Nhật Bản nhắm đến vị thế thống trị tiền kỹ thuật số - ICTNews
 

Nhật Bản nhắm đến vị thế thống trị tiền kỹ thuật số

Hiện nay, nhu cầu thanh toán điện tử của xã hội Nhật Bản không cao nhưng chính phủ nước này luôn dành sự quan tâm lớn cho sự phát triển của tiền kỹ thuật số. 

Theo nhật báo Sankei Shimbun, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã phân bổ lực lượng hỗ trợ chịu trách nhiệm xây dựng chính sách tiền tệ ngay từ giữa năm ngoái, bao gồm việc thành lập Uỷ ban thúc đẩy thử nghiệm tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Ủy ban sẽ bao gồm các giám đốc điều hành từ Ngân hàng Nhật Bản, Bộ Tài chính và Cơ quan Dịch vụ Tài chính, cũng như đại diện từ các nhóm vận động hành lang tài chính.

Nhật Bản nhắm đến vị thế thống trị tiền kỹ thuật số
Hiện tại, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn chưa công bố kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số.

Trong đó, kế hoạch này sẽ bao gồm 3 giai đoạn với mục tiêu giành vị trí thống trị trên thế giới trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Cụ thể, đoạn đầu tiên đã được khởi động vào đầu năm nay, chủ yếu kiểm tra các chức năng cơ bản như phát hành và lưu thông tiền kỹ thuật số, bao gồm xác minh xem giao dịch tiền kỹ thuật số có suôn sẻ hay không.

Giai đoạn thứ hai tập trung vào kiểm tra các chức năng phái sinh, bao gồm những chức năng phụ như tính lãi, đặt giới hạn trên của giới hạn tài khoản và liệu nó có thể được sử dụng trong môi trường không có tín hiệu hay không. Giai đoạn thứ ba sẽ mời các doanh nghiệp tư nhân và người tiêu dùng tham gia đo lường thực tế.

Tuy nhiên, trong xã hội Nhật Bản nơi tiền giấy là vua, vẫn còn nhiều nghi ngại về sự cần thiết của việc phát triển tiền kỹ thuật số và hiện Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn chưa có kế hoạch phát hành loại tiền tệ này. Các chuyên gia Nhật Bản tin rằng, chính sách của nhà cầm quyền về tiền kỹ thuật số rõ ràng không chỉ phát triển thanh toán điện tử, mà đằng sau đó là để cạnh tranh cho sự thống trị thế giới trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số.

Từ quan điểm của chính phủ Nhật Bản, tiền kỹ thuật số không chỉ là một phương tiện thanh toán hoặc giải quyết đơn thuần, nó đại diện cho cơ sở hạ tầng tài chính trong tương lai, bao gồm một loạt các công nghệ tiên tiến liên quan và một thế hệ dịch vụ tài chính mới dựa trên tiền kỹ thuật số. Đây sẽ là cuộc chiến giành thế hệ thống trị tài chính tiếp theo do các nước lớn phát động, và Nhật Bản không thể bị bỏ lại phía sau.

 

Theo phân tích của các chuyên gia Nhật Bản, chiến lược phát triển tiền kỹ thuật số của nước này có hai đặc điểm. Đầu tiên, sẽ áp dụng "phương pháp phân tách lên xuống", tức là, nền tảng chính thức được thành lập để duy trì cơ sở hạ tầng, và khu vực tư nhân sẽ là “sân khấu chính”. Sau đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phát hành tiền kỹ thuật số để thay thế tiền giấy, xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức tài chính cũng như các doanh nghiệp tư nhân khác sử dụng tiền kỹ thuật số để phát triển những dịch vụ tài chính khác nhau.  

Dự án thử nghiệm tiền kỹ thuật số tư nhân của Nhật Bản sẽ dần được khởi động. Năm nay, một hội thảo về tiền kỹ thuật số bao gồm hơn 30 công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực liên quan như các nhà khai thác viễn thông, đường sắt, bán lẻ và năng lượng điện sẽ ra mắt phiên bản thí điểm tiền kỹ thuật số riêng. Đây là bước đầu để kiểm tra các chức năng của tiền kỹ thuật số từ góc độ doanh nghiệp.

Một đặc điểm khác của Nhật Bản là hợp tác với Châu Âu và Mỹ. Vào tháng 1/2020, Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh, cùng sáu ngân hàng trung ương khác thuộc tổ chức Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đã ngồi lại để nghiên cứu lợi thế của tiền tệ kỹ thuật số và các chủ đề liên quan khác. Sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng nhập cuộc.

Vào tháng 10 năm ngoái, nhóm này đã ban hành 3 nguyên tắc chung, bao gồm việc thực hiện phương án thống nhất tiền kỹ thuật số và hệ thống thanh toán hiện tại, nhằm nỗ lực giành lấy sự thống trị của tiền kỹ thuật số trên thế giới.

Phong Vũ

Chính sách quản lý tiền ảo vẫn là bài toán khó

Chính sách quản lý tiền ảo vẫn là bài toán khó

Tốc độ phát triển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng đến nhiều lĩnh vực, sự phức tạp của tài sản mã hóa… đã mang đến thách thức không nhỏ đối với cơ quan chức năng khi xây dựng chính sách quản lý tiền ảo.

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123