Nhiều địa phương còn mơ hồ khi xây dựng thành phố thông minh

ictnews Trong xây dựng đô thị thông minh, hầu hết các địa phương còn mơ hồ, phải tự mày mò xây dựng mục tiêu, giải pháp, khiến cho không ít các ứng dụng phải “đập đi làm lại” không chỉ một lần, lãng phí lớn ngân sách nhà nước.

Nhiều địa phương trong cả nước đang tìm hiểu xây dựng thành phố thông minh

Lơ lửng nguy cơ “đập đi làm lại”

Trao đổi tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, ông Vương Trinh Quốc, Giám đốc Sở TT&TT Lào Cai nhận định hiện nay nhiều địa phương còn khá lúng túng trong việc phân định sự khác biệt giữa thành phố thông minh và chính quyền điện tử.

Trong các đề án, dự án, kế hoạch thực hiện chính quyền điện tử đều tồn tại các dự án, hạng mục đầu tư các dịch vụ, ứng dụng đô thị thông minh. Ngược lại trong các đề án, dự án, kế hoạch triển khai đô thị thông minh cũng xuất hiện rất nhiều các dịch vụ, ứng dụng chính quyền điện tử.

“Mục tiêu của đô thị thông minh vẫn còn đang mơ hồ, không chắc chắn, thậm chí là không có các chỉ tiêu cụ thể. Việc xây dựng chiến lược phát triển đô thị thông minh tại các địa phương hiện tại khá giống với việc phát triển chính quyền điện tử ở địa phương cách đây 10-15 năm”, ông Quốc nhấn mạnh.

Giám đốc Sở TT&TT Lào Cai cho rằng việc các địa phương tự mày mò xây dựng mục tiêu, tìm kiếm giải pháp rồi trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau dần hình thành nên một mục tiêu chung. Cách làm này ở khía cạnh nào đó là thành công, nhưng trả giá không nhỏ. Không ít các ứng dụng được xây dựng, thay thế, chuyển đổi hay nói cụ thể hơn là “đập đi làm lại” không chỉ một lần. Đây là một sự lãng phí rất lớn đối với ngân sách nhà nước, phát triển đô thị thông minh tại các địa phương có dấu hiệu đang đi theo con đường đó.

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh của Lào Cai, ông Vương Trinh Quốc cho hay tỉnh này lựa chọn hướng đi an toàn là dựa vào sự thành công của chính quyền điện tử. Lấy chính quyền thông minh làm nền tảng cốt lõi để phát triển các dịch vụ, ứng dụng đô thị thông minh.

Trong giai đoạn đầu, Lào Cai tập trung vào các dịch vụ chính phủ điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp như tập trung phát triển các CSDL chuyên ngành, các ứng dụng phục vụ trực tiếp lợi ích của người dân như y tế, giáo dục, du lịch, tài nguyên - môi trường, giao thông vận tải...

 

Xây dựng trung tâm tích hợp dịch vụ hành chính công và điều hành đô thị thông minh, phát triển hệ thống nền tảng tích hợp dữ liệu chung cho cả chính quyền điện tử và đô thị thông minh.

Các Bộ cần vào cuộc quyết liệt

Chia sẻ thêm tại hội nghị, ông Vương Trinh Quốc bày tỏ với nguồn lực hạn chế, Lào Cai đang cố gắng thực hiện thử nghiệm bước đầu về xây dựng đô thị thông minh để chuẩn bị cho một chiến lược hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu tiếp tục thử nghiệm trong thời gian quá dài mà vẫn không có những mục tiêu, định hướng, tiêu chí cụ thể hơn, Lào Cai cũng như một số địa phương khác sẽ rất khó có thể đảm bảo thành công khi nguồn lực bị phân tán, thử nghiệm với mục tiêu chưa rõ ràng.

Do đó, Bộ TT&TT cần vào cuộc mạnh mẽ hơn trong việc dẫn dắt, định hướng và xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết.

Đồng thời, các địa phương cũng cần có sự liên kết chặt chẽ, kịp thời chia sẻ kinh nghiệm thực tế và đồng hành cùng với Bộ xác định một mục tiêu cho cả quốc gia.

Cần thống nhất chung một khung kiến trúc Chính quyền điện tử (phiên bản 2.0), trong đó không thể thiếu được các quy định về kiến trúc liên quan đến phát triển đô thị thông minh. Nghiên cứu, ban hành bộ tiêu chí đánh giá đô thị thông minh của quốc gia, trong đó có các tiêu chí phù hợp với mức độ phát triển tại các địa phương theo vùng miền.

Nghiên cứu ban hành các giải pháp khái quát, lộ trình thực hiện, định hướng phù hợp cho các ngành, địa phương để tránh đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả.

Cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành Trung ương để đảm bảo xây dựng và phát triển đô thị thông minh một cách bền vững. Vậy phải làm rõ vai trò, trách nhiệm của các bộ, ngành khác không chỉ riêng Bộ TT&TT.

 
List comment
 
FPT mua lại nền tảng Base
icon

FPT chính thức rót vốn đầu tư vào Base, chiếm cổ phần chi phối tại doanh nghiệp này.

 
Các tỉnh, thành phố cần sớm ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số
icon

Nhấn mạnh việc ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số là hết sức quan trọng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đã đề nghị các Sở TT&TT khẩn trương tham mưu cho tỉnh, thành phố ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy, Thành ủy về chuyển đổi số.

 
Những tỷ phú công nghệ yêu vợ chẳng kém Bill Gates
icon

Bí quyết để giữ gìn một cuộc hôn nhân hạnh phúc và bền lâu của các tỷ phú công nghệ có lẽ là yêu vợ hết mình, nhưng không phải ai cũng thành công.

 
Xây dựng xong Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số trong tháng 8
icon

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ TT&TT chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về kinh tế số và xã hội số, hoàn thành trong tháng 8/2021.

 
Bill Gates và những tỷ phú công nghệ ly hôn vợ
icon

Một số tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới đều đã chia tay vợ trong những sự kiện gây chấn động báo giới.

 
 
Apple – Epic ‘đại chiến’ ngay ngày đầu xét xử
icon

Hôm 3/5, phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Epic Games và Apple tại Mỹ đã bắt đầu.

Hai tỷ phú chăm rửa bát cho vợ nhất hành tinh đều đã ly hôn
icon

Không hẹn mà gặp, cả Bill Gates và Jeff Bezos đều từng ‘khoe’ chuyện chục năm rửa bát cho vợ, nay đều đã ly hôn.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates phân chia tài sản thế nào hậu ly hôn?
icon

Cuộc ly hôn giữa vợ chồng Bill và Melinda Gates sẽ kéo theo các quyết định phức tạp về phân chia tài sản sau 27 năm chung sống.  

Cha đẻ Ethereum trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới
icon

Số tiền ảo mà Vitalik Buterin nắm giữ đã tăng gấp đôi lên hơn 1 tỷ USD, kể từ tháng 01/2021.

Sau Apple, đến lượt Valve bị kiện độc quyền khi áp thuế 30% trên Steam
icon

Valve bị cáo buộc lạm dụng nền tảng Steam độc quyền để “hút máu” các nhà phát triển game PC với mức phí lên đến 30%.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123