tượng chịu quản lý của quy định và luật địa phương. Chẳng hạn, nhà chức trách Trung Quốc có thể yêu cầu một trung tâm tiết lộ dữ liệu, xâm phạm thông tin cá nhân. Do đó, nếu doanh nghiệp công nghệ tìm đến trung tâm dữ liệu nước ngoài với mục đích tiết kiệm chi phí, nó tiềm ẩn nguy cơ an ninh quốc gia. Xây dựng trung tâm trong nước giảm thiểu rủi ro này.

Du Lam (Theo Nikkei)

Chủ đề : nhật bản
 
List comment
 

Bộ Công an sẽ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) để xử phạt nghiêm theo quy định với phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn ETC gây ùn tắc giao thông.

 

Với hành vi đăng thông tin kèm hình ảnh về biển số xe 36A - 888.88 trên diễn đàn “Oto Fun Thanh Hóa” không đúng sự thật, chủ tài khoản Facebook Trịnh Ngọc Quân đã bị Sở TT&TT Thanh Hóa phạt 5 triệu đồng.

 

Dòng chảy thương mại đổ về Đông Nam Á mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất Việt “chen chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Việc chuyển dịch SAP lên AWS Cloud sẽ giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh với các cơ hội kinh doanh.

 

Từ chỗ là 'công việc trong mơ' cho giới trẻ, giờ đây những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tiến hành sa thải hàng chục nghìn nhân sự cũng như dừng tuyển dụng mới.

 

Tencent, công ty giá trị nhất Trung Quốc, sẽ hủy bỏ các bữa ăn miễn phí cho nhân viên hợp đồng từ ngày 15/8.  

 
 

Tại cuộc họp cổ đông Tesla, CEO Elon Musk bàn luận về nhiều chủ đề, bao gồm kinh tế vĩ mô và khả năng mua lại cổ phần.  

Airbnb, nền tảng kết nối người cần thuê nhà với những chủ nhà trên khắp thế giới, đang tìm lại niềm vui khi mọi người rũ bỏ nỗi lo về đại dịch và tham gia vào một mùa du lịch sôi động.

Chia sẻ quan điểm về đầu tư các tuyến cáp biển mới để mở rộng dung lượng kết nối quốc tế, đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, vẫn nên duy trì thông lệ đầu tư, vận hành đa phương bởi liên minh nhiều nhà mạng quốc tế.

Hỗn loạn sâu sắc bên trong cùng sự ra đi của các lãnh đạo khiến Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook, ngày càng cô đơn.  

Trong nhiều năm qua, người ta tin vẫn rằng thông số nanomet càng nhỏ thì chip càng cao cấp, khó chế tạo và tốn kém hơn. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn mới đang được các nhà sản xuất đặt ra cho riêng mình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123