Nhiều doanh nghiệp bưu chính tham gia vận chuyển hàng thiết yếu tới các địa phương giãn cách

Ngoài 2 doanh nghiệp bưu chính lớn Vietnam Post và Viettel Post, khâu vận chuyển hàng hóa thiết yếu tới các địa phương giãn cách xã hội đang có sự chung tay từ nhiều doanh nghiệp khác của ngành bưu chính như Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm.

Góp phần bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa tại các vùng dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân là trên hết và trước hết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, từ 0h ngày 19/7, ngoài TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đang áp dụng biện pháp giãn cách để phòng chống dịch bệnh Covid-19, có thêm 16 địa phương ở khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo ông Lương Duy Hoài, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Giao hàng nhanh, ngay từ những ngày đầu TP.HCM và các tỉnh phía Nam áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, bên cạnh việc nỗ lực duy trì hoạt động vận chuyển gói/kiện phục vụ lưu thông hàng hóa, doanh nghiệp này đã tham gia cung cấp hàng hoá thiết yếu như rau củ quả tươi, lương thực thực phẩm khô, đồ dùng cá nhân...

Thời gian qua, Giao hàng nhanh đã chung tay với nhiều tổ chức thiện nguyện như các chương trình: "Vòng tay Việt”, “Stay Strong Saigon”, “Quỹ Hy vọng” của các đơn vị, tổ chức để vận chuyển hàng trăm ngàn phần quà nhu yếu phẩm, rau củ quả đến các khu vực phong tỏa, bệnh viện dã chiến, bếp từ thiện trên địa bàn TP.HCM. 

Nhiều doanh nghiệp bưu chính tham gia vận chuyển hàng thiết yếu tới các địa phương giãn cách
Thời gian qua, các doanh nghiệp bưu chính đã có nhiều nỗ lực trong việc vận chuyển, cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho các địa phương vùng dịch.

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi từ Sở Công Thương TP.HCM, từ ngày 15/7, Giao hàng nhanh đã tham gia vận chuyển hàng trăm tấn nông sản từ Đà Lạt về TP.HCM, tiếp sức cho người dân thành phố vượt qua những ngày giãn cách, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày có 20 - 30 tấn hàng hoá thiết yếu và 5 tấn rau củ quả được chuyển tới TP.HCM và một số tỉnh phía Nam đang giãn cách xã hội.

“Chúng tôi đã huy động khoảng 1.200 nhân viên giao nhận (shipper) và 120 xe tải vào việc vận chuyển thực phẩm, hàng hóa cho các địa phương đang giãn cách xã hội. Không tổ chức bán hàng trực tiếp, song hơn 200 bưu cục của Giao hàng nhanh tại các địa phương đã là điểm tập kết, phân phối hàng tới người dân và hệ thống điểm bán hàng của các đối tác trong chiến dịch của Sở Công Thương TP.HCM”, ông Hoài thông tin.

Với Công ty cổ phần Giao hàng Tiết kiệm, Tổng giám đốc Phạm Hồng Quân cho biết, đơn vị đã làm việc với các Sở Công Thương TP.HCM, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và sẽ mở rộng các tỉnh miền Nam để hỗ trợ vận chuyển, phân phối hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Song song đó, Giao hàng Tiết kiệm mở danh mục vận chuyển hàng “Thực phẩm & Đồ khô” để tham gia cung ứng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ các Shop/cửa hàng bán online tới người dân trên cả nước. 

Trong 3 ngày đầu triển khai chương trình vận chuyển “Thực phẩm & Đồ khô”, toàn hệ thống của Giao hàng Tiết kiệm đã đạt sản lượng 50 tấn thực phẩm khô và nông sản mỗi ngày, tương ứng khoảng 5.000 đơn hàng/ngày. Đơn vị đặt mục tiêu đưa sản lượng vận chuyển hàng hóa thiết yếu đạt 200 tấn/ngày trong thời gian tới.

Với việc huy động 21 lượt xe cùng 30 nhân viên kho vận, từ ngày 25/7 đến nay, Giao hàng Tiết kiệm đã hỗ trợ vận chuyển và phân phối 34 tấn nông sản lên các điểm bán hàng thiết yếu tại TP.HCM. Con số này dự kiến đạt 150 tấn vào ngày 15/8.

Trong gần 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hoạt động vận chuyển, cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho các địa phương có dịch để duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa có vai trò không nhỏ của các doanh nghiệp bưu chính như Giao hàng nhanh, Giao hàng Tiết kiệm, Lalamove, SuperShip, Proship… và đặc biệt là 2 doanh nghiệp bưu chính lớn là Vietnam Post và Viettel Post.

 

Doanh nghiệp bưu chính tham gia sâu hơn vào lưu thông, phân phối hàng thiết yếu

Riêng với Vietnam Post và Viettel Post, với lợi thế về mạng lưới, đội ngũ nhân lực cộng với việc sở hữu các sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Postmart, từ giữa tháng 7 đến nay, 2 doanh nghiệp bưu chính lớn này đã tích cực triển khai các hoạt động vận chuyển, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang giãn cách xã hội.

Gần đây nhất, thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT, ngay sau khi Hà Nội quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, Vietnam Post và Viettel Post đã lập tức kích hoạt các phương án đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. Hơn 4.000 bưu tá, gần 400 điểm bưu cục cùng toàn bộ mạng lưới của hai doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã được huy động thực hiện nhiệm vụ.

