Đa số học sinh dùng điện thoại để học từ xa

Nhiều học sinh tại Việt Nam và châu Á dùng điện thoại hơn so với các thiết bị khác để học trên mạng.

Khảo sát mới nhất của Kaspersky cho thấy, hơn một nửa (59%) trẻ em ở khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) dùng điện thoại để tham gia các lớp học trực tuyến.

Đa số học sinh dùng điện thoại để học từ xa
Nhiều học sinh dùng điện thoại để học tập và giải trí. (Ảnh: Hải Đăng)

Điều này khá tương đồng với tình hình tại Việt Nam. Trong đợt bùng phát dịch tháng 4 năm ngoái, thầy giáo Phan Văn Trí (Trường THPT Chuyên Long An), cho biết 70-80% học sinh sử dụng điện thoại để học online.

Theo thầy Trí, học sinh chọn điện thoại vì tính tiện lợi, linh hoạt, học được mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên đây là lứa học sinh cấp 3, hầu hết đã được phụ huynh trang bị điện thoại riêng.

Một số phụ huynh khác có con em học tiểu học, THCS lại cho con học bằng máy tính để bàn, laptop.

Khảo sát của Kaspersky cho thấy ba trong số năm trẻ em trong khu vực này (60%) gặp khó khăn về kỹ thuật khi phải thường xuyên hoặc định kỳ kết nối với các bài giảng trực tuyến. Đa số (79%) được cha mẹ giúp đỡ khi sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, 16% học sinh có thể tự giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Một số thầy cô cho biết tại Việt Nam, học sinh cấp 3 và sinh viên đại học hoàn toàn chủ động trong việc kết nối các lớp học online, không gặp vấn đề về kỹ thuật. Trong khi đó, một số học sinh cấp 1, cấp 2 được bố mẹ hướng dẫn giai đoạn đầu, sau đó các em chủ động trong việc thao tác trên thiết bị.

Theo khảo sát nói trên, rất nhiều học sinh tại khu vực APAC đã phải cài đặt thêm ứng dụng trên thiết bị. Ví dụ: 38% học sinh bắt đầu sử dụng các dịch vụ hội nghị mới và 43% tải xuống các chương trình mô phỏng tương tác và chương trình giáo dục khác.

 

Tại Việt Nam, học sinh cấp 3 và sinh viên thường dùng các ứng dụng như Google Classroom, Zoom, Microsoft Teams. Trong khi đó, lớp nhỏ hơn thường được cô giáo gửi nội dung bài học qua email, qua Zalo của bố mẹ để học sinh nhận bài tập, bài giảng.

Khảo sát của ICTnews ở một số phụ huynh cho thấy, các bé cấp 1, đầu cấp hai đều sử dụng lại máy tính, laptop của bố mẹ. Hoặc cả bố mẹ và con em dùng chung máy tính. Khá ít trường hợp mua mới.

Trong khi đó, ở nhóm cấp hai cuối cấp trở lên, các em học sinh đã được ba mẹ trang bị máy tính hoặc điện thoại riêng.

Còn trong khảo sát của Kaspersky, để trẻ có những thiết bị cần thiết cho các lớp học trực tuyến, cứ một trong hai gia đình ở khu vực APAC (49%) có 2 con trở lên phải mua hoặc thuê thêm thiết bị. Đây là tỷ lệ cao thứ hai trên toàn cầu, chỉ đứng sau châu Phi (62%). Sau đó là Mỹ Latinh với tỷ lệ 48%, mức thấp nhất được ghi nhận ở Trung Đông với 42%.

Khảo sát cũng cho thấy cứ 5 phụ huynh thì có 1 người bắt đầu cảm thấy cần có giải pháp bảo mật. Hãng bảo mật Nga cho rằng ba mẹ cần có giải pháp bảo mật, bảo vệ trẻ em an toàn trên môi trường mạng.

Hải Đăng

Con học online, bố mẹ tận dụng thiết bị cũ để tiết kiệm chi phí

Con học online, bố mẹ tận dụng thiết bị cũ để tiết kiệm chi phí

Một số trường học yêu cầu học sinh học online nhưng bố mẹ vẫn tận dụng thiết bị hiện có hoặc dùng chung với cha mẹ chứ chưa muốn mua mới để tiết kiệm chi phí và kiểm soát được thời gian sử dụng.

 
List comment
 
Bitcoin quay đầu giảm khi Amazon phủ nhận tin đồn
icon

Gần tiến sát mốc 40.000 USD, Bitcoin bất ngờ quay đầu giảm khi người phát ngôn của Amazon lên tiếng phủ nhận tin đồn rằng gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam
icon

Các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng tại Việt Nam sử dụng tiền số như một tấm bình phong cho hoạt động kêu gọi vốn từ nhà đầu tư.

 
Hàng không lo ngại vì Nhật Bản chưa số hóa hộ chiếu vắc xin
icon

Nhật Bản mới cấp chứng nhận tiêm vắc xin dưới dạng giấy mà chưa có định dạng điện tử, làm dấy lên lo ngại giữa các hãng hàng không đang muốn khôi phục đường bay quốc tế.  

 
Vietnam Post, Viettel Post cung cấp hơn 1.300 tấn hàng thiết yếu cho người dân các vùng dịch
icon

Qua 2 kênh online và offline, đến ngày 25/7, 2 doanh nghiệp bưu chính đã mở 2.972 điểm bán hàng hóa thiết yếu tại 21 địa phương đang giãn cách xã hội. Khối lượng hàng thiết yếu đã cung cấp tới người dân các tỉnh, thành này là 1.331 tấn.

 
Người dân TP.HCM xoay xở ra sao trong mùa dịch?
icon

Khi TP.HCM giãn cách, người dân hạn chế di chuyển, các “chiến binh” công nghệ chẳng quản ngại hiểm nguy giữa mùa dịch, vận chuyển những đồ dùng thiết yếu mỗi ngày để duy trì nhịp sống cho người dân thành phố.

 
 
Bác thông tin TP.HCM dùng trực thăng phun khử trùng
icon

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin TP.HCM sẽ dùng trực thăng để phun khử trùng, tuy nhiên thông tin này không chính xác.  

TP.HCM: Shipper phải đeo biển tên, có mã QR code để nhận diện
icon

Lượng shipper các doanh nghiệp phải điều chỉnh giảm 10%, phải có băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “Shipper” màu trắng mới đủ điều kiện hoạt động và chỉ được vận chuyển hàng thiết yếu.

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Cần Thơ ở đâu?
icon

Với 'Bản đồ Covid-19' của thành phố Cần Thơ, người dân có thể lọc để xem thông tin các ca nhiễm F0, hoặc các trạm kiểm soát dịch, địa điểm xét nghiệm, điểm tiêm chủng, điểm cung cấp dịch vụ thiết yếu trên địa bàn...

Xem bản đồ dịch tễ Covid-19 của Đồng Nai ở đâu?
icon

Thông qua bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của Đồng Nai, người dân có thể xem được thông tin điểm cách ly tập trung; khu vực nhà bệnh nhân; bệnh viện, cơ sở y tế; khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Amazon sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin?
icon

Không chỉ tuyển dụng việc làm liên quan tới tiền số, nguồn tin nội bộ cho biết Amazon đang lên kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vào cuối năm nay.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123