Nhiều nền tảng nhảy vào hỗ trợ tiêu thụ nông sản - ICTNews
 

Nhiều nền tảng công nghệ nhảy vào hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Bên cạnh việc tiêu thụ vải thiều Bắc Giang là chính yếu, một số nền tảng còn tích cực tìm đầu ra cho các cửa hàng nhỏ, nông dân, thương lái chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Những cái tên mới như Tiki, Grab đã nhảy vào hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang. Trong khi đó, Chợ Tốt và be cũng tham gia giúp đỡ nhà vườn và cửa hàng trái cây vượt qua khó khăn mùa dịch.

Nhiều nền tảng công nghệ nhảy vào hỗ trợ tiêu thụ nông sản
Thành đoàn TP.HCM hỗ trợ tiêu thụ khoai lang cho nông dân Đồng Tháp trên Chợ Tốt.

Grab vừa tung ra hai kênh để tiêu thụ vải thiều Bắc Giang, trong đó có dự án đặt mục tiêu bán được 300 tấn vải Lục Ngạn. 

Cụ thể, Grab và chuỗi siêu thị Big C vừa kết hợp mở bán vải thiều Bắc Giang trên nền tảng này. Khách có thể chọn mua vải ở các cửa hàng Big C trên GrabMart với giá 29.000 đồng/kg. Người dùng được giảm phí giao hàng hoặc giảm giá nếu mua số lượng nhiều. Hiện nay, người dân ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đều có thể mua qua kênh này.

Ngoài ra, nền tảng gọi xe này triển khai chương trình GrabConnect, cho khách đặt trước vải Lục Ngạn trên GrabMart. Người mua điền thông tin mua hàng, chờ gọi xác nhận và thanh toán, nhận hàng. Chương trình này dự kiến tiêu thụ 300 tấn vải. GrabConnect đặt mục tiêu kết nối nông sản và đặc sản địa phương từ nông dân đến người tiêu dùng khắp cả nước thông qua ứng dụng công nghệ. Trong đó, dự án đầu tiên là tiêu thụ vài thiều Bắc Giang.

Tiki cũng lần đầu hợp tác với BigC để bán vải Bắc Giang. Theo đó, vải thiều được bán với giá từ 29.900 đồng/kg, miễn phí vận chuyển với đơn hàng nhất định và tặng mã giảm giá trực tiếp. Hiện gian hàng của BigC trên Tiki có thể tiếp cận người mua ở 26 tỉnh thành. Dự kiến, lượng vải thiều tiêu thụ trong chiến dịch đạt 16 tấn. Mỗi đơn hàng thành công Tiki sẽ trích 5% để góp vào Quỹ phòng chống Covid-19.

Bắc Giang là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19. Tính đến trưa 11/6, toàn tỉnh có 3.700 ca nhiễm Covid-19. Do các biện pháp phòng dịch, giao thông gián đoạn, nhiều mặt hàng nông sản khó tìm đầu ra. Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, sản lượng vụ vải thiều năm nay ước khoảng 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm 2020. Rất nhiều sàn thường mại điện tử lẫn các kênh offline đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản từ địa phương này.

Những kênh tham gia giải cứu vải Bắc Giang nhiều nhất là các sàn thương mại điện tử, gồm có Vỏ Sò (voso.vn), Post Mart (postmart.vn), Sen Đỏ (sendo.vn), Shopee, Lazada, Tiki. Theo thống kê, tính đến ngày 6/6, các sàn đã tiêu thụ hơn 800 tấn vải thiều Bắc Giang, đưa 739 hộ nông dân lên gian hàng trực tuyến. Dự kiến kênh thương mại điện tử sẽ tiêu thụ khoảng 5% lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang.

Ngoài Bắc Giang, một số địa phương khác cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Rất nhiều loại nông sản đang vào vụ như khoai lang, bơ, vải, xoài, sầu riêng... gặp khó khăn trong việc giải quyết đầu ra. 

Do đó, Chợ Tốt và ứng dụng gọi xe be đã mở chiến dịch hỗ trợ đầu ra cho nông sản. Với hợp tác này, nhà vườn hay sạp bán trái cây có thể đăng bán trên Chợ Tốt mà không mất phí hay chiết khấu trên đơn hàng. 

Các đơn hàng mua trái cây và nông sản sẽ được be hỗ trợ giao hàng tận nhà miễn phí trong vòng bán kính 4km (tối đa 20.000 đồng/chuyến), áp dụng khi mua tại TP.HCM và Hà Nội.

Phía Chợ Tốt cho biết hiện có hơn 1.400 tin đăng bán trái cây các loại từ sầu riêng, bưởi, bơ, vải, mận, khoai lang… do nông dân, thương lái, cũng như các tổ chức hỗ trợ giải cứu nông sản đăng lên.

Trước đó, trên nền tảng này, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TP.HCM phối hợp cùng Sở Công Thương Đồng Tháp triển khai chương trình bán khoai lang tím cho các đơn vị, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn TP.HCM. Mức giá 6.000 đồng/kg, miễn phí giao hàng tại TP.HCM cho đơn hàng từ 50kg. Giá thu mua hỗ trợ nông dân là 5.000 đồng/kg.

 

Chuyển đổi số để tránh việc "giải cứu" trong tương lai

Mặc dù việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản hiện nay rất cấp bách song có ý kiến cho rằng cần có bài toán lâu dài cho nông nghiệp để tránh tình trạng "giải cứu" trong tương lai. Và giải pháp chuyển đổi số được xem là quan trọng nhất.

Hồi đầu tuần này, Grab và các cục thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) đã ký bản ghi nhớ chương trình hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Trước mắt, chương trình đặt mục tiêu thúc đẩy hỗ trợ tiêu thụ nông sản thông qua nền tảng số nói chung đối với các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội, trong đó có thử nghiệm trên nền tảng của Grab. 

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết từ tháng 01/2021, Bộ đã ban hành và triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, nông nghiệp là lĩnh vực ưu tiên vì đây là ngành then chốt của nền kinh tế, có rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đang sản xuất kinh doanh. 

“Hợp tác này sẽ góp phần giải bài toán lâu dài cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng lực sản xuất, chế biến và tiêu thụ để không còn tình trạng giải cứu trong tương lai”, ông Hùng nói. 

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), một trong những giải pháp đột phá cho nông nghiệp là liên kết thúc đẩy tiêu thụ nông sản của bà con bằng các nền tảng số, tạo tiền đề để chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Ông Vũ Quang Phong, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nhấn mạnh dịch bệnh đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, do đó giải pháp hiện nay là phải chuyển đổi số. 

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chủ động thực hiện một số biện pháp hỗ trợ các hợp tác xã, triển khai đề án ứng dụng CNTT trong điều hành quản lý bao gồm xây dựng nền tảng ứng dụng về chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, tiến hành đồng loạt cho 63 liên minh tỉnh, thành”, ông Phong nói.

Hải Đăng

5% tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang sẽ được bán qua sàn thương mại điện tử

5% tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang sẽ được bán qua sàn thương mại điện tử

Trong vụ vải thiều Bắc Giang 2021, các sàn thương mại điện tử cam kết tiêu thụ từ 8.000 - 9.000 tấn vải, tương ứng khoảng 5% tổng sản lượng. Vải Bắc Giang được bán qua các sàn hiện đạt hơn 800 tấn, mới chiếm gần 0,45%.

Chủ đề : covid-19
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123