Tại cuộc họp giữa Bộ TT&TT và Bộ Công Thương vào ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Vietnam Post, Viettel Post trong việc triển khai các điểm bán hàng bình ổn giá, vận chuyển hàng hóa... tại các địa phương có dịch. “Ngay từ đầu, hai đơn vị này đã vào cuộc và nhanh chóng đưa các chuyến xe lưu động vào tâm dịch, nhờ thế việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân bớt căng thẳng hơn”, Thứ trưởng nhận định.

Cũng tại cuộc họp nêu trên, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đã đề nghị Bộ Công Thương phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp bưu chính tham gia sâu hơn vào khâu lưu thông, phân phối hàng hóa, nhất là trong việc ưu tiên, tạo “luồng xanh” cho lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Nhiều doanh nghiệp bưu chính tham gia vận chuyển hàng thiết yếu tới các địa phương giãn cách
Tính đến ngày 25/7, Viettel Post và Vietnam Post đã vận chuyển theo chỉ đạo của chính quyền các địa phương đang giãn cách xã hội gần 1.100 tấn hàng hóa thiết yếu.

Trước đó, trong Nghị quyết 78 ngày 20/7, Chính phủ đã giao Bộ trưởng Bộ TT&TT “chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính lớn tập trung tham gia vận chuyển, cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các điểm phục vụ bưu chính hoặc qua hình thức lưu động cho người dân ở các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16”.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ TT&TT đã gấp rút xây dựng và ngay ngày 21/7, kế hoạch “Bảo đảm cung cấp hàng  hóa thiết yếu của doanh nghiệp bưu chính lớn tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội” được phê duyệt. Theo đó, Vietnam Post và Viettel Post cần tập trung thực hiện một số điểm mấu chốt: tham gia vận chuyển hàng hóa cho các địa phương, triển khai các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và cung cấp hàng hóa đến người dân, với những nội dung công việc cụ thể.

“Yêu cầu đặt ra là cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả giữa các bên, từ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT; các sở, ban, ngành, huyện xã thuộc các tỉnh, thành phố cho đến những doanh nghiệp bưu chính lớn trong triển khai kế hoạch”, đại diện Vụ Bưu chính nhấn mạnh.

Vân Anh

Chốt kiểm dịch không kiểm tra xe vận chuyển hàng có Giấy nhận diện gắn QR Code còn hạn

Chốt kiểm dịch không kiểm tra xe vận chuyển hàng có Giấy nhận diện gắn QR Code còn hạn

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa chỉ đạo không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch với xe có Giấy nhận diện gắn QR Code còn hạn do ngành GTVT cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Ra mắt kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học
icon

Theo thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội, kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học sẽ hoạt động thường xuyên, liên tục tại địa chỉ http://hotrotieuhoc.vnu.edu.vn, ngay cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

 
Xây dựng Bộ chỉ tiêu đo lường kinh tế số Việt Nam để ra chính sách phát triển
icon

Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số phản ánh đầy đủ từ hạ tầng số, mức độ phổ cập của phương tiện số, dịch vụ trực tuyến đến nguồn nhân lực. Đây sẽ là dữ liệu quan trọng trong việc đưa ra các quyết sách cụ thể.

 
Hà Nội sử dụng nền tảng hỗ trợ quản lý xét nghiệm Covid-19 trên toàn thành phố
icon

Trên cơ sở kết quả ứng dụng nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến tại 10 quận, huyện, Hà Nội đã quyết định triển khai nền tảng này trong việc lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố.

 
 
Phú Yên đã đưa đón hơn 10.000 công dân về quê
icon

Tính đến 14/9, Phú Yên đã tổ chức 18 đợt đón hơn 10.000 công dân Phú Yên từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về quê. Tỉnh cũng thiết lập kênh Zalo tiếp nhận thông tin đăng ký và giải đáp thắc mắc để đưa đón công dân an toàn, kịp thời.

Nhà mạng Việt Nam xuất hiện trong sự kiện ra mắt iPhone 13
icon

Các nhà mạng Việt Nam như Viettel, VinaPhone, Mobifone xuất hiện trong danh sách các mạng 5G mà iPhone 13 hỗ trợ.  

HCL Technologies và HANCOM công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao các giải pháp công nghệ
icon

HCL Technologies, công ty công nghệ toàn cầu và HANCOM, công ty phần mềm tiên phong tại Hàn Quốc, ký kết hợp tác chiến lược nhằm chia sẻ giải pháp công nghệ phần mềm tiên tiến và thiết lập đầu mối chung để mở rộng thị trường quốc tế.

Người Trung Quốc di chuyển thế nào từ khi có dịch Covid-19?
icon

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc di chuyển của người dân Trung Quốc có nhiều thay đổi. Sau nhiều bất tiện ban đầu, giờ đây, mọi thông tin cần thiết để đi lại của công dân đã được tích hợp trên các nền tảng số WeChat và Alipay.

18 năm vật vã của Chủ tịch MK Group và chiếc thẻ CCCD Việt Nam giá rẻ bằng 1/2 Nhật Bản
icon

Mất tới 18 năm vật vã, từng... rụng tóc vì stress với chiếc thẻ này, ông Khang đúc rút: 'Nói chung dù làm việc với ai, Chính phủ hay doanh nghiệp, thì vẫn cần có những người quyết đoán, dám làm'.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123