Nhiều gia đình sử dụng sách giáo khoa điện tử khi phải giãn cách xã hội

Bộ sách giáo khoa các cấp đã được số hóa và cung cấp miễn phí. Nhiều gia đình đang sử dụng bản sách giáo khoa điện tử, trong khi chưa có bản giấy do tình hình giãn cách ở nhiều địa phương.

Dùng sách giáo khoa điện tử trong khi chờ bản giấy

Chị Minh An (Đống Đa) cho biết, cho đến hiện tại vẫn chưa nhận được bộ sách giáo khoa lớp 5 do gia đình đang nằm trong khu vực bị phong tỏa. Chị đã đăng tải để hỏi xin sách cũ trên khu cư dân nhưng không thể tìm được sách cho con học. Con trai đã ở vào năm cuối cấp nên chị và gia đình vô cùng lo lắng.

“Tôi đã đặt sách ở trường của con nhưng lại không thể nhận sách để chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho con học tập. Con đã vào năm học lại ở năm cuối cấp nên gia đình rất lo lắng. Được cô giáo hướng dẫn và một số người quen giới thiệu, chị đã tham khảo bộ sách điện tử của nhà xuất bản giáo dục để cho con sử dụng trong thời gian chưa có bản giấy”.

Chị Hoàng Phương (Đông Anh) cũng ở tình trạng tương tự. Dù đã đặt hàng online bộ sách giáo khoa cho con từ cách đây khá lâu, nhưng nay con đã vào năm học mà sách vẫn chưa vận chuyển đến nơi nên chị đang cho con sử dụng bản mềm đã được đăng tải trên mạng trong khi chờ nhận sách từ đơn vị vận chuyển.

Nhiều gia đình sử dụng sách giáo khoa điện tử khi phải giãn cách xã hội
Sách giáo khoa các cấp đã có phiên bản điện tử. Ảnh: Duy Vũ

Nhiều gia đình hiện nay đang tìm đến các bản sách giáo khoa bản “mềm” để thay thế khi chưa thể có sách giáo khoa để con em học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, việc vận chuyển sách giáo khoa đến học sinh trước thềm năm học mới còn khó khăn.

Bộ sách giáo khoa các cấp đã được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã số hóa toàn bộ và đăng tải tại website "Hành trang số" tại địa chỉ https://hanhtrangso.nxbgd.vn.

Tại đây có đầy đủ phiên bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Ngoài ra còn có các đầu sách bổ trợ, sách bài tập ở tất cả các cấp học. Đây là trang cung cấp sách giáo khoa điện tử hoàn toàn miễn phí của Nhà xuất bản.

“Bộ sách giáo khoa rõ ràng và đầy đủ thông tin, cũng dễ sử dụng. Chỉ hướng dẫn một lần là con có thể hiểu ngay. Nhược điểm là sử dụng trên Internet nên đôi khi tải hơi chậm, nhưng có thể khắc phục được trong thời gian chưa có sách bản giấy”, chị Minh An nhận xét.

 

Tôn trọng bản quyền khi sử dụng sách online

Mới đây, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Hiện nay, trên một số website có đăng tải sách giáo khoa, sách bổ trợ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dưới hình thức chuyển thể sang phiên bản điện tử và cho tải về miễn phí. Trong đó, sách giáo khoa các lớp 1, 2, 6 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 là bản in thử.

Đơn vị này cho rằng việc đăng tải và cho phép tải về các phiên bản điện tử sách giáo khoa, sách bổ trợ này khi chưa được sự cho phép của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là hành vi vi phạm bản quyền sách.

"Nội dung của các phiên bản điện tử này không được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kiểm soát nên không đảm bảo tính chính xác, khoa học và cập nhật”, đơn vị này cho biết.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định, chỉ công bố phiên bản điện tử sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12; một số sách bổ trợ, sách giáo viên các lớp 1, 2, 6 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giữ bản quyền) tại địa chỉ website duy nhất: hanhtrangso.nxbgd.vn.

Duy Vũ

Địa chỉ sách giáo khoa lớp 11 miễn phí

Địa chỉ sách giáo khoa lớp 11 miễn phí

Phần tổng hợp đường dẫn sách giáo khoa lớp 11 miễn phí với các loại sách khác nhau sẽ rất hữu ích, nhất là khi mọi người đang dùng sách trên thiết bị di động.

 
List comment
 
DrAid - Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam
icon

DrAid cho Covid-19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) - vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện.

 
Đối thoại Khoa học VinFuture: Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ ‘bí kíp” phản ứng nhanh với Covid-19 của Anh, Mỹ, Israel
icon

Quỹ VinFuture vừa chính thức khởi động chuỗi chương trình Đối thoại Khoa học hàng tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021 trên quy mô toàn cầu.

 
Hà Nội yêu cầu nhà mạng đảm bảo hạ tầng, đường truyền phục vụ học tập từ xa
icon

Sở TT&TT Hà Nội vừa đề nghị 9 doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đảm bảo hạ tầng, đường truyền cung cấp dịch vụ ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu làm việc trực tuyến, dạy - học từ xa, cùng nhu cầu thiết yếu khác cho người dân.

 
Học sinh, sinh viên Việt Nam lần đầu tham gia online thi thiết kế đồ họa thế giới
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau ba mùa giải, lần đầu tiên cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới - ACAWC được tổ chức trực tuyến, với hơn 130 học sinh, sinh viên đến từ 30 trường trong cả nước tham gia.

 
Trung Quốc yêu cầu Big Tech phải mở cửa nền tảng
icon

Giới chức Trung Quốc tiếp tục đưa ra quy định buộc những ông lớn công nghệ như Alibaba hay Tencent phải bỏ chặn liên kết truy cập đến website khác trên nền tảng của mình.

 
 
Loại coin giảm giá 3.000% sau một phút
icon

Đồng tiền mã hóa CryptoHero có mức giảm đáng kể, lên đến 30 lần chỉ sau một phút. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là một dự án lừa đảo.

Nhìn lại gần 10 năm Microsoft thâu tóm Nokia và những bí ẩn xoay quanh thuyết âm mưu 'con ngựa thành Troy'
icon

Bạn có biết rằng đã có một thuyết âm mưu điên rồ về thương vụ Nokia / Microsoft?

Facebook được lợi gì khi bạn đăng ảnh 'ngày ấy bây giờ'?
icon

Thử thách “tôi đã thay đổi ra sao” có thể là công cụ để Facebook thu thập dữ liệu khuôn mặt của người dùng.

Một 'cá voi Bitcoin' vừa thức giấc sau hơn 7 năm không giao dịch
icon

Một ví chứa gần 3.000 Bitcoin vừa được kích hoạt lại sau hơn 7 năm ngừng hoạt động. Số tài sản này tương đương 124,5 triệu USD so với thị giá hiện tại.

Dạy trên truyền hình theo hướng đa nền tảng mở thêm nhiều cơ hội học tập
icon

Dạy học trên truyền hình có thể tiếp cận với nhiều đối tượng, tạo cơ hội để các em học sinh có thêm điều kiện học tập. Trong bối cảnh dịch bệnh, cần được đẩy mạnh để kết hợp với học trực tuyến, hướng đến tất cả học sinh.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123