Nhiều hãng thông tấn quốc tế quan tâm đến nhóm chuyên gia Việt X-Vision

Việc nhóm X-Vision “hiến kế” cho Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) các giải pháp về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) cho ngành bán lẻ đang thu hút truyền thông quốc tế.

Cụ thể, cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) đã khởi động “Global CBDC Challenge” - Chương trình Thách thức CBDC toàn cầu. MAS kỳ vọng thông qua cuộc thi sẽ tìm kiếm được các giải pháp về CBDC (Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương phát hành và quản lý) cho ngành bán lẻ, nhằm nâng cao hiệu quả thanh toán và thúc đẩy bao trùm tài chính.

Nhiều hãng thông tấn quốc tế quan tâm đến nhóm chuyên gia Việt X-Vision
Hãng tin quốc tế Bloomberg đưa tin về việc nhóm chuyên gia tham gia cuộc thi

Global CBDC Challenge được triển khai với sự hợp tác của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á, Quỹ Phát triển vốn Liên hợp quốc, Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế. Với Chương trình này, các công ty FinTech, tổ chức tài chính và nhà cung cấp giải pháp trên toàn thế giới được mời gửi các giải pháp sáng tạo có thể giải quyết 12 báo cáo vấn đề tập trung vào ba lĩnh vực chính: (1) Công cụ CBDC; (2) Phân phối CBDC; và (3) Cơ sở hạ tầng CBDC.

Trước “đầu bài” này, một nhóm chuyên gia gồm 12 thành viên đến từ Diễn đàn Phổ cập Blockchain (đăng ký với tên gọi X-Vision) đã cộng tác, làm việc liên tục trong vòng một tháng để đưa ra một Báo cáo giải quyết các vấn đề nêu ra của MAS đối với CBDC cho ngành bán lẻ Singapore.

Nhóm bao gồm các chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về blockchain, am hiểu về tài chính ngân hàng như Phó chủ tịch UBCK Nhà nước Việt Nam, nguyên Giám đốc Dự khuyết Ngân hàng Thế giới - ông Nguyễn Đoan Hùng; ông Phan Đức Trung có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, bà Lynn Hoang, Giám đốc Binance Việt Nam, chuyên gia Blockchain của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam; ông Huy Nguyễn hiện là đồng sáng lập và CTO của KardiaChain, nguyên Giám đốc công nghệ cao cấp tại Google; Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Trưởng phòng Lab Blockchain – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ FinTech của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tiến sĩ chuyên ngành Toán và Mật mã, chuyên gia nghiên cứu Blockchain… Có lẽ tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên, có một nhóm nghiên cứu độc lập về Blockchain như vậy được tổ chức, với sự tham gia của các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực.

Nhiều hãng thông tấn quốc tế quan tâm đến nhóm chuyên gia Việt X-Vision
Tờ Canadian Insider đưa tin về việc nhóm chuyên gia tham gia cuộc thi.

Thông tin nhóm chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam về công nghệ - tài chính hiến kế về CBDC ngành bán lẻ cho MAS đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của truyền thông khu vực và quốc tế. Hàng trăm báo, tạp chí điện tử và trang tin tại Mỹ, Singapore và các quốc gia khác đã đăng tải thông tin này, trong đó có các hãng lớn như AP News, Singapore Business News, Bloomberg, Yahoo Finance, Asia One… đều đăng tải những nhận xét khả quan và dành nhiều kỳ vọng cho giải pháp của nhóm X-Vision.

Trong đó, trang Asia One đăng tải thông tin kèm trích dẫn của ông Trung Phan, người thành lập X-Vision, Chủ tịch công ty Decom Holdings, người có hơn 20 năm làm việc trong ngành tài chính – ngân hàng: “Chúng tôi rất vui mừng khi tham gia cuộc thi do chính phủ Singapore tổ chức. Đây là hình thức tuyệt vời để khuyến khích các tổ chức, nhóm và cá nhân trên toàn cầu chia sáng kiến, đề xuất của họ về giải pháp CDBC bán lẻ”.

 
Nhiều hãng thông tấn quốc tế quan tâm đến nhóm chuyên gia Việt X-Vision

Chia sẻ về tiềm năng tham gia “đường đua” CBDC của Việt Nam, Ông Huy Nguyễn – thành viên X-Vision, Nguyên Giám đốc công nghệ cao cấp tại Google, hiện là đồng sáng lập và CTO của KardiaChain cho biết: “Sau hơn 10 năm công tác, nghiên cứu và giảng dạy tại một trong những nơi có thể gọi là "cái nôi" của công nghệ như Google, tôi nhận thấy CBDC chính là cơ hội để chúng ta có thể cạnh tranh sòng phẳng và bình đẳng với các nước trong khu vực và thế giới. Vì đây là công nghệ mới, khoảng cách công nghệ không quá xa và chúng ta có thể dễ dàng rút ngắn. Chúng ta có nguồn lực, kinh nghiệm của các chuyên gia và những sản phẩm thành công và được khẳng định trên thế giới”.

