Nhật Bản truy được 30 người giao dịch "tiền ảo" bị lấy trộm - ICTNews
 

Nhật Bản truy được 30 người giao dịch 'tiền ảo' bị lấy trộm

Từ tháng 3/2018, toàn bộ số tiền mật mã NEM bị đánh cắp trị giá 560 triệu USD đã được tẩu tán hết sang các tài khoản khác. Lần theo dấu vết tiền mật mã không phải chuyện dễ dàng.

Ở Nhật Bản, khoảng 30 người vừa bị truy tố vì tội giao dịch mua bán tiền mật mã NEM mặc dù biết rằng đó là tài sản bị đánh cắp. Các nghi phạm bị bắt đều sống ở Nhật Bản. Hiện danh tính của đối tượng trực tiếp lấy cắp NEM vẫn chưa được xác định.

Một lượng tiền mật mã NEM trị giá 58 tỷ yên (560 triệu USD) bị đánh cắp từ nền tảng ví điện tử Coincheck vào tháng 1/2018. Sau vụ trộm, một sàn giao dịch chợ đen đã được dùng để trao đổi số tiền NEM này lấy các loại "tiền ảo" khác.

Theo ghi nhận vào tháng 3/2018, toàn bộ số tiền NEM bị đánh cắp đã được tẩu tán hết sang các tài khoản khác. Lần theo dấu vết tiền mật mã không phải chuyện dễ dàng. Mặc dù sẽ tiếp tục truy lùng kẻ lấy trộm, cảnh sát Nhật Bản gần như không thể tìm ra thêm những người tiếp tay giao dịch.

Nhật Bản truy được 30 người giao dịch 'tiền ảo' bị lấy trộm
Một lượng tiền mật mã NEM trị giá 58 tỷ yên (560 triệu USD) bị đánh cắp từ nền tảng ví điện tử Coincheck vào tháng 1/2018.

Một vài trường hợp nổi bật, như Masaki Kitamoto (40 tuổi) và Takayoshi Doi (31 tuổi), có khối lượng giao dịch khá lớn so với những người khác đã bị bắt vào tháng 3/2020.

 

Khối lượng giao dịch liên quan đến 30 người bị bắt ước tính trị giá hơn 10 tỷ yên (96 triệu USD), theo tỷ giá quy đổi tại thời điểm xảy ra vụ án, bằng 1/6 số tiền bị đánh cắp.

Tháng 1/2018 cũng là thời điểm đồng NEM đạt đỉnh giá trị, vào khoảng 1,7 USD. Hiện nay đồng tiền này mất giá, xuống còn khoảng 0,2 USD.

Sau sự cố của Coincheck, cơ quan quản lý tài chính của Nhật Bản đã có những động thái nhằm củng cố tiêu chuẩn hoạt động của tiền mật mã. Năm ngoái, Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên chính thức quản lý mảng tiền mật mã.

Anh Hào(Theo Kyodo, Japan Times)

Thị trường tiền mật mã sôi động hơn hẳn nhờ dịch Covid-19

Thị trường tiền mật mã sôi động hơn hẳn nhờ dịch Covid-19

Trong khi các thị trường tài chính truyền thống điêu đứng, sàn giao dịch tiền mật mã Binance ước tính thu nhập của mình lên đến 262,5 triệu USD trong quý 1/2020.

 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123