Nhiều người bị lừa tiền vì mua cần sa trái phép trên mạng - ICTNews
 

Nhiều người bị lừa tiền vì mua cần sa trái phép trên mạng

Bỏ tiền mua cần sa theo tin đăng trên Facebook nhưng nhiều người bị mất tiền, còn người bán cắt liên lạc.

Một số số nhóm và trang Facebook được lập ra để bán cần sa. Lợi dụng tính bất hợp pháp của mặt hàng này, kẻ xấu lừa người mua chuyển tiền nhưng không giao hàng.

ICTnews đã phản ánh tình trạng một số người rao bán táo mèo nhưng thực chất là cây thuốc phiện trên Facebook Marketplace. Một số trang Facebook khác được lập ra, ghi rõ có bán cây anh túc. Bên cạnh đó, một mặt hàng bị cấm khác là cần sa cũng được khai thác trên nền tảng này.

Nhiều người bị lừa tiền vì mua cần sa trái phép trên mạng
Tin rao bán cần sa trên một nhóm Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Hạt giống…, Việt..., Hội những…, Những con…, là các nhóm và trang được lập ra trên Facebook hướng dẫn trồng cần sa, bán hạt giống cần sa, và bán một số chất gây nghiện khác. Tuy vậy, do mặt hàng này bị cấm bán tại Việt Nam và cũng vi phạm chính sách Facebook nên nhiều đối tượng lợi dụng để lừa đảo người mua.

Trong các bài đăng trên trang Hội những…, rất nhiều bình luận có chụp ảnh màn hình cho thấy đã chuyển khoản cho người mua nhưng không được giao hàng.

Trên nhóm này, một người tên Vũ T. bình luận cho biết vừa mất “6 lít” (600 ngàn đồng - PV) cho một người bán. Sau khi chuyển tiền, Vũ T. liên hệ với người bán nhưng người này im bặt không nhắn tin lại.

Chia sẻ với ICTNews, Vũ T cho rằng: “tôi ở tỉnh lên mới bị bịp thôi, người ở thành phố (Hà Nội) chắc không bị lừa".

Tuy vậy, kẻ gian không chừa một ai. Tài khoản Nguyễn Viết… nằm trong nhóm bị lừa chuyển khoản, người bán trấn an sẽ giao hàng ngay nhưng sau đó im bặt, không thấy động tĩnh hàng về.

Khi trao đổi với người viết bài này Nguyễn Viết… liên tục chửi thề, đồng thời giới thiệu đến một người bán khác. “Tôi chưa giao dịch với người này nhưng thấy cách nói chuyện yên tâm lắm”, người này nhắn.

Trong một số ảnh chụp các đoạn chat được đưa lên, có người bán sau khi nhận tiền nói “cám ơn” và thậm chí trêu tức người mua: “Bạn đã bị scam (bị lừa - PV)”.

 
Nhiều người bị lừa tiền vì mua cần sa trái phép trên mạng
Kẻ lừa đảo đắc ý, người mua đe doạ trả thù. (Ảnh chụp màn hình)

Trong nhiều bình luận tố cáo lừa đảo, có một số người vào đưa những nick khác được xem là bán cần sa uy tín. Tuy nhiên ngay cả một số tài khoản được giới thiệu là uy tín cũng bị bóc phốt.

“Toàn là nick clone cả”, Nguyễn Viết… nói với PV. Trên page này, có những nick ảo thường nhảy vào để đề xuất một số nơi mua bán có uy tín, nhưng thực chất cũng là… lừa đảo. 

Đếm sơ trên trang Hội những…, có hàng chục người tố cáo bị chơi đểu. Người mua chuyển khoản trước vài trăm ngàn đến gần một triệu đồng cho người bán, người bán nhận tiền xong sau đó im ru, không chat tiếp, không chuyển hàng. 

Mặc dù người mua ai cũng cay cú nhưng cũng biết đang mua hàng cấm nên không thể tố cáo công khai, chỉ biết đưa lên trang để những người khác không bị lừa.

Trên một số trang, hội nhóm, cần sa được rao giá từ 200 ngàn đến 500 ngàn/gram tuỳ loại. Tuy nhiên do việc vận chuyển và mua bán trái phép cần sa - một loại ma tuý theo luật định - là vi phạm pháp luật, do đó nhiều kẻ lợi dụng rao bán nhưng không giao hàng để tránh phạm pháp, trục lợi.

Điều 21, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống ma túy, quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép.

Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung, Điều 250 quy định người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị phạt hành chính thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm, phạt 07-15 năm nếu phạm tội có tổ chức, phạm tội hai lần trở lên, khối lượng cần sa 10kg-dưới 25kg.

Theo Điều 251, người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm; phạm tội có tổ chức, phạm tội từ hai lần trở lên, khối lượng cần sa từ 10kg- dưới 25kg bị phạt tù 07-15 năm.

 Thiên Phúc

Lên Facebook rao "táo mèo cuối vụ" để bán cây thuốc phiện

Lên Facebook rao "táo mèo cuối vụ" để bán cây thuốc phiện

Cây thuốc phiện và các sản phẩm liên quan được rao bán trên Facebook mặc dù mặt hàng này bị cấm.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhà bán lẻ công nghệ tăng gấp đôi doanh thu mùa Black Friday
icon

Nhiều nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam ghi nhận mức doanh thu ngày Black Friday tăng trưởng gấp đôi so với năm ngoái.

 
Vai trò của công nghệ thông tin địa lý trong xây dựng thành phố thông minh
icon

Công nghệ thông tin địa lý (GIT) bao trùm toàn bộ dữ liệu, công nghệ của đo đạc bản đồ, công nghệ thông tin và truyền thông. GIT được coi như một nền tảng cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và xã hội thông minh.  

 
Hải Phòng: Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số
icon

Xây dựng thành phố thông minh trên nền tảng chuyển đổi số sẽ giải quyết các thách thức khi phát triển kinh tế, xã hội tại Hải Phòng.

 
Xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên tại Việt Nam
icon

Ba công ty vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, triển khai Dự án xây dựng tiểu đô thị đại học thông minh đầu tiên Việt Nam trên khuôn viên trường Đại học Phenikaa (Hà Nội).  

 
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin
icon

Giá bitcoin hiện thấp hơn khoảng 20% so với mức cao kỷ lục gần 69.000USD vào đầu tháng này.

 
 
Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh
icon

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ đô thị thông minh
icon

Thừa Thiên Huế khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ vận tải, dịch vụ logistics, dịch vụ đô thị thông minh nhằm cơ cấu lại ngành dịch vụ của tỉnh.

Chương trình trọng điểm triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021 - 2025
icon

Hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh là một trong 6 chương trình trọng điểm của Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 2021 – 2025.

Sẽ tổ chức đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ về bảo vệ trẻ em trên mạng
icon

Một trong những hoạt động của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là tham gia đánh giá các sản phẩm, dịch vụ, nền tảng, công nghệ về bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên môi trường mạng.

Thủ tướng ủng hộ đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn đại học của Nhật Bản hợp tác xây dựng thí điểm thành phố thông minh ở Việt Nam bởi đây là ưu tiên của Việt Nam trong phát triển đô thị. 

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123