Nhiều gia đình sử dụng sách giáo khoa điện tử khi phải giãn cách xã hội

Bộ sách giáo khoa các cấp đã được số hóa và cung cấp miễn phí. Nhiều gia đình đang sử dụng bản sách giáo khoa điện tử, trong khi chưa có bản giấy do tình hình giãn cách ở nhiều địa phương.

Dùng sách giáo khoa điện tử trong khi chờ bản giấy

Chị Minh An (Đống Đa) cho biết, cho đến hiện tại vẫn chưa nhận được bộ sách giáo khoa lớp 5 do gia đình đang nằm trong khu vực bị phong tỏa. Chị đã đăng tải để hỏi xin sách cũ trên khu cư dân nhưng không thể tìm được sách cho con học. Con trai đã ở vào năm cuối cấp nên chị và gia đình vô cùng lo lắng.

“Tôi đã đặt sách ở trường của con nhưng lại không thể nhận sách để chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho con học tập. Con đã vào năm học lại ở năm cuối cấp nên gia đình rất lo lắng. Được cô giáo hướng dẫn và một số người quen giới thiệu, chị đã tham khảo bộ sách điện tử của nhà xuất bản giáo dục để cho con sử dụng trong thời gian chưa có bản giấy”.

Chị Hoàng Phương (Đông Anh) cũng ở tình trạng tương tự. Dù đã đặt hàng online bộ sách giáo khoa cho con từ cách đây khá lâu, nhưng nay con đã vào năm học mà sách vẫn chưa vận chuyển đến nơi nên chị đang cho con sử dụng bản mềm đã được đăng tải trên mạng trong khi chờ nhận sách từ đơn vị vận chuyển.

Nhiều gia đình sử dụng sách giáo khoa điện tử khi phải giãn cách xã hội
Sách giáo khoa các cấp đã có phiên bản điện tử. Ảnh: Duy Vũ

Nhiều gia đình hiện nay đang tìm đến các bản sách giáo khoa bản “mềm” để thay thế khi chưa thể có sách giáo khoa để con em học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển sách giáo khoa đến học sinh trước thềm năm học mới còn khó khăn.

Bộ sách giáo khoa các cấp đã được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã số hóa toàn bộ và đăng tải tại website "Hành trang số" tại địa chỉ https://hanhtrangso.nxbgd.vn.

Tại đây có đầy đủ phiên bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Ngoài ra còn có các đầu sách bổ trợ, sách bài tập ở tất cả các cấp học. Đây là trang cung cấp sách giáo khoa điện tử hoàn toàn miễn phí của Nhà xuất bản.

“Bộ sách giáo khoa rõ ràng và đầy đủ thông tin, cũng dễ sử dụng. Chỉ hướng dẫn một lần là con có thể hiểu ngay. Nhược điểm là sử dụng trên Internet nên đôi khi tải hơi chậm, nhưng có thể khắc phục được trong thời gian chưa có sách bản giấy”, chị Minh An nhận xét.

 

Tôn trọng bản quyền khi sử dụng sách online

Mới đây, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Hiện nay, trên một số website có đăng tải sách giáo khoa, sách bổ trợ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dưới hình thức chuyển thể sang phiên bản điện tử và cho tải về miễn phí. Trong đó, sách giáo khoa các lớp 1, 2, 6 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 là bản in thử.

Đơn vị này cho rằng việc đăng tải và cho phép tải về các phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách bổ trợ này khi chưa được sự cho phép của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là hành vi vi phạm bản quyền sách.

"Nội dung của các phiên bản điện tử này không được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kiểm soát nên không đảm bảo tính chính xác, khoa học và cập nhật”, đơn vị này cho biết.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định, chỉ công bố phiên bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12; một số sách bổ trợ, sách giáo viên các lớp 1, 2, 6 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giữ bản quyền) tại địa chỉ website duy nhất: hanhtrangso.nxbgd.vn.

Duy Vũ

Địa chỉ sách giáo khoa lớp 11 miễn phí

Địa chỉ sách giáo khoa lớp 11 miễn phí

Phần tổng hợp đường dẫn sách giáo khoa lớp 11 miễn phí với các loại sách khác nhau sẽ rất hữu ích, nhất là khi mọi người đang dùng sách trên thiết bị di động.

 
List comment
 

Nhà chức trách Pháp phạt Google 150 triệu EUR và Facebook 60 triệu EUR do vi phạm quy định liên quan tới cookie trên trình duyệt web.  

 

Cộng đồng những người chơi BlackBerry vốn tĩnh lặng bỗng dưng được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, cho thấy sản phẩm BlackBerry dù có thành 'cục gạch' vẫn được nhiều người yêu mến.

 

Dữ liệu lộn xộn, mắc kẹt trong các hệ thống cũ, lượng lớn dữ liệu tạo ra tại biên mạng vượt khả năng xử lý dẫn đến rắc rối di chuyển qua lại giữa các môi trường khác nhau, là nguyên nhân chính kéo chân doanh nghiệp chuyển đổi số.

 

Trung Quốc đang cho thấy họ là một trong những quốc gia ứng dụng nhanh nhất công nghệ số vào cuộc sống.

 

Ngày 4/1/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ với 2 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

 
 

Đại dịch khiến một số xu hướng xem trên YouTube thay đổi, trong đó nổi lên các ca sĩ độc lập và nhà sáng tạo nội dung mảng game.

Thay vì được khắc phục xong trong những ngày đầu năm nay, thời hạn hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG bị kéo dài đến cuối tháng 2/2022.

Theo nhận định của ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, dịch bệnh tác động mạnh đến ngành vận tải. Vì thế, dù ý thức được vai trò của chuyển đổi số nhưng cũng rất ít doanh nghiệp đủ khả năng tài chính để có thể triển khai.

Ngày 5/1/2022, sau một thời gian thử nghiệm và hoàn thiện, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức cung cấp ra thị trường Giải pháp kết nối thông minh cho ô tô đầu tiên tại Việt Nam- vCar.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiên cứu, đề xuất các bài toán lớn cần giải quyết để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123