Nhiều hãng thông tấn quốc tế quan tâm đến nhóm chuyên gia Việt X-Vision

Bài “hiến kế” của nhóm chuyên gia blockchain tại Việt Nam đã cung cấp ý tưởng, giải pháp cho cả 12 vấn đề trên 3 góc nhìn mà MAS cần: khai thác các thiết bị đầu cuối tương tác của CBDC, kênh phân phối CBDC và hạ tầng CBDC.

Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn, Trưởng phòng Lab Blockchain – Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Phó Chủ tịch Câu lạc bộ FinTech của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tiến sĩ chuyên ngành Toán và Mật mã, chuyên gia nghiên cứu Blockchain, thành viên của nhóm chuyên gia “Hiến kế” còn cho biết thêm: “Các vấn đề bảo mật là một mối quan hệ gồm: phần cứng, phần mềm. Tầng blokcchain tầng ligitning network và phần quản trị rủi ro của ngành ngân hàng. Những vấn đề này cần thiết kế tỉ mỉ để xử lý các vấn đề này chính xác tại lớp nào. Ngoài ra thiết kế bảo mật phải cân nhắc với việc truy xuất thông tin”. Ông Tuấn cũng chia sẻ, trong thời gian một tháng để thực hiện hoàn tất bài thi như yêu cầu của MAS đưa ra các giải pháp, bất kể một nhóm nào nếu không chuẩn bị trước cũng không thể cung cấp giải pháp từ ý tưởng tới sản phẩm thử nghiệm. Đây cũng được xem như là một bước thu hẹp khoảng cách giữa khối công nghệ của Việt Nam và quốc tế.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 942 ngày 15/6/2021 về phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử tới năm 2030 giao cho Ngân hàng Nhà nước giai đoạn 2021 - 2023 nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền kỹ thuật số dựa trên công nghệ chuỗi khối blockchain. Đây được coi là một bước tiến lớn, bắt nhịp với xu hướng nghiên cứu, phát triển, thí điểm CBDC đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới.

PV

 
List comment
 
Phát triển Chính phủ số cần tư duy và cách làm mới
icon

Việt Nam đã có Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số làm kim chỉ nam. Dù còn nhiều thách thức nhưng với tư duy, cách làm mới và sự vào cuộc quyết liệt, các mục tiêu đặt ra có thể hoàn thành.

 
18 lãnh đạo chuyển đổi số Việt Nam tiêu biểu năm 2021
icon

Các lãnh đạo chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam năm 2021 được lựa chọn từ các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, với những đóng góp tích cực trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

 
Đời thăng trầm của ‘siêu lừa’ xứ Silicon - Elizabeth Holmes
icon

Hôm nay, phiên xử Elizabeth Holmes tại Mỹ chính thức bắt đầu. Mở đầu phiên xử, công tố viên trưởng Robert Leach khẳng định: “Đây là một vụ án về gian lận, dối trá và lừa đảo để kiếm tiền”.

 
Edutech - giải pháp giúp giáo dục vượt dịch bệnh và bứt phá
icon

Ngày 8/9/2021 đã diễn ra hội thảo trực tuyến “EduTech - Giải pháp công nghệ đồng hành cùng giáo dục vượt qua đại dịch Covid-19' với hơn 100 trường liên cấp, trường đại học hàng đầu cả nước tham dự thông qua nền tảng Zoom.

 
Dừng đến trường không dừng học trong mùa dịch với mobiEdu
icon

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc triển khai dạy học trực tuyến là vô cùng cần thiết để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong giai đoạn năm học mới sắp bắt đầu.

 
 
Vietcombank lên tiếng giữa ồn ào 'sao kê'
icon

Sáng nay 9/9, trang fanpage chính thức của Vietcombank đã đăng tải dòng trạng thái liên quan đến những thắc mắc của người dùng về sao kê tài khoản ngân hàng.

Công ty mẹ Shopee muốn huy động 6,3 tỷ USD
icon

Sea, công ty mẹ của Shopee, dự định huy động 6,3 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi.

Ba chuỗi bán lẻ MWG vào top website TMĐT được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam
icon

Lần đầu tiên, tính đến hết tháng 8/2021, cả 3 trang thương mại điện tử của MWG là: Thegioididong.com, Dienmayxanh.com và Bachhoaxanh.com đều nằm trong nhóm 3 trang có lượt truy cập cao nhất của từng ngành hàng. 

Lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng tại Hà Nội được chi trả linh hoạt theo vùng
icon

Phương án chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Hà Nội trong kỳ chi trả tháng 9, 10 đã được Bưu điện và BHXH thành phố xây dựng phù hợp với quy định phòng chống dịch tại từng vùng, khu vực.

Shipper tại TP.HCM được hoạt động đến 21h, hàng quán được bán mang về
icon

Shipper tại TP.HCM được giao hàng trong 1 quận, huyện đến 21h hàng ngày để đảm bảo phục vụ nhu cầu hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho người dân. Hoạt động bán đồ ăn mang về cũng sẽ được hoạt động.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123