Đa số học sinh dùng điện thoại để học từ xa

Nhiều học sinh tại Việt Nam và châu Á dùng điện thoại hơn so với các thiết bị khác để học trên mạng.

Khảo sát mới nhất của Kaspersky cho thấy, hơn một nửa (59%) trẻ em ở khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) dùng điện thoại để tham gia các lớp học trực tuyến.

Đa số học sinh dùng điện thoại để học từ xa
Nhiều học sinh dùng điện thoại để học tập và giải trí. (Ảnh: Hải Đăng)

Điều này khá tương đồng với tình hình tại Việt Nam. Trong đợt bùng phát dịch tháng 4 năm ngoái, thầy giáo Phan Văn Trí (Trường THPT Chuyên Long An), cho biết 70-80% học sinh sử dụng điện thoại để học online.

Theo thầy Trí, học sinh chọn điện thoại vì tính tiện lợi, linh hoạt, học được mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên đây là lứa học sinh cấp 3, hầu hết đã được phụ huynh trang bị điện thoại riêng.

Một số phụ huynh khác có con em học tiểu học, THCS lại cho con học bằng máy tính để bàn, laptop.

Khảo sát của Kaspersky cho thấy ba trong số năm trẻ em trong khu vực này (60%) gặp khó khăn về kỹ thuật khi phải thường xuyên hoặc định kỳ kết nối với các bài giảng trực tuyến. Đa số (79%) được cha mẹ giúp đỡ khi sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, 16% học sinh có thể tự giải quyết các vấn đề kỹ thuật.

Một số thầy cô cho biết tại Việt Nam, học sinh cấp 3 và sinh viên đại học hoàn toàn chủ động trong việc kết nối các lớp học online, không gặp vấn đề về kỹ thuật. Trong khi đó, một số học sinh cấp 1, cấp 2 được bố mẹ hướng dẫn giai đoạn đầu, sau đó các em chủ động trong việc thao tác trên thiết bị.

Theo khảo sát nói trên, rất nhiều học sinh tại khu vực APAC đã phải cài đặt thêm ứng dụng trên thiết bị. Ví dụ: 38% học sinh bắt đầu sử dụng các dịch vụ hội nghị mới và 43% tải xuống các chương trình mô phỏng tương tác và chương trình giáo dục khác.

 

Tại Việt Nam, học sinh cấp 3 và sinh viên thường dùng các ứng dụng như Google Classroom, Zoom, Microsoft Teams. Trong khi đó, lớp nhỏ hơn thường được cô giáo gửi nội dung bài học qua email, qua Zalo của bố mẹ để học sinh nhận bài tập, bài giảng.

Khảo sát của ICTnews ở một số phụ huynh cho thấy, các bé cấp 1, đầu cấp hai đều sử dụng lại máy tính, laptop của bố mẹ. Hoặc cả bố mẹ và con em dùng chung máy tính. Khá ít trường hợp mua mới.

Trong khi đó, ở nhóm cấp hai cuối cấp trở lên, các em học sinh đã được ba mẹ trang bị máy tính hoặc điện thoại riêng.

Còn trong khảo sát của Kaspersky, để trẻ có những thiết bị cần thiết cho các lớp học trực tuyến, cứ một trong hai gia đình ở khu vực APAC (49%) có 2 con trở lên phải mua hoặc thuê thêm thiết bị. Đây là tỷ lệ cao thứ hai trên toàn cầu, chỉ đứng sau châu Phi (62%). Sau đó là Mỹ Latinh với tỷ lệ 48%, mức thấp nhất được ghi nhận ở Trung Đông với 42%.

Khảo sát cũng cho thấy cứ 5 phụ huynh thì có 1 người bắt đầu cảm thấy cần có giải pháp bảo mật. Hãng bảo mật Nga cho rằng ba mẹ cần có giải pháp bảo mật, bảo vệ trẻ em an toàn trên môi trường mạng.

Hải Đăng

Con học online, bố mẹ tận dụng thiết bị cũ để tiết kiệm chi phí

Con học online, bố mẹ tận dụng thiết bị cũ để tiết kiệm chi phí

Một số trường học yêu cầu học sinh học online nhưng bố mẹ vẫn tận dụng thiết bị hiện có hoặc dùng chung với cha mẹ chứ chưa muốn mua mới để tiết kiệm chi phí và kiểm soát được thời gian sử dụng.

 
List comment
 

Sáng ngày 03/08/2022, CMC Telecom phối hợp cùng Uniphore đã tổ chức webinar miễn phí “Moving to Cloud, Transform with Conversational AI & Automation” trên nền tảng Zoom.

 

Tổng công ty Viễn thông MobiFone vào Top 10 công ty công nghệ uy tín năm 2022 theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report -VNR) chiều 3/8 tại TP. Hồ Chí Minh.

 

vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

 

Hiện nay, nhiều ứng dụng nhắn tin qua Internet (OTT) đã trở nên phổ biến trong cộng đồng người dùng trong và ngoài nước như Viber, WhatsApp, Telegram,... Vậy đâu là nền tảng được nhiều người sử dụng nhất và nó có gì đặc biệt?

 

Dù chỉ mới trải qua ba ngày đầu tháng 8, thị trường tiền điện tử đã đón nhận hàng loạt tin xấu. Theo CNBC, đây sẽ là tháng vô cùng 'sóng gió' đối với thị trường này.

 
 

Khi Jony Ive chính thức dừng hợp tác, Apple được chờ đợi bước vào một kỷ nguyên sản phẩm mới, hoặc cũng có thể lụi tàn với những thiết kế nhàm chán.

Kiếm hơn 25 triệu USD bằng việc đánh cắp tài khoản, mở điện thoại khóa mạng, một người đàn ông Mỹ đối mặt với án tù 165 năm.

Thẻ tín dụng của khách hàng Standard Chartered phát sinh giao dịch nghi bị trộm, song ngân hàng vẫn yêu cầu khách phải thanh toán các khoản này sau gần hai tháng điều tra chưa có kết quả.

Số liệu của Navigos Search cho thấy, từ nửa sau của năm 2021 đến giữa năm 2022, các yêu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp liên quan đến ngân hàng số, chuyển đổi số chiếm tới 50% yêu cầu tuyển dụng từ các ngân hàng

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, công nghệ thị giác máy tính, học tăng cường và AI sáng tạo được chuyên gia Đại học RMIT nhận định là những xu hướng không thể bỏ qua trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123