Nhật Bản: Hitachi và KDDI thử nghiệm hệ thống xác thực sinh trắc học trên blockchain cho hệ thống bán lẻ

Hãng công nghệ Hitachi và hãng viễn thông khổng lồ KDDI đang thử nghiệm hệ thống thanh toán phiếu coupon bán lẻ kết hợp blockchain với sinh trắc học. Demo thử nghiệm được thực hiện tại một cửa hàng của KDDI ở quận Shinjuku ở Tokyo và tại một cửa hàng bánh rán.

Tập đoàn công nghệ có trụ sở chính ở Tokyo là Hitachi và hãng viễn thông khổng lồ KDDI đang thử nghiệm hệ thống thanh toán phiếu coupon bán lẻ kết hợp blockchain với sinh trắc học, Cointelegraph Japan đưa tin ngày 26 tháng 7.

Tuần này, nhân viên của hai công ty đang tham gia một buổi demo thử nghiệm tại một cửa hàng KDDI ở quận Shinjuku ở Tokyo, cũng như một cửa hàng bánh rán địa phương.

Cuộc thử nghiệm này tích hợp nền tảng chạy bằng Hyperledger Fabric của Hitachi với công nghệ xác minh sinh trắc học và hệ thống phiếu bán lẻ hiện có của KDDI. Trước tiên, người dùng sẽ đăng ký dữ liệu sinh trắc học và tín dụng phiếu giảm giá coupon tại cửa hàng KDDI, sau đó tiến hành giao dịch phiếu coupon tại cửa hàng bánh rán địa phương, chỉ sử dụng dấu vân tay để xác thực giao dịch mua bán.

Như Hitachi giải thích trong thông cáo báo chí tuần này, không giống như cơ sở hạ tầng nhận dạng sinh trắc học truyền thống, giải pháp thử nghiệm mã hóa dữ liệu sinh trắc học, sau đó hoạt động như một phần của hệ thống xác thực khóa công khai.

 

Dữ liệu sinh trắc học của người dùng, phiếu thưởng tín dụng và lịch sử giao dịch đều được mã hóa và ghi lại trên blockchain. Sau đó, các nhà bán lẻ được chọn có thể tham gia dưới dạng các nút trong mạng, quét dấu vân tay của người tiêu dùng để giải quyết yêu cầu giao dịch.

Hitachi cho biết họ mong muốn sử dụng hệ thống chống giả mạo để cập nhật một cách an toàn số dư phiếu thưởng của người tiêu dùng giữa các cửa hàng trong cùng một mạng một cách đồng thời.

Khái niệm tích hợp blockchain với sinh trắc học để tạo ra các hệ thống xác minh ID không thay đổi và an toàn đã được lưu hành trong một thời gian, với nhiều người ủng hộ cho các lợi ích tiềm năng của nó. Tuy nhiên, các chuyên gia về hệ thống an ninh và cựu chiến binh ngành công nghiệp Crypto Andreas M. Antonopoulos đã bày tỏ sự hoài nghi của mình vào đầu năm 2016, xem xét rằng:

"Bằng cách nhúng vào một blockchain, tính chất không thể thu hồi sinh trắc học lại được thêm vào tính bất biến của một blockchain, điều đó sẽ làm cho việc đối phó với tổn hại sinh trắc học thậm chí còn khó hơn. Hơn nữa, trong khi đăng ký sinh trắc học có thể không làm giảm tính ẩn danh trực tiếp, nó có thể được sử dụng để tăng cường việc phân tích thống kê của hoạt động, do đó, việc rò rỉ của một định danh duy nhất có thể phá hủy tất cả sự riêng tư. "

Chủ đề :
 
List comment
 
Ứng dụng điện toán đám mây: Cơ hội phục hồi kinh tế ở Việt Nam
icon

Phục hồi kinh tế bền vững đồng thời với việc ứng phó những chuyển biến không thể đoán định của Covid-19 từ đại dịch sang một bệnh dịch là nhiệm vụ khó khăn mà chính phủ các quốc gia trên toàn châu Á đang phải đối mặt. 

 
Khám phá bí quyết đạt điểm cao từ các học sinh đỗ chuyên
icon

Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp đã vất vả, nay càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả? 

 
Xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số ở Đà Nẵng mới chỉ bắt đầu
icon

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho rằng công cuộc triển khai thành phố thông minh và chuyển đổi số mới chỉ “bắt đầu”. Do đó, còn nhiều nhiệm vụ cần phải triển khai trong 5 - 10 năm tới.

 
Xây dựng đô thị thông minh phải đặt con người làm trung tâm
icon

Các chuyên gia cho rằng, mục tiêu cuối cùng đô thị thông minh là chất lượng cuộc sống của con người. Vì thế, xây dựng đô thị thông minh cần đặt con người làm trung tâm.  

 
Người Việt tương tác thường xuyên trên các fanpage thương mại điện tử
icon

Theo kết quả nghiên cứu của iPrice về sự tham gia của người dùng vào các hoạt động truyền thông xã hội trên Top 3 trang Facebook thương mại điện tử đa ngành, tỷ lệ người dùng Việt Nam tương tác trên các trang chiếm 36%.

 
 
Lạng Sơn thí điểm đưa trợ lý ảo hỗ trợ công chức, viên chức trong tháng 12
icon

Giám đốc Sở TT&TT Lạng Sơn Nguyễn Khắc Lịch đã yêu cầu đơn vị phát triển giải pháp khẩn trương hoàn thiện trợ lý ảo để kịp thời thí điểm đưa trợ lý ảo hỗ trợ công chức, viên chức của tỉnh trong tháng 12.

Đẩy mạnh sản xuất thông minh ở Việt Nam
icon

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của công nghiệp CNTT tại Việt Nam là nền tảng tốt cho đẩy mạnh hoạt động sản xuất thông minh, cũng như sản xuất thiết bị IoT.

Hải Phòng ra mắt mô hình thử nghiệm Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Mô hình thử nghiệm Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) Hải Phòng là bước tiến lớn trong công cuộc chuyển đổi số của thành phố.  

Viettel chính thức cung cấp dịch vụ Mobile CA
icon

Ngày 25/11/2021, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp phương thức ký số trên thiết bị di động qua SIM PKI - Mobile CA, theo Giấy phép số 758/GP-BTTTT.  

Gia Lai đầu tư cho Trung tâm giám sát điều hành thông minh
icon

Tỉnh có nhiều hạng mục đầu tư cho Trung tâm giám sát điều hành thông minh, xây dựng cơ sở dữ liệu, dịch vụ đô thị thông minh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123